2 vạch nhưng siêu âm lại không có thai ?

Ngày 20/01/2013 04:10 AM (GMT+7)

Điều này cũng khiến các bà mẹ tương lai hoang mang không kém.

Hỏi:

Xin chào! Tôi đang thắc mắc một điều như sau. Tôi chậm kinh gần 1 tháng, ngực cũng bị đau liên miên suốt ngày (giống như lần tôi mang thai trước đây). Tôi nghi ngờ mình có thai và mua que thử thai về dùng, thử lần đầu thì hiện lên 2 vạch đỏ. Sau đó tôi đi siêu âm ở ngoài nhưng kết quả là không có hình ảnh thai. Tôi thử lại bằng que thử thì lần này lại hiện lên một vạch. Xin hỏi, tôi có mang thai hay không? Tôi xin cảm ơn!

(Hoa Hiên)

Bạn Hoa Hiên thân mến,

Chúng tôi hiểu sự hoang mang của bạn lúc này. Bạn nghi ngờ rằng mình có thai, kết quả của que thử cũng hiện lên như vậy nhưng bác sĩ siêu âm lại thông báo bạn không có thai... và bạn không biết tin vào đâu.

Thực tế, nếu bạn mới thụ thai được một vài ngày thì cũng có thể khó xác định qua siêu âm. Nhưng đây bạn đã chậm kinh một tháng, tức là tính ra nếu có thai thì thai nhi cũng phải được 7-8 tuần, và nếu siêu âm thì cũng đã thấy rõ rồi.

Nhưng lần thử que thứ 2 lại cho kết quả 1 vạch, điều này chứng tỏ bạn chưa có thai và kết quả của lần thử que đầu là không chính xác.


Bạn nghi ngờ rằng mình có thai, kết quả của que thử cũng hiện lên như vậy nhưng bác sĩ siêu âm lại thông báo bạn không có thai... Ảnh minh họa

Bản chất của que thử thai là dựa trên mức hormone hCG được sản sinh ra trong nước tiểu và máu. Khi một phụ nữ mang thai thì mức hormone hCG được sản sinh ra hoặc cao hơn mức bình thường và điều này được phản ánh qua nước tiểu (nếu dùng que thử thai) hoặc máu (nếu xét nghiệm máu). Nếu que thử cho dương tính, nghĩa là bạn có thai và âm tính nghĩa là không.

Những lý do khiến kết quả thử thai bằng que thử có thể không chính xác:
 
- Nước tiểu không tinh khiết: Nếu nước tiểu có lẫn máu hoặc nhiều chất cặn bẩn, tạp chất cũng có thể khiến cho kết quả không chính xác.
 
- Do bạn đang uống thuốc: Nếu bạn đang uống các loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật và một số loại khác... thì có thể nồng độ hormone hCG trong cơ thể bạn bị ảnh hưởng, gây cản trở cho kết quả thử thai.
 
- Những liệu pháp điều trị u bướu, đặc biệt là chữa bệnh ở vùng sinh sản cũng có thể khiến kết quả thử thai bị nhầm lẫn.

- Thực hiện sai quy tắc: Nếu bạn không thực hiện việc thử thai theo đúng hướng dẫn, hoặc không đọc kết quả thử một cách chính xác thì việc nhầm lẫn kết quả mang thai hoặc không hoàn toàn có thể xảy ra.
 
Một số trường hợp hiếm hoi là que thử thai cho kết quả không chính xác trong tình huống thời gian sử dụng que thử thai chưa đạt đủ như yêu cầu (tối thiểu là 5 phút), sử dụng không đúng hướng dẫn...
 
- Que thử kém chất lượng, hết hạn sử dụng: Có thể bạn chưa chú ý khi mua que thử nên bạn đã mua phải que thử giả, que thử quá hạn dùng, que thử kém chất lượng hoặc que thử đã bóc ra quá 10 phút trước khi thử, hoặc que thử đã được dùng lại nhiều lần… Tất cả những điều này sẽ khiến kết quả thử thai của bạn không chính xác.

Nếu cần thiết, bạn nên đi kiểm tra lại sau 1-2 tuần nữa để có kết quả chính xác nhất nhé.

Chúc vợ chồng bạn hạnh phúc!

Theo BS Hoa Hồng (Tri thức trẻ)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn mang thai