Việt Nam sẽ có 1 ngày nghỉ lễ Noel?

Sự kiện:

Noel 2017

Linh mục Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam ước ao nước ta có một ngày nghỉ lễ Noel.

Những ngày này, khắp phố phường, người người, nhà nhà tất bất chuẩn bị đón Giáng sinh. Lễ Noel giờ đã trở thành ngày vui của tất cả mọi người giống như các ngày lễ tết trong năm. Thế nhưng, trong ngày này, tất cả mọi người, kể cả những người theo đạo Công giáo vẫn phải làm việc chứ không được nghỉ. Vì vậy, có nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam nên có một ngày nghỉ lễ Noel.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Linh mục Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UB Đoàn kết Công giáo Việt Nam cho rằng, Lễ Noel (25/12 hằng năm) là lễ lớn nhất của người Công giáo, kỷ niệm ngày Chúa Giê-su ra đời.

Theo linh mục, đây là niềm vui chung của mọi người, không kể người Công giáo hay  không theo đạo.

Ông nói: “Lễ Noel làm cho mọi người đều vui. Nhân dân phấn khởi lao động sản xuất, bảo vệ tổ quốc, các cháu nhỏ phấn khởi học hành. Mọi người sống khiêm nhường, cố gắng hơn trong bổn phận của mình đối với gia đình, quê hương, tổ quốc”.

Linh mục Mạnh cho biết, dịp Noel, người Công giáo có nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc sắc như trang trí nhà thờ, văn nghệ ca hát giáng sinh, thánh lễ...

“Trong đó, quan trọng và thiêng nhất là thánh lễ kỷ niệm Thiên Chúa giáng sinh vào lúc 10h đến 12h đêm 24/12”.

 viet nam se co 1 ngay nghi le noel? - 1

Linh mục Trần Xuân Mạnh ước ao một ngày nghỉ lễ Noel

Theo Linh mục Mạnh, ở các nước có nhiều người Công giáo, người dân được nghỉ lễ  suốt một tuần, từ Noel cho đến hết năm mới (24/12 – 1/1). Ở Philippines – một nước Đông Nam Á có nhiều người theo Công giáo đã cho phép người dân nghỉ lễ một tuần.

Tuy nhiên, ở nước ta vẫn chưa có ngày nghỉ cho dịp dễ Noel. Vào dịp này, người dân và học sinh vẫn đi làm, đi học bình thường.

“Để có nhiều thời gian hơn cho ngày trọng đại này, chúng tôi ước ao Nhà nước cho phép nghỉ lễ Noel một ngày”, ông bày tỏ mong muốn.

Linh mục Mai Văn Vọng, giáo phận Phát Diệm (Kim Sơn, Ninh Bình) cũng cho biết, ở Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Hongkong, Đài Loan, Ấn Độ cũng dành một ngày nghỉ để toàn dân tổ chức mừng Giáng sinh. Ông mong muốn, Việt Nam nên có một ngày như thế bởi Giáng sinh không chỉ dừng ở phạm vi tôn giáo mà đã thành văn hóa toàn cầu. Ví dụ ngay ở nước ta, dịp Giáng sinh, cá nhân hay nhiều công ty cũng tổ chức đón mừng, tặng quà hoặc đi du lịch cùng nhau.

Theo Theo Mai Tân - Dương Tùng (Khampha.vn)
Tin tức - Úc: Đón Noel bằng 500.000 bóng đèn nháy

Úc: Đón Noel bằng 500.000 bóng đèn nháy

Một gia đình người Australia đã sử dụng hơn nửa triệu bóng đèn màu để tạo nên khu vườn trang trí Giáng sinh đầy màu sắc.
Tin tức - Miền Bắc: Noel trời rét dưới 15 độ C

Miền Bắc: Noel trời rét dưới 15 độ C

Noel và Tết Dương năm nay, miền Bắc rét, nhiệt độ xuống dưới 15 độ C nhưng khả năng có tuyết rơi là rất ít.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7