Xin cho con vào lớp 1 trường công ở Hà Nội dễ hay khó?

Con chuẩn bị vào lớp 1, nhiều phụ huynh ở Hà Nội khá lo lắng trong việc xin học cho con ở đâu, thủ tục ra sao... nhất là xin vào các trường tiểu học công lập.

Năm học 2015 - 2016, lứa sinh năm 2009 (năm Kỷ Sửu) chính thức bước vào lớp 1. Con vừa hoàn thành xong chương trình mầm non, chuẩn bị trong giai đoạn chuyển cấp, nhiều phụ huynh ở Hà Nội đang tỏ ra băn khoăn, lo lắng trong việc xin học cho con thế nào, thủ tục có rắc rối không...

Trên thực tế, phụ huynh cũng không nên quá lo lắng, bởi theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, đối với tuyển sinh lớp 1 năm học 2015 - 2016 tiếp tục thực hiện theo phân tuyến tuyển sinh, học sinh có hộ khẩu thường trú ở đâu sẽ học lớp 1 của trường công lập thuộc phường, xã đó. Hạn chế nhận trái tuyến.

 xin cho con vao lop 1 truong cong o ha noi de hay kho? - 1

Do cấp học tiểu học đã được phổ cập, nên Hà Nội sẽ phấn đấu huy động 100% trẻ 5 tuổi ra lớp, 65% trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi Mầm non ra lớp, huy động 100% số học sinh trong độ tuổi tiểu học đến lớp (tuyệt đối không tuyển trẻ thiếu tuổi vào lớp 1), huy động ít nhất 70% trẻ khuyết tật còn đủ sức khoẻ vào lớp 1.

Các trường sẽ nhận trẻ 6 tuổi (sinh năm 2009) vào lớp 1. Riêng trường hợp trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em ở nước ngoài về nước có thể vào học lớp 1 ở độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, nguyên tắc tuyển sinh phải đảm bảo công khai, công bằng về chỉ tiêu tuyển sinh, tuyến tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh. Đảm bảo học sinh ở các khu đô thị mới (đặc biệt đối với các hộ dân thuộc diện tái định cư do giải phóng mặt bằng) có điều kiện học tập ổn định.

Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1 đến ngày 15/7. Sau ngày 15/7, những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu được giao có thể tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 17 đến ngày 19/7. Hồ sơ xin học gồm: Đơn xin học (theo mẫu); Bản sao giấy khai sinh (kèm theo bản chính để đối chiếu); Bản phôtô sổ hộ khẩu (kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của Công an quận, hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của Công an phường.

Theo chỉ đạo của Sở, trong thời gian tuyển sinh, các trường tuyệt đối không được thu tiền hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp tiền cho nhà trường. Hiện tại Sở cũng đã có phương án tuyển sinh đầu cấp của tất cả 30 quận, huyện trong toàn thành phố và công khai trên website của Sở. Các trường tiểu học cũng đã dán thông tin tuyển sinh tuyển sinh lớp 1 ở bảng thông báo trong nhà trường, phụ huynh có thể trực tiếp tới trường nắm bắt thông tin.

Theo Thanh Hằng (Gia đình và Xã hội)
Tin tức - 6 bước ba mẹ chuẩn bị cho con vào lớp 1

6 bước ba mẹ chuẩn bị cho con vào lớp 1

Hàng năm, cứ vừa ăn Tết xong thì những phụ huynh có con hơn 5 tuổi bắt đầu nháo nhào hỏi thăm nhau những địa chỉ cho con học chữ,...
Tin tức - Chọn trường cho con vào lớp 1: Đừng chọn theo... tin đồn

Chọn trường cho con vào lớp 1: Đừng chọn theo... tin đồn

Còn 2 tháng nữa “cuộc chạy đua” cho con vào lớp 1 mới chính thức bắt đầu, nhưng thời điểm này, chủ đề chọn trường cho con đã...
Tin tức - Đổ xô cho con học kỹ năng sống trước khi vào lớp 1

Đổ xô cho con học kỹ năng sống trước khi vào lớp 1

Các mẹ thay vì cho con đi học chữ, học số thì lại cho đi học kỹ năng sống. Họ mong muốn con có thể định hướng cảm xúc và tập kỹ...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7