6 lỗi lớn khiến ca vượt cạn của mẹ thêm đau đớn

Ngày 19/02/2016 00:06 AM (GMT+7)

Từ vị trí nằm sai, không chuẩn bị kỹ tâm lý, cho tới việc thiếu nước... đều khiến cho lần vượt cạn trở nên khó khăn, đau đớn hơn.

Nếu hiểu biết đúng về các nguyên nhân có thể khiến cơn đau khi lâm bồn trầm trọng hơn, đồng thời áp dụng một số biện pháp giảm đau tự nhiên, mẹ bầu sẽ có trải nghiệm vượt cạn thật nhẹ nhàng.

Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

1. Nằm sinh trên bàn bằng phẳng

Việc nằm sinh trên bàn đặt song song mặt sàn khiến cho toàn bộ trọng lượng của thai nhi và tử cung dồn hết áp lực xuống lưng. Điều này không tốt cho việc lưu thông máu. Vậy nên, mẹ bầu chọn tư thế nằm cao lưng nhất có thể để việc đẩy em bé ra ngoài dễ dàng hơn, đỡ đau đớn hơn vì dựa vào trọng lực sẵn có.

2. Để nỗi sợ hãi luôn ám ảnh

Khi lo lắng, sợ hãi, mẹ bầu càng căng thẳng. Khi stress, bạn không thể hít thở sâu, cơ thể trở nên co cứng, đồng nghĩa bạn cảm thấy đau đớn hơn. Vì vậy hãy kiểm soát nỗi sợ hãi về việc vượt cạn. Giải pháp là hãy tìm hiểu kỹ lưỡng mọi thông tin để có hiểu biết đầy đủ về cơ chế sinh con hay tin tưởng đội ngũ bác sỹ giỏi.

Mẹ bầu tuyệt đối tránh đọc những câu chuyện rùng rợn về chuyện sinh nở hoặc gắn bó quá mật thiết với những người từng có tiền sử khó sinh hoặc mắc biến chứng.

Châm cứu là một trong những liệu pháp tốt nhất để chuẩn bị tâm lý, sức khỏe trước khi sinh. (Ảnh minh họa)

3. Không gian nơi sinh nở quá ngột ngạt

Không gian phòng hộ sinh quá chật chội, ồn ào sẽ khiến bạn càng thêm căng thẳng khi vượt cạn. Như đã đề cập ở trên, stress khiến tâm lý không được chuẩn bị vững vàng để đối mặt với những cơn đau. Do đó, mẹ bầu cần chọn cơ sở y tế nào chất lượng, đủ đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho lần lâm bồn khó khăn của mình.

4. Không áp dụng bất kỳ biện pháp giảm đau tự nhiên nào

Trước khi nhờ đến sự can thiệp của y học, bạn cần tìm hiểu và áp dụng mọi biện pháp giảm đau trong khi vượt cạn một cách tự nhiên. Một vài trong số rất phổ biến đem lại hiệu quả tích cực. Đơn giản như vài người bên cạnh giúp mẹ bầu phân tâm về nỗi đau, tập trung tới những điều tốt đẹp phía trước thì việc sinh con trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.

5. Tư thế bất thường của thai nhi

Thai nhi nằm quay lưng lại với phía xương sống của mẹ gọi là “posterior baby”, khiến việc sinh nở trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, bạn sẽ bị đau lưng dữ dội. Nếu gặp phải trường hợp này, mẹ bầu nên nhờ trợ giúp của bác sỹ, dùng dụng cụ hỗ trợ và lựa chọn tư thế phù hợp khi vượt cạn. Châm cứu là giải pháp xoay vị trí thai nhi cho thuận, đồng thời chuẩn bị thể chất tốt nhất trước khi sinh.

6. Mất nước

Không uống đủ nước và bị mất nước có thể gây ra nhiều rắc rối khi vượt cạn. Bởi lẽ nếu mất nước, dạ con không co bóp hiệu quả. Mỗi tế bào trong cơ thể đều dựa vào nước để hoạt động nhịp nhàng, nếu thiếu nước, chuỗi ấy bị phá vỡ, thậm chí năng lượng, sự tập trung đều suy giảm. Nên dùng túi chuyên dụng cho mẹ bầu uống nước liên tục khi vượt cạn. 

Theo Nhật Minh (Theo BB) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ