Nhóm nhạc nữ V-Pop 2015: Khởi sắc hay tiếp tục bế tắc? 

Ngày 03/03/2015 22:42 PM (GMT+7)

Nhiều năm trở lại đây, sân khấu của các nhóm nhạc nữ V-Pop càng trở nên thưa dần và mờ nhạt.

Thay vào đó, hàng loạt các anh chàng điển trai lần lượt xuất hiện dưới hình thức các nhóm nhạc đa phong cách, thống lĩnh sân khấu lẫn các giải thưởng âm nhạc. Vậy liệu V-Pop 2015 có còn nhóm nhạc nữ nào không “thất sủng”?

Nhóm nhạc nữ V-Pop 2015: Khởi sắc hay tiếp tục bế tắc?  - 1
Nhóm nhạc nam nổi tiếng 365.

Thời hoàng kim và hiện tại

Nếu như trước đây, những cái tên từng làm mưa làm gió làng nhạc Việt như Mắt Ngọc, Mây Trắng, H.A.T, Năm Dòng Kẻ… đều là thương hiệu “lôi kéo” một lượng khán giả hùng hậu thì hiện nay, ngay cả Bee-T - nhóm nhạc nữ được xem là mới nhất và được kỳ vọng nhất cũng không để lại nhiều sức ảnh hưởng đến công chúng. Sau vài sản phẩm chất lượng thì Bee-T lại tiếp tục “im thin thít” và vắng bóng trên thị trường sôi động của V-Pop. 

Nhóm nhạc nữ V-Pop 2015: Khởi sắc hay tiếp tục bế tắc?  - 2
Nhóm Bee-T gồm 2 chị em Thiều Bảo Trang, Thiều Bảo Trâm.

Được xem là thời hoàng kim của sự trong sáng, hồn nhiên, Mắt Ngọc, Mây Trắng và H.A.T luôn là những cái tên cực hot của V-Pop thời những năm 2000. Những ca khúc của họ toát được nét đáng yêu, tôn lên vẻ đẹp của các thiếu nữ bấy giờ. Đối lập hình tượng đó, mỗi khi nhắc đến truyền thống dân tộc hay các âm trầm bổng có chiều sâu thì đại diện sẽ là Năm Dòng Kẻ và Mặt Trời Đỏ… Thế nhưng, có lẽ hiện nay “đất dụng võ” cho các thể loại này cũng đang dần mất hút. Vì thế, những tên tuổi “đàn chị” này cũng bắt đầu thưa dần trên báo chí lẫn sân khấu ca nhạc.

Nhóm nhạc nữ V-Pop 2015: Khởi sắc hay tiếp tục bế tắc?  - 3
Nhóm Mắt Ngọc.

Nhóm nhạc nữ V-Pop 2015: Khởi sắc hay tiếp tục bế tắc?  - 4
Nhóm Mây Trắng.

Nhóm nhạc nữ V-Pop 2015: Khởi sắc hay tiếp tục bế tắc?  - 5
Nhóm H.A.T.

Có rất nhiều yếu tố làm nên chuyện “thất sủng” của những nhóm nhạc nữ ở V-Pop. Vấn đề đầu tiên là chuyện thay đổi thành viên, có quá nhiều thành viên ôm “mộng” bước chân trên con đường âm nhạc riêng để không phải chia sẻ tài chính. Họ dứt áo ra đi rồi có lẽ cũng chỉ hư danh một chút, lại chìm xuống sau thời gian cố gắng mà không thu được kết quả. Còn mấy ai quen mặt trong các nhóm nhạc đình đám ngày xưa trụ đến bây giờ? Khán giả mỗi ngày đều trông chờ xem liệu có hay không những nhân tố xinh đẹp đủ bản lĩnh khuấy động làng nhạc Việt một lần nữa?

Nhóm nhạc nữ V-Pop 2015: Khởi sắc hay tiếp tục bế tắc?  - 6
Nhóm Năm Dòng Kẻ.

Nhóm nhạc nữ V-Pop 2015: Khởi sắc hay tiếp tục bế tắc?  - 7
Nhóm Mặt Trời Đỏ.

Chúng ta đã từng thất vọng khi nhóm nhạc được mong đợi nhất X5 cũng đường ai nấy đi. Một khi đằng sau lưng họ không có chỗ dựa vững chắc thì dù tài năng đến đâu, sớm muộn cũng không thể “chiến đấu” lâu dài. Nụ cười vừa hé nở trên môi người hâm mộ khi Amigo-G được thành lập từ 3 cô gái xinh đẹp tài năng Ngân Khánh, Phương Trinh, Lan Trinh, thì không lâu sau đó họ cũng “chia tay nhau” để đi con đường riêng. Cho đến hiện tại, Bee-T là nhóm nhạc nữ duy nhất còn “sống sót” nhưng vẫn chưa thể làm nên “chuyện lớn”.

Nhóm nhạc nữ V-Pop 2015: Khởi sắc hay tiếp tục bế tắc?  - 8
Nhóm X5.

Nhóm nhạc nữ V-Pop 2015: Khởi sắc hay tiếp tục bế tắc?  - 9
Nhóm Amigo-G gồm Ngân Khánh, Phương Trinh, Lan Trinh.

Có lẽ họ không đủ sức để vực dậy một thị trường đang hội nhập đầy rẫy các nền văn hóa nước ngoài, khi mà K-pop, C-pop đổ bộ ngày càng nhiều. Những thần tượng đó có bước nhảy điêu luyện, ngoại hình bắt mắt, giọng hát kỹ thuật và đặc biệt là phong cách hoàn toàn mới lạ, đánh trúng tâm lý, xu hướng giới trẻ hiện nay. Sự nổi loạn của 2NE1 hay nữ tính của SNSD đã hoàn toàn đánh bật thể loại mà V-pop đã theo đuổi trước đó, khiến cho người ta không thể rời mắt mà ngắm, rời tai mà nghe. Bất chợt, ta ngẫm nghĩ lại sẽ thấy một khoảng cách quá rõ rệt giữa ta và người, sự chuyên nghiệp và nỗ lực rèn luyện chính là nhân tố vô cùng quan trọng để theo đuổi niềm đam mê đó. 

Nhóm nhạc nữ V-Pop 2015: Khởi sắc hay tiếp tục bế tắc?  - 10
Nhóm nhạc nữ Hàn Quốc SNSD...

Nhóm nhạc nữ V-Pop 2015: Khởi sắc hay tiếp tục bế tắc?  - 11
... và 2NE1.

Nhóm nhạc nữ sẽ được “sủng ái” trở lại?

Theo những người dày dặn kinh nghiệm trong giới showbiz tiết lộ, thì phái nữ luôn là tiềm năng hút khán giả hơn nam. Ca sĩ nữ luôn tạo ra hình ảnh mới mẻ, liên tục thay đổi để phục vụ thị hiếu âm nhạc của người nghe. Mặt khác, nhóm nhạc nữ cũng chính là một vùng trời màu sắc làm đa dạng hơn, phong phú hơn cho kịch bản chương trình. Mỗi một thành viên nữ là nhân tố tạo nên độ hấp dẫn, nhộn nhịp mà chỉ có nữ mới có thể làm được. Vậy làm thế nào để tìm ra các nhân tố ấy?

Nhiều người cho rằng những ai hát không hay thì sẽ tham gia vào nhóm nhạc để khỏa lấp đi điểm yếu trong giọng hát của mình. Tuy nhiên, một sự thật cần biết chính là hát nhóm không hề đơn giản như suy nghĩ. Nó đòi hỏi các thành viên phải thực hiện đúng vai trò của mình, có sự hiểu ý, phối hợp nhịp nhàng với nhau đến từng chi tiết. Đương nhiên là phải trải qua quá trình rèn luyện, sinh hoạt với nhau một thời gian dài mới có thể hình thành được “khả năng” đó. Do vậy, thị trường nhạc Việt đang đẩy mạnh công cụ tìm kiếm, luyện tập cho các nhân tố âm nhạc mới theo những nguyên tắc đó, và một dự án nhóm nhạc nữ với 12 thành viên mang tên M4N đã được thành lập.

Nhóm M4N là dự án nhóm nhạc mới gồm 12 thành viên, bằng sự đào tạo chuyên nghiệp từ công nghệ Hàn Quốc, M4N hứa hẹn sẽ mang lại màu sắc thật sự mới cho làng nhạc Việt, đánh tan những suy nghĩ thoái trào mà khán giả đã gán cho nhóm nhạc nữ hiện nay. Nếu bạn tự tin mình là một trong những chồi măng tiềm năng của âm nhạc Việt Nam, hãy gửi 5 hình ảnh của bạn (toàn thân và chân dung) kèm với bản ghi âm (nếu có) về đây trước 18g00 ngày 6/3/2015 để đăng ký và dự casting.

Quỳnh Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Âm nhạc