Không biết điều này dễ bị phản tác dụng khi áp dụng Low CarbBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

LÊ PHƯƠNG. Ngày 29/06/2022 11:38 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, việc giảm cân cấp tốc sẽ để lại nhiều hệ lụy với sức khỏe, nguyên tắc khi giảm cân là vẫn ăn đầy đủ nhóm chất, cắt giảm từ từ chứ không đốt cháy giai đoạn.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Hồng Sơn

Nơi công tác: Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Giảm 23kg trong 2 tuần là không tưởng, dù áp dụng phương pháp nào

Mới đây, một người mẫu nổi tiếng chia sẻ về việc áp dụng phương pháp giảm cân Low Carb với kết quả ngoạn mục: Chỉ sau 2 tuần đã giảm được 23kg. Với mong muốn cơ thể thon gọn hơn, cân nặng bớt đi, không ít chị em muốn học theo cách này. Thực tế, câu chuyện giảm cân, nhất là với phụ nữ, không phải là mới, tuy nhiên thực hiện sao cho khoa học thì không phải ai cũng biết.

Các chuyên gia cho rằng, dù áp dụng phương pháp nào thì việc giảm 23kg trong 2 tuần dường như là điều không tưởng. Việc người nổi tiếng chia sẻ thông tin như vậy có thể tạo nên hiệu ứng tiêu cực bởi sẽ có nhiều người học theo, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng.

Áp dụng phương pháp giảm cân Low Carb một cách cực đoan, cắt hoàn toàn tinh bột có thể nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh minh họa. 

Phương pháp giảm cân Low Carb là chế độ ăn giới hạn lượng carbohydrate và tăng tỉ lệ protein cũng như chất béo trong khẩu phần. Với thời gian khoảng 2 tuần thực hiện, thì chỉ có thể giảm được 1-2kg, nếu áp dụng hợp lý và lành mạnh, chứ không thể giảm được vài chục kg. 

TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, “carb” (carbohydrate) dùng để chỉ chất đường bột, một trong 3 loại dinh dưỡng đa lượng nạp vào cơ thể (cùng với chất đạm, chất béo). “Low Carb” có nghĩa là cắt giảm chất đường bột nạp vào cơ thể. 

Về mặt khoa học, việc cắt giảm tinh bột sẽ giúp giảm hình thành mỡ từ tinh bột, buộc cơ thể phải sử dụng mỡ đang có bên trong để cho tế bào hoạt động và từ đó giúp giảm cân. 

Theo bác sĩ Sơn, thông thường cơ thể cần đến 60% lượng tinh bột nạp vào, tuy nhiên khi áp dụng chế độ ăn Low Carb, năng lượng từ tinh bột chỉ chiếm dưới 20%. Bác sĩ Sơn nhận định, phương pháp này có thể giảm cân nhanh, tuy nhiên nguy cơ để lại cho việc lạm dụng cắt giảm tinh bột với sức khỏe cũng rất lớn.

Ảnh hưởng lớn nhất của việc cắt giảm tinh bộ là cơ thể sẽ rơi vào tình trạng suy nhược, mệt mỏi, đau đầu, khó thở. Thậm chí, các chức năng của nội tạng có thể bị suy giảm. Do vậy, bác sĩ Sơn khuyến cáo, giảm cân theo phương pháp Low Carb khó áp dụng lâu dài được. Khi đang áp dụng mà dừng lại thì chắc chắn cân nặng tăng rất nhanh. 

Việc giảm tinh bột có thể áp dụng, nhưng cân phải giảm một các từ từ, không đột ngột cắt bỏ. Ảnh minh họa. 

“Khi giảm cân không nên áp dụng phương pháp Low Carb hoặc Kito một cách triệt để, cực đoan. Cần giảm lượng tinh bột một cách khoa học, từ từ và duy trì thành thói quen. Ví dụ, bình thường một bữa cơm ăn 3 bát cơm. Khi muốn giảm lượng tinh bột để giảm cân thì nên ăn giảm xuống còn 2 bát, sau đó dần dần giảm xuống một bát rồi 1/2 bát... Tuyệt đối, không giảm đột ngột hay nói cách khác là cắt nguồn tinh bột một cách đột ngột, Ngoài ra, cũng cần giảm dần lượng hoa quả ngọt, dù đường trong hoa quả ít gây no, nhưng nếu ăn nhiều sẽ khiến việc giảm cân không như mong muốn”, bác sĩ Hồng Sơn tư vấn.

Tuyệt đối không loại bỏ nhóm chất nào ra khỏi thực đơn

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng, nguyên tắc của việc giảm cân khoa học là vẫn ăn đầy đủ các nhóm chất, tuyệt đối không cắt bỏ nhóm chất thiết yếu nào. Trong quá trình giảm cân, việc giảm năng lượng nạp vào cần tiến hành từ từ, kết hợp với vận động… 

Dù giảm cân nhưng bữa ăn vẫn cần đảm bảo đủ các nhóm chất thiết yếu. (Ảnh minh họa) 

“Tóm lại, giảm cân là một quá trình, việc đốt cháy giai đoạn sẽ rất nguy hiểm. Nhất là việc áp dụng phương pháp cắt giảm đột ngột lượng tinh bột nạp vào cơ thể”, bác sĩ Hưng cảnh báo.

Theo bác sĩ Hưng, trong thiết kế bữa ăn cho động vật cao cấp như con người, hệ thần kinh buộc phải sử dụng gluco (từ tinh bột) để duy trì hoạt động. Do vậy, tất cả khuyến nghị cho người trưởng thành một ngày cần phải nạp không dưới 130 đến 150 gam carbohydrate để nuôi dưỡng cơ thể. Với những người phải hoạt động trí óc, thể lực nhiều thì sẽ bổ sung nhiều hơn.

“Tóm lại dù phương pháp giảm cân nào thì cũng không bỏ qua vai trò của chất bột đường. Điều quan trọng nhất là chúng ta lựa chọn, bổ sung sao cho khoa học và hợp lý. 

Về phương diện dinh dưỡng, chất bột đường được chia thành: đường đơn, đường đôi, đường phức. Trong đó, khuyến nghị đường đơn và đường đôi (loại đường đơn giản), người trưởng thành nên dùng khoảng 10% tổng năng lượng/ngày. Còn với người thừa cân béo phì, tiểu đường thì cần kiểm soát dưới 5% tổng năng lượng/ngày. 

Phải khẳng định rằng, bất kể đồ gì ăn nhiều cũng không tốt, ăn ít quá cũng vậy, đều gây nên những hệ lụy đối với sức khỏe. Do vậy, chúng ta cần ăn uống điều độ, khoa học. Với người có ý định giảm cân, tốt nhất nên đi khám dinh dưỡng để có được sự tư vấn phù hợp nhất với bản thân”, bác sĩ Hưng chia sẻ.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/an-low-carb-ai-cung-giam-can-nhanh-khong-biet-dieu-nay-de-bi-ph...

Không cần kham khổ nhịn đói, 3 loại thực phẩm này càng ăn nhiều càng giảm cân, sống thọ
"Làm sao ăn nhiều mà không béo" có lẽ là điều ước của không ít người. Bạn có thể biến mơ ước này thành hiện thực khi biết cách ăn uống và sử dụng 3...

Sống khỏe

Theo LÊ PHƯƠNG. (Phụ Nữ Việt Nam)