Việt Nam vượt qua Mỹ, Úc về chất lượng giáo dục toàn cầu

Sự kiện:

Thời sự

Theo tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) vừa công bố, Việt Nam đứng thứ 12/76 quốc gia trong bảng xếp hạng toàn cầu về chất lượng giáo dục Toán và Khoa học, vượt qua cả Mỹ, Úc.

Singapore là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng chất lượng giáo dục toàn cầu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thực hiện. Cũng theo bảng xếp hạng này, top 5 thuộc về các nước ở châu Á lần lượt là Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Trong khi đó, các nước ở châu Phi đứng vị trí cuối bảng.

Việt Nam xếp thứ 12 và điều đáng nói là vị trí này bỏ xa các quốc gia lâu nay được đánh giá cao về chất lượng giáo dục như Mỹ, Úc, Anh, Thụy Điển...

 viet nam vuot qua my, uc ve chat luong giao duc toan cau - 1

Top 12 quốc gia trong bảng xếp hạng chất lượng giáo dục toàn cầu về toán và khoa học.

Bảng xếp hạng dựa trên điểm thi môn toán và khoa học của học sinh ở lứa tuổi 15 ở 76 quốc gia, rộng hơn so với bài kiểm tra Pisa của OECD vì chỉ tập trung vào các nước giàu có. Cuộc đánh giá mới nhất Pisa trong năm 2012 về 65 quốc gia và khu vực. 

 viet nam vuot qua my, uc ve chat luong giao duc toan cau - 2

Singapore là quốc gia đứng đầu bảng

Giám đốc giáo dục của OECD Andreas Schleicher bày tỏ: "Đây là lần đầu tiên chúng ta có một thống kê quy mô toàn cầu về chất lượng giáo dục".

"Ý tưởng đánh giá thực hiện ở nhiều nước giàu nghèo, so sánh quốc gia với thế giới, khám phá điểm mạnh, điểm yếu qua đó biết những lợi ích kinh tế lâu dài trong việc cải thiện chất lượng trường học", Schleicher chia sẻ thêm.

Singapore giữ vị trí lý tưởng và có những tiến bộ vượt bậc khi những năm 1960, tỷ lệ mù chữ ở quốc gia này khá cao.

Cũng theo bảng xếp hạng mới nhất về chất lượng giáo dục của 76 quốc gia, chiếm 1/3 thế giới cho thấy sự suy giảm của Thụy Điển khi đứng thứ 35. OECD đưa ra cảnh báo vào tuần trước vì Thụy Điển đang có "vấn đề nghiêm trọng" trong hệ thống giáo dục. Vương quốc Anh đứng vị trí thứ 20 và Mỹ đứng thứ 28. Quốc gia đứng cuối bảng là Ghana.

Số liệu này sẽ được chính thức trình bày tại Diễn đàn Giáo dục thế giới ở Hàn Quốc vào tuần tới.

Theo Tào Nga (Straitstimes) (Khám Phá)
Tin tức - Hà Nội bất ngờ hủy tuyển sinh lớp 6 bằng IQ, EQ

Hà Nội bất ngờ hủy tuyển sinh lớp 6 bằng IQ, EQ

Trong khi các trường đang lên kế hoạch tuyển sinh đầu vào lớp 6 bằng khảo sát học sinh thì bất ngờ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội...
Tin tức - Bộ trưởng tặng bằng khen cho HS trả lại 20 triệu đồng nhặt được

Bộ trưởng tặng bằng khen cho HS trả lại 20 triệu đồng nhặt được

Một số người lớn tuổi lạ mặt tự nhận là chủ nhân của chiếc ví nhưng Tuấn kiên quyết không trả mà mang về nhà đưa cho bố mẹ.
Tin tức - Nhiều chỉ tiêu đi học ĐH và thạc sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách

Nhiều chỉ tiêu đi học ĐH và thạc sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách

Bộ GD-ĐT vừa có thông báo tuyển sinh đi học ở nước ngoài theo Đề án “Đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7