40 tuần hạnh phúc

Ngày 05/02/2013 17:00 PM (GMT+7)

Bạn sắp được lên chức mẹ ư? Hãy cùng ăn mừng nhé!

Tuy nhiên, Eva biết rằng nhiều bà bầu tương lai vẫn chưa định hình được bước tiếp theo cần làm sau khi biết tin mình có thai đấy. Thế nên trong lúc tận hưởng niềm vui, đừng quên vẫn còn nhiều việc đang đợi bạn làm trước khi bước vào 9 tháng vất vả sau này nhé!

Đặt cuộc hẹn đầu tiên với bác sĩ phụ sản

Đã đến lúc bạn cần gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe rồi đấy. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng chỉ riêng việc này cũng đủ gây băn khoăn cho nhiều bà mẹ trẻ, như chị Minh Tâm (Biên Hòa) chia sẻ: “Mới đầu nghe tin mình mang thai, mấy bà chị trong phòng tập hợp nhau lại chia sẻ kinh nghiệm của họ khi đi khám bác sĩ.

Điều ngạc nhiên là tất cả mọi người sau khi ăn mừng đều được bác sĩ vạch ngay lịch trình khám thai kỹ càng từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng, thế mà tới lượt mình thì bác sĩ cứ chần chừ, đòi đợi tới hết hai kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu đặt lịch hẹn cho mình…
”.


Vậy là 9 tháng nữa, bạn sẽ được làm mẹ. (Hình minh họa)

Thật ra, tùy vào tình trạng sức khỏe hoặc cách làm việc của bác sĩ mà lịch hẹn của bạn có thể sớm hoặc trễ hơn những người khác. Nhưng dù không có được lịch hẹn sớm, bạn vẫn có thể thoải mái nhờ bác sĩ tư vấn về sức khỏe, các triệu chứng thông thường, loại thuốc có thể sử dụng… và đừng ngại ngần nhấn mạnh một lịch hẹn khám sớm nếu bạn hoàn toàn chắc chắn về dấu hiệu của mình.

Chấn chỉnh thói quen sống

Dù trước đây bạn sống buông thả thế nào, thì giờ đây phải tuân theo quy tắc thôi vì bạn không còn sống cho một mình mình nữa rồi. Hãy tìm hiểu những thực phẩm nên tránh, thuốc nên hoặc không nên dùng và có thể bổ sung thêm vitamin cần thiết cho bà bầu nếu muốn.

Cố gắng đi ngủ sớm, tập thể dục thường xuyên nhưng không quá mạnh mẽ để vừa tăng cường sức khỏe vừa không ảnh hưởng đến thai nhi. Tin hay không thì tùy nhưng đây là lúc bạn nên tìm mọi cách để có được sức khỏe sung mãn nhất để đủ sức chống đỡ cơn đau sau này.

Luôn nạp đủ nước


Theo các nhà nghiên cứu, uống nhiều nước hơn bình thường là điều cơ bản nên làm của thai phụ. Cơ thể bạn lúc này cần nhiều nước để hỗ trợ tăng lượng máu của cả mẹ và con. “Những ngày đầu mang thai, do chưa chuẩn bị đầy đủ kiến thức làm mẹ nên mình thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và bị táo bón.

Ban đầu mình cho rằng đó là do mang thai vốn phải vậy, nhưng sau khi khám mới biết đó là do mình bị thiếu nước, cũng tại thói quen uống nước ít của mình”, câu chuyện của chị Tuyết Mỹ (Đồng Tháp) là ví dụ cụ thể của tác hại do tình trạng thiếu nước mang lại.

Không chỉ vậy, nếu không được nạp nước đầy đủ, thai phụ còn có nguy cơ sinh non, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của cả hai mẹ con. Vậy còn đợi gì nữa mà không lấy cho mình một cốc nước đầy đi nào!

Biết đâu là quyền của mình


Là bà bầu đồng nghĩa với việc bạn được ban đặc ân. Vì vậy, hãy thông báo cho nơi làm việc của mình, đừng ngần ngại đòi hỏi những quyền lợi dành cho mình. Ai cũng biết mang thai vất vả như thế nào rồi.

Vì vậy đừng làm nó nặng nề hơn bằng cách nắm rõ cường độ và mức độ nặng nhọc của công việc, cũng như thời gian nghỉ dưỡng thai và nuôi con để tránh những rắc rối sau này.


Đừng giấu việc có bầu nếu bạn còn đi làm. (Hình minh họa)

Bé yêu và tiền bạc

Hai thứ có vẻ không liên quan nhưng thực chất là có đấy (liên quan chặt chẽ nữa là đằng khác!). Hãy kiểm tra ngân sách của gia đình xem có đủ để đón thêm một thành viên mới không. Và hãy sắp xếp lại cách chi tiêu của cả nhà đi vì dù bạn tin hay không thì chi phí chỉ riêng những năm đầu của bé thôi cũng đủ là đề tài tranh luận nóng hổi trong nhiều gia đình đấy!

Nói cách khác, đây là lúc để bạn tìm hiểu giá cả và nguồn hàng chất lượng để mua đồ cho con mình sau này.

Địa điểm sinh con

Bây giờ không quá sớm để bạn quyết định mình sẽ sinh con ở đâu! Đây là lúc để bạn tìm hiểu về mọi bệnh viện phụ sản trong khu vực, chất lượng, uy tín, thời gian từ nhà đến đó, số tiền phải trả… Bạn cũng nên lập kế hoạch 40 tuần mang thai và theo dõi thường xuyên những biến chuyển của cơ thể để phòng những sự cố có thể xảy ra.

Tìm kiếm sự giúp đỡ là bà bầu bạn sẽ thường nhận được sự giúp đỡ từ người xung quanh. Không chỉ vậy, việc mang thai sẽ ảnh hưởng không chỉ về thể chất mà còn cả mặt tinh thần, nên bạn hãy tìm người có đủ khả năng để chia sẻ và cung cấp thông tin mà bạn cần.

Đôi khi chia sẻ những khó khăn với bác sĩ hay người đỡ để sẽ có ích hay nhiều hơn bạn tưởng đấy!

Tiệc mừng tân bà bầu

Việc bạn không thể uống rượu khi mang thai không đồng nghĩa bạn phải dừng cuộc chơi. Một ly cocktail nho nhỏ không chỉ chúc mừng cho bé yêu tương lai sắp ra đời mà còn mang lại niềm vui cho mẹ. Vì vậy, thay vì những bữa tối lãng mạn bên nhau, sao hai bạn không tổ chức một bữa tiệc lớn để tất cả mọi người đều biết tin vui?

Dù thế nào đi nữa, quan trọng nhất bạn phải tìm ra cách để luôn cảm thấy thoải mái và vui vẻ nhất. Bởi có như vậy bạn mới quên đi mọi áp lực thường ngày. Điều này tốt cho cả mẹ lẫn bé yêu đấy.

Theo Mi Phương (Mẹ yêu bé)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 1-3 tháng