3 tháng đầu, mẹ bầu nên ăn thế nào?

Ngày 19/03/2013 05:00 AM (GMT+7)

Một chế độ ăn cân bằng cung cấp vitamin và chất khoáng cần cho 12 tuần đầu mang thai.

Hỏi: Hiện tại em mới biết tin mình có bầu được 6 tuần, em cần ăn uống thế nào để có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn?

thanhlan@...gmail.com (Ba Vì, Hà Tây)

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Eva.vn

Ba tháng đầu mang thai rất cần người mẹ ăn uống đa dạng và cân đối, bởi đây là thời gian quan trọng để phôi thai phát triển từ một tế bào nhỏ bé thành một cơ thể với nhiều bộ phận quan trọng như tim, não, cột sống…. Cơ thể của mẹ cũng thay đổi khá nhiều để thích ứng với một ‘hạt mầm’ đang lớn lên bên trong. Một chế độ ăn cân bằng cung cấp vitamin và chất khoáng cần cho 12 tuần đầu mang thai.

Bạn cần biết rằng, hoa quả và rau xanh là thực phẩm không thể thiếu hàng ngày trong chế độ ăn của bà bầu. Ngoài ra trong quý đầu tiên, thai phụ cũng nên ăn thịt, cá để tăng cường protein cho cơ thể.


Một chế độ ăn cân bằng cung cấp vitamin và chất khoáng cần
cho 12 tuần đầu mang thai. (ảnh minh họa)

Ngoài ra, uống đủ nước trong giai đoạn đầu mang thai giúp tránh mất nước cũng như đối phó hiệu quả với ốm nghén. Nước còn có tác dụng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể mẹ, để bảo thai được phát triển khoẻ mạnh và an toàn. Nên uống nước lọc, đồ uống không có caffein và nước quả tự pha để phòng tránh mất nước. Không chỉ quan trọng trong giai đoạn đầu mang thai, nước cũng rất cần thiết để duy trì sự khoẻ mạnh cho người mẹ trong toàn bộ thai kỳ.

Về vấn đề cân nặng: Tăng cân trong giai đoạn này là điều đương nhiên. Tuy nhiên bà bầu chỉ nên tăng cân vừa phải bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện an toàn. Trong những tháng đầu tiên, bạn chỉ cần thêm khoảng 135 kalo mỗi ngày. Ví dụ thêm một quả trứng, 30g thịt, một cốc sữa… để duy trì sức khoẻ và tăng cân vừa đủ.

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 1-3 tháng