4 bí quyết của các mẹ đẻ con cao vượt trội

Ngày 13/01/2015 10:00 AM (GMT+7)

Nghiên cứu chỉ ra rằng mẹ thụ thai vào mùa xuân sẽ sinh ra những đứa con có chiều cao vượt trội.

Nhiều người nghĩ rằng chiều cao là vấn đề mang tính di truyền, bố mẹ lùn thì không thể sinh ra được những đứa con cao lớn. Tuy nhiên thực tế không hoàn toàn như vậy. Các chuyên gia cho rằng, ngoài yếu tố di truyền, chiều cao của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như tháng thụ thai, chế độ dinh dưỡng, tập luyện và sinh hoạt hàng ngày.

Dưới đây là 4 bí quyết giúp cải thiện chiều cao của trẻ ngay từ trong bụng mẹ và những năm đầu đời.

Chọn tháng thụ thai

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế và An sinh, Đại học Princeton, Anh cho biết, những em bé được sinh ra vào mùa thu thường có sự phát triển vượt trội về thể chất như: chạy nhanh hơn 10%, nhảy cao hơn 12%, và khỏe mạnh hơn 15% so với một đứa trẻ cùng tuổi sinh ra trong tháng 4, 5.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng những em bé được thụ thai vào mùa xuân khi ra đời sẽ cao hơn những em bé được thụ thai vào mùa đông khoảng 7,62cm.

Lý do vì sao? Các tác giả nhóm nghiên cứu cho rằng khi mẹ bầu thụ thai vào mùa xuân và mang thai trong suốt những tháng mùa hè sẽ tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời và do đó sẽ nhận được nhiều vitamin D – một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Một phụ nữ bình thường cũng như khi mang thai cần được bổ sung đủ 600 IU vitamin D mỗi ngày. Lượng dưỡng chất này có thể hấp thụ qua thực phẩm, bổ sung vitamin cũng như việc tắm nắng và các chuyên gia cũng không quá lo ngại việc bà bầu thiếu hụt vitamin D.

Ngoài ra, ánh nắng mặt trời mùa hè cũng giúp kích thích tuyến tùng trong não để sản xuất melatonin, kích thích sự tăng trưởng và phát triển của trẻ ngay trong bào thai.


Nghiên cứu chỉ ra rằng mẹ thụ thai vào mùa xuân sẽ sinh ra những đứa con có chiều cao vượt trội. (ảnh minh họa)

Quan tâm đến những năm đầu đời của trẻ

Chìa khóa để phát triển chiều cao của trẻ là những năm đầu đời, tương đương ở bé trai là 13-15 tuổi và bé gái là 11-13 tuổi. Chính vì vậy các chuyên gia khuyên bố mẹ nên đặc biệt quan tâm đến sự phát triển thể chất của con với các hoạt động như học múa, hát, chạy, nhảy, thể dục thể thao, tắm nắng… để con phát triển chiều cao được tối đa.

Chú ý đến việc bổ sung thực phẩm

Trong năm đầu tiên sau khi chào đời, các mẹ thường quan tâm đến việc cho trẻ ăn sữa mà quên mất rằng việc bổ sung những thực phẩm khác cũng vô cùng quan trọng. Khi trẻ được từ 6 tháng tuổi trở lên, ngoài sữa, chị em cần bổ sung thêm các thực phẩm khác như thịt, cá, trứng, rau xanh, chất xơ… để chiều cao của trẻ được phát triển tốt nhất có thể.

Ngủ đủ giấc

Ngay từ trong bào thai và sau khi chào đời, việc ngủ đủ giấc là vô cùng quan trọng. Một giờ sau khi bắt đầu đi vào giấc ngủ, các hormone tăng trưởng bắt đầu tiết ra và đạt đỉnh. Vì vậy trẻ cần ngủ đủ 9-10 giờ mỗi ngày. Ngoài ra, các mẹ cũng nên cho con uống một ly sữa trước khi đi ngủ vì sữa rất giàu canxi và vitamin D, giúp xương phát triển tốt nhất.

Trong thai kỳ, mẹ cũng cần ngủ đủ giấc và tạo môi trường yên tĩnh, thoáng đáng khi ngủ để thai nhi không bị ảnh hưởng đến những yếu tố xung quanh.

Theo Thái Nam (Ifeng) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu