5 ngày đau đớn, mẹ bầu “khóc lên khóc xuống” mới được lên bàn đẻ

Ngày 23/11/2016 13:59 PM (GMT+7)

Để được sinh thường, mẹ bầu Đặng Thị Tuyết Dung (28 tuổi, quận 11, TPHCM) đã phải chịu đựng những cơn đau đẻ kéo dài 5 ngày liền.

Sau sinh 12 ngày, mẹ bỉm sữa Tuyết Dung vẫn chưa thể nào quên được khoảnh khắc biết mình mang thai bé thứ 2. Khi đó, chị vừa vui vừa buồn xen chút lo lắng. Chị vui vì tổ ấm nhỏ có thêm thành viên, buồn bởi bé lớn còn rất nhỏ, kinh tế gia đình chưa ổn định. Cuối cùng, vợ chồng chị quyết định giữ cái thai trong bụng nhưng vẫn cố gắng duy trì lịch cho con bú đều đặn cho cậu cả.

Chị kể, ngày sinh bé lớn, chị phải chịu đau đớn và tiêm thuốc tê để bác sĩ lấy bé ra bằng phương pháp đẻ mổ. Vì vậy, chị Dung mong muốn đứa thứ 2 chào đời bằng đẻ thường. Để đáp ứng nguyện vọng bản thân, chị đã phải trải qua cuộc đấu tranh cam go với những cơn đau kéo dài 5 ngày liên tục. Thậm chí, chị không còn nhớ đã khóc bao lần vì cơn đau hành hạ.

“Vượt cạn” thành công, chị Dung đã ghi lại quá trình mang bầu, đi đẻ với đủ tâm trạng buồn - vui, đau đớn - hạnh phúc của mình… Với vợ chồng chị, câu chuyện bầu “Nuôi bú song song và đẻ thường sau sinh mổ” là một hành trình kéo dài suốt 38 tuần 2 ngày trong sự lo lắng, đau đớn, chờ đợi và mòn mỏi. Để rồi, những giọt nước mắt hạnh phúc của người mẹ lăn trên má khi nghe thấy con cất tiếng khóc chào đời.

5 ngày đau đớn, mẹ bầu “khóc lên khóc xuống” mới được lên bàn đẻ - 1

Cùng theo dõi hành trình  mang thai và đi mà mẹ Tuyết Dung đã ghi lại:

 “Chuyện Bầu: Nuôi bú song song và đẻ thường sau sinh mổ

Mang thai em Dy, mẹ vẫn cho anh Dế bú

Sau sinh nhật anh Dế tròn 2 tuổi, mẹ phát hiện có bầu em Dy. Mẹ vừa vui vừa buồn và lo lắng. Mẹ vui vì tổ ấm nhỏ có thêm thành viên, buồn bởi kế hoạch đi làm phá sản và lo anh Dế còn quá nhỏ, kinh tế nhà mình chả ra đâu.

Có bầu em Dy, mẹ vẫn cho anh Dế bú ti 2-4 cữ/ngày. Ngày nào anh Dế nghỉ học sẽ có thêm cữ bú buổi trưa. Những bữa anh Dế bệnh, lượng tu ti dày hơn. Mẹ bị phản đối vụ cho bú và buộc phải cai. Mẹ đã tìm hiểu kỹ và quyết định “nuôi bú song song”. Anh Dế bú, mẹ đau rát đầu ti. Thai lớn hơn, cơ thể mẹ xuất hiện cơn gò khi anh bú nhưng mẹ chỉ hơi khó chịu.

Để thai khỏe mạnh, mẹ sử dụng thực phẩm tươi chín, hạn chế ăn tinh bột và ăn nhiều rau củ quả, uống nhiều nước. Ngoài ra, mẹ không sử dụng thực phẩm đóng gói, các loại sữa bò hay sữa bầu. Thậm chí, mẹ không uống vitamin, sắt, canxi và các loại thuốc bổ sung DHA. Mẹ biết, có uống, cơ thể chỉ hấp thu tối đa 20% lượng thuốc và kèm theo tác dụng phụ như táo bón, nôn,…Vì vậy, mẹ khỏi uống vừa khỏe vừa đỡ tốn tiền.

5 ngày đau đớn, mẹ bầu “khóc lên khóc xuống” mới được lên bàn đẻ - 2

Có bầu em Dy, mẹ vẫn cho anh Dế bú ti 2-4 cữ/ngày

Mẹ gắng chịu đau đớn để em Dy đẻ thường

Lúc đầu, mẹ đi khám thai gần nhà. Mẹ có hỏi đến câu chuyện đẻ thường sau sinh mổ được không (?). Các bác sĩ đều trả lời không được, mẹ phải mổ tới 80%. Mẹ rất buồn và cố gắng kiếm bác sĩ chịu cho sinh thường. Cuối cùng, mẹ tìm được bác sĩ T.

Mỗi lần thăm khám, bác sĩ lại hỏi mẹ có bị đau vết mổ cũ hoặc muốn thay đổi ý định. Bác sĩ cũng tư vấn cho mẹ biết, nếu con khá lớn và sức của mẹ không đủ, nhiều khi vừa đau đẻ thường vừa đau sinh mổ thì mệt lắm. Khi đó, mẹ luôn trả lời: Em sẽ cố gắng!

Em Dy được 37 tuần 4 ngày, mẹ bắt đầu xuất hiện chất nhầy hồng và thi thoảng có cơn gò đau, báo hiệu chuyển dạ sắp sinh. Thế là, mẹ vào viện cấp cứu. Khám xong, mẹ bị “đuổi” về vì chưa đẻ được, mới mở 1 phân.

Mẹ đau quằn quại 4 ngày ở nhà, đêm về cơn đau nhiều hơn. Mẹ gọi điện thoại cho bác sĩ, bác sĩ dặn đừng vào viện sớm, sẽ bị cách ly và mệt không còn sức dặn đẻ. Cơn đau xuất hiện nhiều hơn, mẹ đã khóc. 4 sáng, ngày 9/11, mẹ nhập viện và bị cách ly bởi tử cung mở 2 phân.

5 ngày đau đớn, mẹ bầu “khóc lên khóc xuống” mới được lên bàn đẻ - 3

Lúc đầu, mẹ đi khám thai gần nhà. Mẹ có hỏi đến câu chuyện đẻ thường sau sinh mổ được không nhưng các bác sĩ đều không đồng ý. 

Sáng sớm, bác sĩ T. vào bệnh viện và “phán”: Tối đẻ nhé! Nghe xong, mẹ hoang mang và tự hỏi: “Tối đẻ à? Phải chịu đau đến tối, chắc chết quá!”. Khi đó, mẹ không cất nổi tiếng hỏi bác sĩ, chỉ lí nhí nói cảm ơn.

Bác sĩ ra khỏi buồng bệnh, mẹ đau từng cơn quằn quại kèm đau lưng như có ai bẻ xương. Không chịu nổi, mẹ đã khóc nức nở và đói cồn cào. Dù vậy, mẹ chỉ ăn được 2-3 muỗng cơm. Hơn nữa, mẹ vẫn cố đi lại trong khu cách ly, mệt thì nằm, đau thì kiếm thanh giường bám vào.

Bác sĩ hộ sinh cầm hồ sơ của mẹ và bảo nhau: “Ca này từ rạng sáng đến giờ chưa giải quyết, thai phụ có vết mổ cũ nhưng đợi sinh thường”. Mỗi lần đo nhịp thai, mẹ lại được nghe “điệp khúc”: “Sao em không sinh mổ ? Em có vết mổ cũ phải không?”

Mẹ đã đẻ em Dy dễ đến thế!

Bác sĩ gọi người nhà kí cam kết rủi ro đẻ thường sau sinh mổ, bà nội run lắm! Đẻ thường, mẹ sẽ có nguy cơ bục vết mổ cũ. Nhưng, sinh mổ còn nguy hiểm hơn, tiềm ẩn nguy cơ dính ruột hay bàng quang. Khổ hơn, mẹ không được chích thuốc đẻ không đau.

5 ngày đau đớn, mẹ bầu “khóc lên khóc xuống” mới được lên bàn đẻ - 4

Bác sĩ ra khỏi buồng bệnh, mẹ đau từng cơn quằn quại kèm đau lưng như có ai bẻ xương. Không chịu nổi, mẹ đã khóc nữa nở và đói cồn cào

Buổi trưa, ngoại điện thoại bảo đau quá thì mổ, đau mấy ngày mất sức sao đẻ được. Mẹ chỉ dạ dạ và khóc, ráng sức lì với cơn đau. 21 giờ, ngày 9/11, mẹ mở được 3 phân và chuyển lên phòng sinh gia đình. Mẹ đau dữ hơn. May mắn, ba luôn ở bên mẹ con mình. Đôi lúc, mẹ nói với ba, mẹ đau quá, chắc phải mổ.

Nằm đó, mẹ nghe tiếng em bé ở phòng sinh bên cạnh. Mẹ lại hỏi ba khi nào sẽ được nghe tiếng khóc của con. Thấy vậy, cô hộ sinh nói: “Giờ, chị mới mở 4 phân, khi nào 10 phân sẽ sinh”.

Từ 4 phân, mẹ phải chịu đau đớn để chọc ối. Dần dần, mẹ mở được 8 phân, 9,9 phân. Bác sĩ vào, mẹ rặn 5-6 hơi và em Dy chào đời. Em được chậm kẹp dây rốn, da tiếp da với mẹ 4 giờ đồng hồ nên đã tự tìm vú mẹ, hưởng trọn 72h vàng sữa non. Khoảng khắc em nằm trên người mẹ, mẹ hạnh phúc lắm! Cả nhà mình đã vượt cạn thành công.

Xuất viện, em Dy tiếp tục tu ti mẹ. Ban ngày, mẹ cố hút thêm sữa cho anh Dế uống. Nhiều lúc, 2 anh em đòi bú khiến mẹ mệt. Nhưng, mẹ mệt thế thôi… chứ hạnh phúc lắm Dế-Dy à!”

Theo Vân Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu