3 điều mẹ bầu chưa biết về hành trình phát triển của con

Ngày 22/05/2015 08:00 AM (GMT+7)

Không ai có thể tự nhận mình là “chuyên gia” trong việc nuôi dạy con bởi lẽ những thông tin khoa học luôn được cập nhật từng ngày, và nhiệm vụ của các bậc phụ huynh chính là chọn lọc và áp dụng để có thể hỗ trợ những thiên thần nhỏ của mình phát triển toàn diện ngay từ đầu.

Hiểu được những sứ mệnh trong việc hỗ trợ xây dựng nền tảng phát triển trí não cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ, Mead Johnson Nutrition Việt Nam tổ chức sự kiện Enfa A+ Brain Expo 2015 như một cơ hội giúp các mẹ tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích, cũng như thư giãn với những trải nghiệm kỳ diệu nhất về hành trình phát triển của con.

Mẹ đã sẵn sàng cập nhật những điều thú vị nhất về hành trình phát triển trí não toàn diện của bé nếu đã bỏ lỡ sự kiện này?

Mô hình bụng bầu khổng lồ kỳ diệu

15 phút trình chiếu những hình ảnh sống động về từng cột mốc phát triển của thai nhi trong bụng mẹ đã khiến không ít các ông bố, bà mẹ hiện diện trong “Thế giới bụng bầu kỳ diệu” vỡ òa xúc động. Trải nghiệm này giải thích cho mẹ hiểu được những lần bé cựa quậy phán ứng lại sự sờ chạm của mẹ trong tuần thứ 14 chính là thời điểm bé đã trở thành một cơ thể nhạy cảm; cho mẹ hiểu được những cú đạp máy trong tuần thứ 25 khi bé bất chợt nghe được một khúc nhạc hay là bởi khả năng lắng nghe và phản ứng với âm thanh được hình thành; cho mẹ hiểu được rằng tuần thứ 27-32 là lúc bé mở mắt, nháy mắt khi phát hiện ra ánh sáng xuyên qua thành bụng mỏng manh của mẹ.

3 điều mẹ bầu chưa biết về hành trình phát triển của con - 1

Mô hình bụng bầu khổng lồ - Nơi mẹ bầu được được “đóng vai” bé con và trải nghiệm thế giới bên trong bụng bầu đầy kỳ diệu

3 điều mẹ bầu chưa biết về hành trình phát triển của con - 2

Các chuyên gia hướng dẫn các bài tập thai giáo hữu ích giúp mẹ bầu thư giãn và giúp phát triển các giác quan của thai nhi

Không chỉ có vậy, trong “Thế giới bụng bầu kỳ diệu”, các mẹ còn có cơ hội trò chuyện và thực hành thai giáo cùng với Thạc sĩ Phạm Thị Thúy, Giảng Viên Đại Học Hành Chính Quốc Gia về phương pháp phù hợp dạy con từ trong bụng mẹ. Theo chia sẻ của chuyên gia, cùng sự phát triển không ngừng của hệ thần kinh, bé đã cảm nhận được nhiều hơn các tác động từ bên bên ngoài. Lúc này, mẹ có thể tương tác với con bằng cách vỗ nhẹ lên bụng, trò chuyện hay hát cho con nghe một đoạn bài hát ru…bé sẽ đạp nhẹ vào bụng mẹ để “trả lời”.

Đường hầm phát triển trí não hữu ích

Với những thông tin hữu ích được trình bày dưới dạng hình ảnh sống động, đường hầm phát triển trí não là nơi thu hút được sự quan tâm của hầu hết các mẹ bầu. Thông qua lượng thông tin bổ ích giải đáp về việc làm thế nào để dạy con ngay từ trong thai kỳ, dinh dưỡng thế nào là đủ để giúp bé phát triển toàn diện hơn ngay từ đầu…các mẹ có cơ hội tiếp cận và tích lũy những cách thức nuôi dạy con mới mẻ nhất, khoa học nhất.

3 điều mẹ bầu chưa biết về hành trình phát triển của con - 3

Mẹ bầu hiểu rõ hơn về những dưỡng chất cần thiết chọ mẹ và bé trong thời gian thai kỳ

Bên cạnh đó, các mẹ còn có dịp được trao đổi trực tiếp và tư vấn tận tình từ các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng, tâm lý, thai giáo. Theo tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng có mặt tại sự kiện, chế độ dinh dưỡng của mẹ không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển mà còn ảnh hưởng lâu dài đến thể lực, trí tuệ và sức khỏe bé trong tương lai.

3 điều mẹ bầu chưa biết về hành trình phát triển của con - 4

Khu vực đối thoại cùng chuyên gia là cơ hội để các mẹ trinh bày những nghi vấn, thắc mắc về dinh dưỡng và thai giáo trong suốt 40 tuần thai

Trong đó DHA đóng vai trò rất quan trọng vì đây là thành phần cấu trúc chủ yếu của não ngay từ trong bụng mẹ và trong suốt những năm đầu đời. Bên cạnh đó, DHA còn giúp gia tăng các kết nối của tế bào thần kinh, giúp hệ thần kinh hoạt động thống nhất và hoàn thiện hơn. Chính vì vậy, FAO/WHO khuyến nghị lượng DHA cần thiết cho bà mẹ mang thai và cho con bú là 200mg/ngày.

Mẹ bầu Thu Thủy chia sẻ: “Tôi cảm thấy đây là một chương trình thật sự mang lại nhiều thông tin hữu ích dành cho các mẹ bầu như tôi. Trong những lần khám thai định kỳ, tôi cũng tranh thủ hỏi các bác sĩ về những thay đổi trong thai kỳ để tích lũy thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên thời gian trao đổi không dài nên tôi phải linh động tìm thêm sách báo để tham khảo. Đến với sự kiện này, vào khu vực tư vấn riêng, tôi thấy thoải mái vô cùng khi bản thân mình được các chuyên gia, bác sĩ giải thích tường tận từng điều một. Thậm chí, các chuyên gia còn chia sẻ luôn những thay đổi có thể xảy ra trong những tháng tiếp theo của thai kỳ giúp tôi kịp chuẩn bị tâm lý để ứng biến tốt hơn.”

Kỷ lục ngàn lời chúc dành cho con

Sự kiện này đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích để xây dựng một thai kỳ khỏe mạnh, hạnh phúc. Như một cái kết đẹp cho 3 ngày sự kiện diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, Enfamama đã cùng các mẹ xác lập Kỷ lục Việt Nam: Kỷ lục tham gia trực tuyến “chia sẻ yêu thương cho con khởi đầu tốt đẹp” nhiều nhất từ mẹ và Kỷ lục trình chiếu “chia sẻ yêu thương cho con khởi đầu tốt đẹp” nhiều nhất từ mẹ trên mô hình bụng bầu khổng lồ.

3 điều mẹ bầu chưa biết về hành trình phát triển của con - 5

Những lời chúc của mẹ dành cho các thiên thần nhỏ trình chiếu trên mô hình bụng bầu khổng lồ

Tương lai của bé sẽ được quyết định rất nhiều nhờ vào dinh dưỡng đúng và những bài học đầu tiên bé cảm nhận được trong suốt thai kỳ. Do đó, việc xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển trí não của bé ngay từ trong thai kỳ sẽ giúp mẹ nuôi dạy và tạo dựng tương lai tốt đẹp cho bé về sau. Chúc các mẹ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ nuôi dưỡng một tài năng khôn lớn từng ngày.

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 1-3 tháng