Những hủ tục hôn nhân đáng sợ ở Ấn Độ

Tảo hôn, bắt cô dâu kết hôn với động vật hay thiêu sống cô dâu,... là những hủ tục từ xa xưa còn tồn tại ở Ấn Độ.

Làm đám cưới giả để trừ tà

 

Người Ấn Độ rất tin vào chuyện bói toán. Trước khi về nhà chồng, người phụ nữ sẽ phải cung cấp ngày tháng năm sinh để xem có số “mangal dosh” (số sát phu) hay không. Để giải hạn, họ sẽ phải làm đám cưới với một cái cây hoặc một con vật nào đó như dê hoặc chó.

Hủ tục này rất phổ biến ở Ấn Độ, đến mức ngay cả Đệ nhất mỹ nhân Ấn Độ Aishwarya Rai cũng phải kết hôn với một cây chuối trước khi bước về nhà chồng.

 nhung hu tuc hon nhan dang so o an do - 1

Tảo hôn

Hàng năm, ở Ấn Độ có đến hàng nghìn trẻ em phải kết hôn ở độ tuổi còn rất nhỏ, thậm chí có những em mới 7 tuổi. Các đám cưới thường được tổ chức trùng với dịp lễ hội Akkha Teej, một lễ hội của mùa hè mà theo người Ấn là mùa cưới hỏi. Sau lễ cưới, các cô dâu nhí vẫn ở nhà cha mẹ đẻ và chỉ đến ở nhà chồng khi đã trưởng thành.

Mặc dù chính phủ Ấn Độ đã có quy định cấm kết hôn đối với nữ dưới 18 và nam dưới 21 tuổi, nhưng tại nhiều vùng xa xôi hẻo lánh ở miền Trung và Tây Ấn, người dân vẫn giữ hủ tục từ thời xa xưa để lại này.

 nhung hu tuc hon nhan dang so o an do - 2

Cảnh trong phim "Cô dâu 8 tuổi" - một bộ phim phản ánh thực trạng này.

Thiêu sống cô dâu

Như nhiều đất nước phương Đông khác, của hồi môn đã trở thành một nét văn hóa ăn sâu trong tiềm thức của nhiều người. Ở Ấn Độ, việc con dâu có được coi trọng ở nhà chồng hay không phụ thuộc rất nhiều vào số lượng của hồi môn cô dâu được nhà mẹ đẻ cho. Vì thế, có không ít gia đình ở Ấn Độ sẵn sàng bức con dâu tự vẫn hay thiêu sống cô dâu ngay trong ngày cưới nếu thấy không hài lòng với số của hồi môn của cô dâu.

Các cô dâu không có đủ của hồi môn sẽ bị các thành viên trong gia đình nhà chồng bắt xuống dưới bếp. Mẹ chồng hoặc một thành viên khác trong gia đình nhà chồng sẽ đổ dầu ăn lên khắp người cô dâu rồi tự tay châm lửa. Tỷ lệ sống sót của những cô dâu trong hủ tục “đốt cô dâu” là rất thấp. Một số ít các cô dâu trẻ thoát chết cũng sẽ phải chịu tra tấn, ngược đãi, mắng nhiếc của gia đình nhà chồng mà không dám đứng lên khởi tố.

 nhung hu tuc hon nhan dang so o an do - 3

 Một cô dâu đã từng bị thiêu sống

Mẹ và con gái chung chồng

Theo truyền thống của bộ tộc Mandi - một bộ tộc theo chế độ mẫu hệ sống tập trung ở vùng núi cao của Bangladesh và Ấn Độ, nếu người mẹ muốn tái giá với người đàn ông khác thì cô con gái cũng phải trở thành một người vợ của người đàn ông đó. Đây không phải là vấn đề phổ biến trong thời đại ngày nay nhưng vẫn còn tồn tại trong số ít gia đình Mandi.

Hủ tục này cũng gây ra không ít chuyện dở khóc dở cười. Việc mẹ con cùng chung một chồng, sự lằng nhằng giữa mối quan hệ của con mẹ, con con với chung một người đàn ông chưa nói đến, rất nhiều mẹ con vì phải chung đụng cùng một người đàn ông đã dẫn đến sứt mẻ tình cảm, thậm chí quay sang thù hằn nhau.

 nhung hu tuc hon nhan dang so o an do - 4

 Một gia đình mẹ và con gái chung chồng

Chung vợ để đỡ phải chia đất

Ở một số bộ tộc trên dãy Himalaya giữa Ấn Độ và Tây Tạng, đất canh tác nông nghiệp luôn là một vấn đề lớn với những người dân tộc thiểu số. Những gia đình có từ hai con trai trở lên sẽ phải đối mặt với vấn đề chia đất đai khi họ trưởng thành và có gia đình riêng.

 nhung hu tuc hon nhan dang so o an do - 5

Để giải quyết vấn đề đau đầu này, nhiều gia đình đã chọn biện pháp cho tất cả các con trai cùng lấy chung một vợ. Như vậy, họ vẫn có thể sống chung với nhau và bảo toàn được phần đất đai vốn đã ít ỏi của gia đình mình.

Theo Như Nguyệt (Dân Việt)
Chuyện tình yêu - Anh ta chỉ coi tôi là... bạn tình!

Anh ta chỉ coi tôi là... bạn tình!

Anh nói sẽ không bao giờ chủ động bỏ vợ, nhưng nếu tôi đồng ý, cả đời này anh sẽ đối xử tốt với tôi như người tình.
Tình yêu - Giới tính - Cô gái chuyển giới sắp kết hôn cùng đại gia Dubai

Cô gái chuyển giới sắp kết hôn cùng đại gia Dubai

Một cô gái chuyển giới đến từ Anh sắp sửa làm đám cưới với đại gia Dubai – người đã đầu tư 50.000 USD cho cô phẫu thuật chuyển...
Tình yêu - Giới tính - Vợ đẹp nhưng tôi si mê chị ấy...

Vợ đẹp nhưng tôi si mê chị ấy...

Tôi yêu chị ấy, một người hơn tôi 4 tuổi, không đẹp và sành điệu như vợ tôi. Nhưng chị ấy khiến tôi yêu thực sự.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7