Xác nhận virus Zika liên quan tới chứng đầu nhỏ

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phát hiện hiện virus Zika trong mô của hai em bé tử vong do mắc chứng đầu nhỏ ở Brazil.

Trong cuộc họp với Ủy ban đối ngoại quốc hội Mỹ ngày 10.2, giám đốc trung tâm CDC  ông Tom Frieden cho biết: “Đây là bằng chứng rõ nhất cho thấy virus Zika là nguyên nhân gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh”.

Nhưng ông Frieden nhấn mạnh phát hiện mới không chứng minh virus Zika gây ra di tật bẩm sinh và cần tiến hành thêm nhiều kiểm tra trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

 

 xac nhan virus zika lien quan toi chung dau nho - 1

Một em bé mắc chứng đầu nhỏ ở Brazil.

Trung tâm CDC cảnh báo những phụ nữ đang mang thai ở Mỹ bảo vệ con của họ bằng cách tránh di chuyển tới các quốc gia ở Nam Mỹ, Trung Mỹ và Caribbean vì virus Zika đang lây lan rất nhanh tại những khu vực này.

Ông Frieden cho biết virus Zika không phải là mối đe dọa lớn đối với phần lớn dân số Mỹ, vì 80% người nhiễm virus Zika ở nước này không có triệu trứng và số còn lại chỉ có một số triệu chứng nhẹ. Virus tồn tại trong máu của các bệnh nhân bị nhiễm khoảng một tuần.

Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Obama đã thông báo ông đã để nghị quốc hội thông qua quỹ khẩn cấp trị giá 1,8 tỷ USD để chống lại virus Zika thông qua các chương trình kiểm soát muỗi, nghiên cứu vắc-xin, giáo dục và nâng cao chăm sóc sức khỏe cho những phụ nữ mang thai có thu nhập thấp.

Đề nghị của ông Obama bao gồm khoản tài trợ 355 triệu USD  cho các nước ở khu vực Nam Mỹ, Trung Mỹ và Caribbean. Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về virus Zika.

Theo Huy Phong (Dân Việt)
Tin tức - Hỏi, đáp về virus Zika gây 'teo não' ở trẻ sơ sinh

Hỏi, đáp về virus Zika gây 'teo não' ở trẻ sơ sinh

Để phòng bệnh do virus Zika hiệu quả nhất, trước hết chúng ta cần phải hiểu về nguồn gốc, nguyên nhân và những biến chứng mà căn...
Tin tức - Virus Zika có thể kéo lùi nhân loại 2 triệu năm

Virus Zika có thể kéo lùi nhân loại 2 triệu năm

Đột biến gene gây ra bởi mầm bệnh từ virus Zika có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới DNA của người, các nhà khoa học cảnh báo.
Tin tức - TQ có ca bệnh mắc virus "ăn não" Zika đầu tiên

TQ có ca bệnh mắc virus "ăn não" Zika đầu tiên

Trung Quốc xác nhận vào ngày 9.2 ca bệnh mắc virus Zika đầu tiên ở nước này đã được phát hiện. Tân Hoa Xã thông tin vụ việc.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7