6 thay đổi kỳ diệu của cơ thể mẹ khi mang bầu

Ngày 15/05/2016 19:36 PM (GMT+7)

Tử cung phát triển gấp 500 lần, khớp xương mềm hơn, có thêm một bộ phận mới… đó là những thay đổi kỳ diệu của cơ thể chỉ khi mang bầu mới có.

Bạn đang ở trong giai đoạn mang thai và nuôi lớn một sinh linh bé bỏng trong cơ thể. Bạn đang phải đối mặt với chứng ốm nghén, mệt mỏi, đau nhức cơ thể… Bạn nghĩ rằng mang thai thật khổ cực. Những suy nghĩ này khiến bạn càng trở lên bi quan hơn. Trên thực tế, mẹ bầu nên nghĩ đến những điều tích cực và cũng có rất nhiều điều kỳ diệu trong thai kỳ và chỉ khi mang bầu mẹ mới có được.

Cơ thể dành sự nuôi dưỡng đặc biệt cho em bé

Cũng giống như một người mẹ dành sự chăm sóc đặc biệt cho con khi đã ra đời thì khi còn ở trong bụng, cơ thể chúng ta cũng nuôi dưỡng bé bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng, ngay cả khi mẹ có nhịn ăn một bữa hay ăn không đủ cho bản thân. Điển hình là nếu một người mẹ bị thiếu canxi thì cơ thể mẹ vẫn cung cấp đầy đủ cho em bé bằng việc lấy canxi từ xương người mẹ chuyển đến cho bé. Vì vậy việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất, canxi cho mẹ trong thời gian mang bầu là rất quan trọng.

6 thay đổi kỳ diệu của cơ thể mẹ khi mang bầu - 1

Nếu trong thai kỳ, người mẹ không nạp đủ canxi thì cơ thể sẽ lấy canxi từ xương người mẹ cung cấp cho em bé. (ảnh minh họa)

Tử cung lớn lên hơn 500 lần

Khi bạn mang bầu, kích thước ban đầu của tử cung chỉ bằng một quả lê nhưng sau 40 tuần thai, tử cung đã lớn bằng một quả dưa hấu to. Dù vậy các cơ quan trong cơ thể luôn biết cách phình to, kéo dài để phù hợp với tử cung lớn lên.

Khớp xương mềm hơn

Các hormone relaxin sẽ làm nởi lỏng các khớp khiến khớp xương của mẹ bầu trở nên kinh hoạt hơn so với trước khi mang bầu. Rất nhiều mẹ bầu chia sẻ khi họ tập yoga khi mang thai họ cảm thấy dẻo dai và linh hoạt hơn rất nhiều đặc biệt trong những động tác khó.

Tóc dày, bóng hơn

Trong thời gian mang bầu, hầu hết các chị em không bị rụng tóc mà thậm chí tóc còn mọc dài hơn, bóng đẹp hơn. Nguyên nhân là do mức độ estrogen cao trong thai kỳ. Tuy nhiên sự thay đổi tạm thời này sẽ biến mất sau khi mẹ sinh nở và rất nhiều mẹ sẽ phải đối mặt với hiện tượng rụng tóc nghiêm trọng sau sinh.

6 thay đổi kỳ diệu của cơ thể mẹ khi mang bầu - 2

Trong thời gian mang bầu, hầu hết các chị em không bị rụng tóc mà thậm chí tóc còn mọc dài hơn, bóng đẹp hơn. (ảnh minh họa)

Có thêm bộ phận mới

Bộ phận đó chính là nhau thai. Đây là bộ phận duy nhất chỉ xuất hiện khi mẹ có bầu. Nhau thai được tạo ra từ đầu thời kỳ mang thai và bắt đuầ hoàn thiện chức năng đầy đủ như huyết mạch của em bé vào khoảng tuần thứ 12 thai kỳ. Qua nhau thai, em bé sẽ nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ và cũng là một phương tiện để loại bỏ chất thải trong khi nằm trong bụng mẹ. Nhau thai là cơ quan duy nhất sẽ bị đưa ra khỏi cơ thể sau khi sinh vì chúng không còn cần thiết nữa.

Ngực bỗng tiết sữa

Sữa là thức ăn hoàn hảo của em bé do chính cơ thể mẹ tự tạo ra trong khi mang bầu và bé sẽ có sữa bú sau khi vừa chào đời. Và còn một điều kỳ diệu nữa là cơ thể mẹ sẽ biết điều chỉnh lượng sữa phù hợp theo nhu cầu của em bé bú. Giống như một chiếc máy, cơ thể sẽ thống kê được lượng sữa em bé ăn mỗi lần và tiết ra cho đủ, theo đúng lịch trình. Vì vậy, nếu mẹ muốn kích sữa, có thể sử dụng đến máy hút hoặc cho con bú đều đặn 2-3 giờ mỗi lần sẽ giúp sữa về nhiều như ý muốn. 

Nguyệt Minh (Theo Fittobepregnant)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác