4 thực phẩm quen thuộc nhưng cực độc với thai nhi

Ngày 30/09/2016 04:46 AM (GMT+7)

Mẹ ăn những thực phẩm này có thể gây sảy thai, dị tật bẩm sinh thai nhi hoặc em bé kém phát triển.

Mang thai đánh dấu sự khởi đầu của hành trình lên chức mẹ ở phụ nữ. Chính vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chị em cẩn trọng đến từng li từng tí trong đồ ăn, thức uống hàng ngày. Và trong khi những tác nhân gây hại đến thai nhi ai cũng biết như hút thuốc lá, uống rượu bia thì ngay trong chế độ ăn uống hàng ngày với một số loại thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé mà không phải bà mẹ nào cũng biết.

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học California, Mỹ, một số hóa chất trong thực phẩm hiện đại có thể kích hoạt các biến chứng ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Và nếu như các chất trong cà phê, rượu, hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao… có thể khiến thai nhị bị dị tật bẩm sinh thì những hóa chất trong 4 loại thực phẩm khá phổ biến dưới đây cũng gây ra những rủi ro không thể xem thường.

Thực phẩm đóng hộp

4 thực phẩm quen thuộc nhưng cực độc với thai nhi - 1

Thực phẩm đóng hộp có chứa một loại chất hóa học có tên bisphenol-A hay BPA có thể gây ra chứng hiếu động, hung hăng và ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản trong thai kỳ. Đáng lưu ý phải kể đến đó là cá hộp có chứa hàm lượng mêtyl thủy ngân cao, dẫn đến vấn đề về nhận thức trong học tập của trẻ sau này. Còn cá hồi đóng hộp có thể chứa PCB hoặc polychlorinated biphenyl, làm suy giảm tinh thần, phản xạ chậm và khiến trẻ còi cọc, kém phát triển trong tương lai.

Cà phê

4 thực phẩm quen thuộc nhưng cực độc với thai nhi - 2

Theo các chuyên gia thuộc đại học California, Mỹ, bà bầu tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của thai nhi, dẫn đến nhiều biến chứng trong thai kỳ, sinh nở và ngay cả sau này khi em bé lớn lên.

Dù cho bạn có là con nghiện cà phê thì cũng nên hy sinh sở thích cá nhân vì con và chờ cho đến khi cai sữa. Mẹ uống quá nhiều cà phê có thể sinh con dị tật bẩm sinh, chết lưu và kém phát triển từ trong bào thai.

Thịt tái, sống

4 thực phẩm quen thuộc nhưng cực độc với thai nhi - 3

Mặc dù thịt một số loại động vật rất giàu khoảng chất, vitamin… nhưng nếu là thịt tái, sống thì lại là nguồn chứa ký sinh trùng hoặc cái loại vi khuẩn như Salmonella và Listeria.

Những loại vi khuẩn này khoogn chỉ gây hại cho mẹ, khiến bà bầu bị đau bụng dữ dội, nôn mửa… mà còn gây tổn hại đến thai nhi thông qua nhau thai.

Tất cả các loại thịt cần nước nấu chín ở mức nhiệt trên 100 độ C để đảm bảo an toàn nhất.

Pho mát mềm và sữa không tiệt trùng

4 thực phẩm quen thuộc nhưng cực độc với thai nhi - 4

Pho mát mềm đặc biệt là những loại pho mát nhập khẩu có thể chứa vi khuẩn listeria giống như trong sữa chưa tiệt trùng. Vì vậy nếu muốn ăn pho mát, bà bầu nên chọn loại được làm từ sữa đã tiệt trùng khi mà tất cả các vi sinh vật có hại đã được tiêu diệt.

Việc tiệt trùng này không hề phá hủy chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu trong sữa nên mẹ bầu hãy cứ yên tâm lựa chọn để đảm bảo an toàn nhất cho em bé. 

Theo Nguyệt Minh (Theo Mom) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác