4 thắc mắc được giải đáp tại "Thế giới bụng bầu kỳ diệu"

Ngày 15/05/2015 08:00 AM (GMT+7)

Tại đây, những băn khoăn lo ngại về thai kỳ của các mẹ sẽ được những chuyên gia đầu ngành về nhi khoa, dinh dưỡng và tâm lý cùng tư vấn và chia sẻ thông qua chủ đề “Chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh” và “Phát triển trí não toàn diện”.

Não bộ của bé đã hình thành và phát triển ngay từ trong bụng mẹ?

Không ít các mẹ bầu đến với sự kiện Enfa A+ Brain Expo 2015 (Thế giới bụng bầu kỳ diệu) và chia sẻ rằng theo họ, não của bé chỉ bắt đầu phát triển mạnh mẽ khi con cất tiếng khóc chào đời. Tuy nhiên khi biết rằng có đến 250.000 đơn vị tế bào được tạo ra mỗi phút ngay trong 3 tháng giữa thai kỳ, các mẹ vô cùng bất ngờ và thích thú. Cụ thể hơn, các nơ-ron bắt đầu di chuyển đến các vùng khác nhau của não bộ và đảm nhận những vai trò riêng biệt, chẳng hạn như xử lý âm thanh và lưu trữ ký ức, cũng như tạo lập mạng lưới kết nối với các nơ-ron khác. Quá trình này tiếp tục phát triển liên tục cho đến khi chào đời, trọng lượng não bé sẽ bằng 1/4 trọng lượng não người lớn với 100 tỷ tế bào thần kinh. Những con số này cho thấy tương lai của bé sau khi chào đời đã được quyết định ngay từ khi còn trong bụng mẹ khiến các mẹ gật gù đồng ý rằng cần phải bắt tay ngay vào hỗ trợ con phát triển trí não ngay từ thế giới bên trong.

4 thắc mắc được giải đáp tại quot;Thế giới bụng bầu kỳ diệuquot; - 1

Cột mốc lý tưởng hỗ trợ con phát triển trí não?

Chia sẻ cùng các chuyên gia có mặt trong sự kiện này, các mẹ thú nhận rằng trong thời kỳ mang thai mẹ thường chỉ chú ý nhiều tới cân nặng của thai nhi nhưng lại ít chú trọng tới sự phát triển trí não của bé. Tuy nhiên, các chuyên gia đã khẳng định rằng rằng giai đoạn trong bụng mẹ chính là thời kỳ quan trọng có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển não bộ của trẻ. Não của bé đã bắt đầu phát triển từ tuần thứ 3 của thai kỳ và phát triển đều đặn suốt quá trình mang thai. Do đó, mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho khoa học và hợp lý, bổ sung đúng và đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ con phát triển trí não toàn diện ngay từ trong bụng mẹ. Đây là điểm khởi đầu, là cột mốc lý tưởng mà mẹ không thể bỏ qua.

Những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ?

Dinh dưỡng bao giờ cũng là mối lo lắng “đeo bám” mẹ trong suốt 40 tuần thai. Được chia sẻ với các chuyên gia về dinh dưỡng, các mẹ đã hiểu rõ hơn về chế độ ăn uống khoa học giúp bé phát triển trí não toàn diện. Cụ thể, dinh dưỡng mỗi ngày cần để cho thai nhi là: sắt, kẽm, đồng, iốt, selenium, vitamin A, choline, axít folic, đặc biệt là DHA. Theo khuyến cáo của FAO/WHO thì bà mẹ mang thai và cho con bú phải được cung cấp đầy đủ 200mg DHA/ ngày. Bổ sung DHA với hàm lượng đủ theo khuyến cáo này cùng với đúng thời điểm là trong suốt thai kì sẽ giúp thai nhi phát triển thị lực, tăng khả năng phân biệt âm thanh và nhận biết ngôn ngữ, đạt được sự phát triển trí não toàn diện trên cả 4 khía cạnh then chốt: trí thông minh, vận động, giao tiếp và cảm xúc.

4 thắc mắc được giải đáp tại quot;Thế giới bụng bầu kỳ diệuquot; - 2

Phát triển trí não, dinh dưỡng thôi đã đủ chưa?

Có nhiều phương pháp khoa học và phù hợp để kích thích sự phát triển trí não toàn diện của bé yêu, khi còn trong bụng mẹ và cả khi bé chào đời. Ngoài dinh dưỡng, các tác động thông minh – thai giáo cũng sẽ giúp bé phát triển trí não tốt hơn ngay từ đầu. Theo chia sẻ của Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Minh Anh: “Thai giáo thường được tiến hành đồng thời ở cả hai mặt: thể chất và tinh thần. Có nhiều phương pháp thai giáo, bao gồm việc điều tiết cảm xúc, giữ tinh thần thoải mái, nâng cao thẩm mỹ, nghe nhạc, làm những điều tốt đẹp cho mọi người… Những phương pháp thai giáo này có tác dụng  giúp thai nhi phát triển toàn diện cả thể chất, tinh thần, trí tuệ và nhân cách. Tình yêu thương của mẹ thông qua thai giáo sẽ nuôi dưỡng tâm hồn bé, giúp bé dần cảm nhận được mọi thứ về thế giới bên ngoài.”

4 thắc mắc được giải đáp tại quot;Thế giới bụng bầu kỳ diệuquot; - 3

Sự kiện này còn diễn ra ở Tp. HCM, tại Trung tâm hội chợ triển lãm Tân Bình vào thứ 7 và chủ nhật ngày 16 & 17/05 sắp tới. Các mẹ hãy đăng ký tham gia tại đây để trang bị cho mình những thông tin cần thiết chuẩn bị cho bé một khởi đầu tốt đẹp nhất ngay từ những ngày đầu thai kỳ, mẹ nhé!

(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác