Bác sĩ nói "không thể", mẹ nhỏ như trẻ 6 tuổi vẫn oằn mình chịu đau đớn để mang thai

Ngày 03/07/2018 14:39 PM (GMT+7)

Không những sống sót như một kỳ tích trong y học, Sheree thậm chí còn mang thai đủ ngày đủ tháng và sinh một em bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Xem thêm những câu chuyện truyền cảm hứng trong chuỗi bài 9 THÁNG 10 NGÀY - KHỔ TẬN CAM LAI tại đây

Mang thai luôn là một hành trình không hề dễ dàng đối với bất kỳ bà mẹ nào. Từ những tháng đầu ốm nghén đến những tháng cuối bụng to nặng nề khiến mẹ thở thôi cũng khó khăn, mang thai và sinh con dường như vắt kiệt sức lực của mẹ. Vậy nhưng hãy tưởng tượng một bà mẹ chỉ nhỏ bé như một đứa trẻ thì hành trình ấy còn khó khăn gấp bội phần. Đó chính là câu chuyện của Sheree Psaila - bà mẹ siêu nhân người Úc khiến cả bác sĩ cũng phải thán phục. 

bac si noi "khong the", me nho nhu tre 6 tuoi van oan minh chiu dau don de mang thai - 1

Hành trình sống sót và làm mẹ của Sheree được xem như kỳ tích.

Vừa chào đời, bác sĩ nói không sống qua nổi 1 tuổi... 

Nếu bạn gặp Sheree Psaila trên đường, điều đầu tiên khiến bạn chú ý chắc chắn là chiều cao lạ lùng của cô ấy. Sinh năm 1993, đã 25 tuổi nhưng Sheree chỉ cao 123cm, khoảng bằng một đứa trẻ 6 tuổi. Bạn có lẽ cùng không bao giờ tin rằng một người phụ nữ với kích thước thế này có khả năng sinh con, làm mẹ. 

Vậy nhưng đó chưa phải bất lợi duy nhất của Sheree. Vấn đề lớn nhất đối với cô là tình trạng bẩm sinh hiếm gặp được gọi là đa khớp arthrogryposis, về cơ bản có nghĩa là cô ấy hầu như không có cơ bắp. Nó chỉ ảnh hưởng đến khoảng một trong 3.000 trẻ sơ sinh. Mắc căn bệnh này cũng có nghĩa là mỗi ngày trong cuộc sống của Sheree đều một cuộc đấu tranh, và ngay cả những nhiệm vụ cơ bản nhất cũng nằm ngoài tầm với của cô ấy.

bac si noi "khong the", me nho nhu tre 6 tuoi van oan minh chiu dau don de mang thai - 2

Từ khi chào đời, Sheree đã mắc bệnh hiếm khiến cơ thể không cao lên được và không có cơ bắp.

Thậm chí ngay sau khi Sheree chào đời, các bác sĩ đã cho biết cô không có nhiều cơ hội sống sót, khả năng tử vong trong năm đầu tiên là cực kỳ lớn. Ngay cả khi vượt qua được thì cả đời Sheree sẽ phải gắn với chiếc xe lăn. 

Nhưng cô nàng tí hon này đã chứng minh những dự đoán của bác sĩ đều có ngoại lệ. Sự kiên cường và dũng cảm của Sheree đã giúp cô tập đi thành công những bước đầu tiên khi lên 5 tuổi. Đến nay, cô hoàn toàn có thể đi bộ mà không cần sử dụng cơ bắp. 

Không chỉ vậy, Sheree cũng khăng khăng theo học ở một ngôi trường bình thường tại quê hương. Điều đó có nghĩa là cô thường xuyên phải hứng chịu những cái nhìn tò mò, soi mói của mọi người và cảm thấy bất lực khi không được tham gia các hoạt động thể chất cùng các bạn. 

bac si noi "khong the", me nho nhu tre 6 tuoi van oan minh chiu dau don de mang thai - 3

Cô vượt qua mọi khó khăn để sống như một người bình thường.

...cuối cùng sống bất chấp, lấy chồng tốt, sinh con khỏe 

Không chỉ sống tốt, có thể đi lại và hòa nhập với mọi người, Sheree thậm chí còn có được một tình yêu đẹp như mơ. Năm 2014, Sheree gặp và yêu Chris, một người đàn ông có thể nhìn qua sự khác biệt và yêu cô vì sự hài hước, can đảm và tấm lòng tuyệt đẹp. 

Đặc biệt, điều khiến Chris cảm thông với Sheree là anh cũng có một khiếm khuyết nhỏ ở cột sống từ khi sinh ra. Dù bệnh của anh không hề nặng như Sheree nhưng điều đó cũng giúp anh hiểu được cuộc sống của cô đã khó khăn đến thế nào.

bac si noi "khong the", me nho nhu tre 6 tuoi van oan minh chiu dau don de mang thai - 4

Sheree kết hôn năm 22 tuổi sau một chuyện tình đẹp như mơ.

Năm 2015, hai người tiến tới hôn nhân và giống như bao cặp vợ chồng khác, họ nghĩ đến việc sinh con. Nhưng các bác sĩ năm 2015 cũng không lạc quan hơn các bác sĩ năm 1993 khi Sheree sinh ra là mấy. Họ cùng nói một điều: Không thể!

Vậy nhưng dường như trong từ điển của cô gái nhỏ bé này chưa bao giờ có từ "không thể". Cô phớt lờ lời khuyên của bác sĩ và mang thai cho Chris như bao người vợ khác. Thật không may, lần mang thai đầu tiên của cô đã kết thúc bằng một vụ sảy thai đầy đau đớn.

bac si noi "khong the", me nho nhu tre 6 tuoi van oan minh chiu dau don de mang thai - 5

Bất chấp mọi cảnh báo của bác sĩ, Sheree vẫn quyết tâm mang thai.

Và rồi một phép lạ đã xảy ra. Sheree quyết tâm thử lại, và đó chính xác là những gì cô ấy đã làm. Lần này, mọi thứ diễn ra hoàn hảo. Bụng bầu của cô lớn lên từng ngày và đến tháng thứ 9, nó gần như lớn bằng cơ thể cô. 9 tháng đó đã vô cùng khó khăn cho cả Sheree và Chris. Họ chuyển đến Melbourne để gần hơn với các bác sĩ giỏi và cơ sở y tế chuyên nghiệp, nhưng dù vậy Sheree đã liên tục đau đớn và bị áp đảo. Cơ thể nhỏ bé của cô oằn mình chịu đựng những khó khăn đầy rẫy khi mang thai. 

bac si noi "khong the", me nho nhu tre 6 tuoi van oan minh chiu dau don de mang thai - 6

Quá trình mang thai của cô đầy rẫy khó khăn, vất vả.

Và cuối cùng, Chris và Sheree đã gặt hái trái ngọt thành công vào cuối năm 2016. Bà mẹ nhỏ bé hạ sinh một cậu bé khỏe mạnh nặng 2,5kg, đặt tên là Hayden. Cô đã có một ca sinh mổ gây mê toàn thân. Lúc đầu, các bác sĩ chỉ muốn gây tê ngoài màng cứng nhưng vì cột sống Sheree không thẳng nên đành chuyển sang gây mê tổng thể. Đặc biệt, cậu bé Hayden hoàn toàn không có dấu hiệu bị di truyền bệnh từ mẹ hay bố. 

bac si noi "khong the", me nho nhu tre 6 tuoi van oan minh chiu dau don de mang thai - 7

Bà mẹ nhỏ bé đã gặt hái được hạnh phúc không ai ngờ tới.

Hơn 1 năm trôi qua, gia đình 3 người của Sheree vẫn luôn tràn ngập tiếng cười hạnh phúc tuy cô gặp không ít khó khăn trong quá trình chăm sóc con. 

Bà mẹ nhỏ như trẻ 4 tuổi mang thai không ai dám cười, được chồng chăm như công chúa
Dù mang thai với tình trạng bệnh tật là điều ngoài ý muốn nhưng chị Lan và chồng vẫn quyết tâm giữ con lại.
Theo Minh An (T/h) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai
Tin hay đừng bỏ lỡ