Xuất hiện thêm một ổ dịch cúm A(H5N1) ở Ninh Thuận

Trước những diễn biến khó lường của bệnh cúm A(H5N1), Cục Y tế Dự phòng đã có khuyến cáo nhằm phòng chống bệnh lây từ gia cầm sang người.

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), ngày 01/9/2015, 01 hộ chăn nuôi thuộc xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận đã phát hiện ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm. Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao.

Phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm trên gia cầm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra các trường hợp nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm ở người; các bệnh viện sẵn sàng thu dung, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe các trường hợp phơi nhiễm và nghi ngờ nhiễm bệnh, điều trị bệnh nhân kịp thời theo phác đồ của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch. Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

 xuat hien them mot o dich cum a(h5n1) o ninh thuan - 1

Người dân không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. 

Theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh cúm gia cầm lây sang người A(H5N1) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút cúm A(H5N1) gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A(H5N1), ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ.

Bệnh có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh cho người. Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm A(H5N1) lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Trước đó, ngày 18/8, trên địa bàn xã Tham Đôn (Mỹ Xuyên – Sóc Trăng) đã ghi nhận một ổ cúm A (H5N1) trên gia cầm. Ổ cúm này xuất hiện tại 1 hộ chăn nuôi trong xã.

Tin tức - Chủ động phòng chống cúm gia cầmChủ động phòng chống cúm gia cầmSáng 29 -3, tại Cần Thơ, Bộ Y tế phối hợp UBND TP Cần Thơ với sự hỗ trợ của Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy đã tổ chức...
Tin tức - Dịch cúm gia cầm bùng phát tại Cà MauDịch cúm gia cầm bùng phát tại Cà MauTrong khi chỉ còn hơn một tuần nữa cả nước bước vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi, nhu cầu tiêu dùng các loại thịt gia súc, gia...
Tin tức - Dịch cúm gia cầm tại Sóc Trăng diễn biến phức tạpDịch cúm gia cầm tại Sóc Trăng diễn biến phức tạpHiện cả nước có dịch cúm gia cầm tại Sóc Trăng chưa qua 21 ngày. Tình hình cúm gia cầm ở địa phương này đang diễn biến phức tạp.
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7