40 tuần thai: Muôn điều kỳ thú (P2)

Ngày 22/06/2013 14:00 PM (GMT+7)

13 tuần tuổi, bé đã có vân tay, và sẽ biết nằm mơ từ tuần thứ 17.

Tham khảo Phần 1 tại đây

Nếu ở 3 tháng đầu, bé yêu của bạn đã đạt đến kích thước của 1 quả đào, thì trong 3 tháng giữa thai kỳ, thai nhi sẽ tăng cả về chiều cao, độ dài và cân nặng, để đến tuần thứ 30, bé nặng khoảng 1,5 kg  và trông giống như một em bé sơ sinh thực sự. Trong 15 tuần lễ của giai đoạn này (từ tuần 13 – tuần 28), bên cạnh nhiều thay đổi trên cơ thể mẹ, bé trong bụng bạn cũng sẽ có những phát triển nhanh chóng đến không ngờ…

Các thay đổi ở mẹ…

- Đây là giai đoạn bạn tăng trọng nhiều nhất, thường là khoảng 6kg, nhưng chỉ có 1 kg trong phần tăng trọng này dành cho sự phát triển của thai nhi. Phần còn lại do sự phát triển của các phần phụ khác như nhau thai, dịch ối, do sự tăng trưởng của tử cung và vú cũng như tăng thể tích máu và nước trong cơ thể.


Đây là giai đoạn mà mẹ sẽ tăng trọng trung bình 0,5 kg/tuần để đảm bảo cho
sự phát triển của thai nhi (hình minh họa)

- Lượng chất béo dự trữ trong cơ thể bạn cũng sẽ tăng lên bằng trọng lượng của thai nhi.

- Bạn sẽ bị sai lệch về trọng tâm do tử cung phát triển cùng với việc bạn phải mang thêm 1 trọng lượng phía trước.

- Đây cũng là lúc tim bạn sẽ tăng nhịp độ hoạt động lên gấp đôi nhằm đáp ứng nhu cầu máu gia tăng để phát triển các phủ tạng. Lượng máu cung cấp cho tử cung và da tăng 100%, cho thận là 25%. Bên cạnh đó, bạn có thể sờ được tử cung do bào thai tăng trưởng làm tử cung lớn lên, ra khỏi khung hố chậu, lên trên vùng bụng. Từ nửa sau của thai kỳ, tử cung người mẹ cũng sẽ bắt đầu phát triển, và tăng khoảng 1cm mỗi tuần.

Đến những phát triển bất ngờ ở bé

- 13 tuần tuổi, bé của bạn đã có dấu vân tay riêng biệt của mình và có kích cỡ như 1 quả đào lớn. Thai nhi cũng đã phát triển đầy đủ mắt, mũi với lớp lông tơ bao phủ khắp thân mình giúp giữ ấm cơ thể.

- Vào tuần thứ 14, bé biết mỉm cười, cau mày, uốn mình, co chân tay và thỉnh thoảng còn biết nấc cục nữa đấy các mẹ. Mặc dù mí mắt vẫn còn khép, bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng và bóng tối, nên nếu bạn để ánh sáng chiếu trực tiếp vào bụng bầu của mình, bé sẽ cảm nhận được 1 vùng sáng màu đỏ ấm áp. Đồng thời, đây cũng là thời điểm dây rốn của bé hoàn toàn trưởng thành và chứa 3 mạch máu bên trong bao: 1 tĩnh mạch mang máu chứa đầy dưỡng chất và oxy cho bào thai; 2 tĩnh mạch nhỏ hơn chuyển máu chứa ít oxy và các chất thải đến nhau thai để được bài tiết.

Trong giai đoạn này, mầm của 32 răng vĩnh viễn cũng đã xuất hiện trên 2 hàm và cơ quan sinh dục ngoài của bé cũng đã hình thành.


Bé của bạn đã có vân tay từ 13 tuần tuổi và đã hình thành mầm của 32 răng
ở cả 2 hàm vào tuần 14 của thai kỳ (hình minh họa)

- 17 tuần: Bé đã bắt đầu biết … nằm mơ rồi nhé các mẹ, thậm chí theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, lúc ở trong bụng bé còn mơ nhiều hơn sau khi chào đời, đặc biệt còn mơ nhiều hơn cả người lớn nữa đấy.

- Vào khoảng 20 tuần tuổi, bé đã nhận biết giọng nói của mẹ và mẹ cũng dễ dàng cảm nhận được sự chuyển động của bé yêu trong bụng. Các cơ quan của bé cũng đã phát triển gần như toàn diện, và chất béo bắt đầu xuất hiện dưới da để chuẩn bị cho giai đoạn chào đời trong tương lai.

- 21 tuần tuổi: Bé yêu của bạn đã có trọng lượng và chiều dài tương đương 1 quả chuối. Bé cũng có thể nếm được các mùi vị mà bạn ăn vào thông qua nước ối, và đã phân biệt được các vị như đắng hay ngọt …

 - Đến tuần thứ 22,  tốc độ tăng trưởng (nhưng không tăng trọng lượng) của bé giảm dần và thai nhi chuyển sang trưởng thành về các mặt khác. Cơ thể bé đã bắt đầu xây dựng hệ phòng vệ, với một hệ thống miễn nhiễm nguyên thủy giúp bé chống lại được phần nào sự nhiễm trùng. Ngạc nhiên nhất là sự phát triển của cơ quan sinh dục của bé trong giai đoạn này. Bao tinh hoàn của bé trai đã vững chắc, còn buồng trứng bé gái đã chứa khoảng 7 triệu trứng, số trứng này sẽ giảm dần còn 2 triệu trứng khi bé chào đời. Đến tuổi dậy thì bé còn khoảng từ 200.000 đến 600.000 trứng, và sẽ cho từ 400 đến 500 trứng rụng trong suốt thời gian trưởng thành với chu kỳ mỗi tháng 1 trứng.

Đây cũng là thời điểm mà các răng sữa của bé đã hình thành dù còn ẩn dưới nướu răng. Bé cũng đã nghe được tiếng chảy của dòng máu, tiếng đập của tim, tiếng sôi bụng của bạn. Từ giờ phút này trở đi, bé sẽ nghe được những âm thanh bên ngoài tử cung và có thể đáp trả các tiếng động, nhịp điệu và cả âm nhạc du dương. Vì vậy các mẹ hãy thử nói chuyện với bé để khi ra đời bé sẽ cảm giác yên tâm, tự tin hơn khi nghe tiếng bố mẹ.


Nếu thường xuyên nói chuyện với bé, sau này khi ra đời, bé sẽ cảm thấy an toàn,
tự tin hơn khi nghe được tiếng của bạn (hình minh họa)

- 24 tuần tuổi: Đây được xem là một trong những cột mốc quan trọng của thai kỳ, vì nếu sinh ra ở thời điểm này, cơ may sống sót của bé sẽ khá cao, khoảng 39%. Trí não của bé cũng đã phát triển, với sóng não như một bé sơ sinh thực sự. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bé đã có sự khởi đầu của suy nghĩ có ý thức và có thể nhớ được. Bé cũng bắt đầu phân biệt được giọng nói của mẹ, của bố, và sau này khi sinh ra, bé sẽ nhớ cả những bản nhạc mà bé đã được nghe thường xuyên trong thời điểm này. Bé cũng thức và ngủ như bé sơ sinh, nhưng lại không đúng với chu kỳ thức ngủ của mẹ.

- 26 tuần: Bé của bạn đã bắt đầu các bài tập thở đầu tiên, chuẩn bị cho quá trình phát triển sau này khi ra khỏi bụng mẹ. Bên trong phổi bé, các phế nang bắt đầu tăng số lượng và sau đó tiếp tục phát triển cho đến khi bé được 8 tuổi.

Mời các bạn đón đọc Phần 3 vào 14h ngày mai (23/6/2013)

Theo Như Quỳnh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 1-3 tháng