“Ăn gấp đôi” khi mang thai có thể dẫn đến nhiều nguy hại

Ngày 23/12/2021 10:00 AM (GMT+7)

Chị em khi mang thai cứ nghĩ rằng ăn nhiều gấp đôi so với bình thường sẽ dễ dàng giúp bé đầy đủ dinh dưỡng. Thế nhưng, đó là một suy nghĩ sai lầm!

Một nghiên cứu về tình trạng hấp thụ dinh dưỡng của các chị em khi mang thai được đăng tải trên tạp chí của Hội đồng Nghiên cứu Y học (MRC), kết luận rằng: “Trong khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ dễ dàng hấp thụ năng lượng và dự trữ chất béo hơn bình thường, do đó dễ dẫn đến tình trạng khó giảm cân sau sinh.” Tiến sĩ Joe McNamara, Trưởng khoa Dân số và Hệ thống Y học tại MRC, cho biết thêm: “Ăn gấp đôi khi mang thai là không cần thiết, và hơn nữa có thể gây nguy hại. Chế độ ăn uống không khoa học của người mẹ có thể ảnh hưởng đến xu hướng bị béo phì của đứa trẻ trong cuộc sống sau này”.

“Ăn gấp đôi” khi mang thai có thể dẫn đến nhiều nguy hại - 1

Mẹ bầu cần dung nạp lượng calo phù hợp để mang lại sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé

Thực tế, việc ăn uống không khoa học hay “ăn gấp đôi” có thể dẫn đến việc mẹ tăng cân nhưng con lại thiếu chất. Nguy hiểm hơn, việc tăng cân của các chị em trong giai đoạn mang thai có thể dẫn đến những hậu quả như: sinh non, tiểu đường, thai chết lưu,... 

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, khi mang thai các mẹ bầu chỉ nên tăng cân từ 9 - 12 kg. Khi thể trạng tăng hơn 15kg, các mẹ bầu nên theo dõi để điều chỉnh hàm lượng dinh dưỡng phù hợp. Việc tăng cân quá mức có thể là một trong những nguy cơ dẫn đến đến tình trạng cao huyết áp ở chị em trong 3 tháng cuối thai kỳ - điều này là vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Theo The American College of Obstetricians and Gynecologists (ACOG) từng đưa tin vào năm 2020: tăng huyết áp là nguyên nhân của 26% trường hợp tử vong mẹ ở Châu Mỹ và ở Châu Á là 9%.

Để tránh những hệ lụy nguy hiểm trên, các chị em cần cân bằng lượng calo phù hợp trong từng giai đoạn thai kỳ. Theo quy tắc căn bản, trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ, chị em không cần tăng lượng thức ăn so với trước đây. Tuy nhiên các chị em cần ăn uống đầy đủ để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và giữ được thể trạng tốt nhất. Trong 3 tháng tiếp theo, trung bình mỗi chị em nên bổ sung thêm khoảng 340 calories và trong 3 tháng cuối cùng là 450 calories. Duy trì tốt lượng calo phù hợp dung nạp vào cơ thể, mẹ và bé sẽ luôn đạt được thể trạng sức khỏe cân đối, thay vì cứ mãi vận dụng quan niệm "ăn nhiều là tốt" khi mang thai.

“Ăn gấp đôi” khi mang thai có thể dẫn đến nhiều nguy hại - 2

Lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp và khoa học sẽ giúp mẹ và bé phát triển tốt nhất trong suốt giai đoạn thai kỳ

Ngoài ra, việc lựa chọn sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cũng là cách giúp cho các chị em và bé phát triển toàn diện trong suốt thời gian này. Chẳng hạn, trong ba tháng đầu tiên, hệ thống thần kinh của trẻ được phát triển mạnh mẽ. Một trong những lựa chọn mà chị em cần cân nhắc chính là sử dụng thực phẩm hữu cơ để hạn chế tối đa những nguồn thực phẩm dư lượng thuốc trừ sâu, hormone tăng trưởng và kháng sinh. Việc sử dụng thực phẩm hữu cơ sẽ giúp bé phát triển vượt trội về nhận thức và trí tuệ, tránh được những ảnh hưởng xấu lên hệ miễn dịch và loại bỏ nguy cơ thể trạng suy yếu.

“Ăn gấp đôi” khi mang thai có thể dẫn đến nhiều nguy hại - 3

Nhiều nghiên cứu cho rằng thực phẩm hữu cơ luôn mang lại giá trị dinh dưỡng vượt trội cho thai kỳ

Trong những năm gần đây, việc lựa chọn sữa tươi organic làm nguồn dinh dưỡng bổ sung xuyên suốt quá trình mang thai cũng được các mẹ bầu hiện đại ưa chuộng. Có thể kể đến sữa tươi Vinamilk 100% Organic, đây là nguồn sữa được lấy từ đàn bò được nuôi theo chuẩn organic, không sử dụng hormone tăng trưởng cho bò, không dư lượng thuốc kháng sinh và không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Ngoài ra sữa tươi Vinamilk 100% Organic còn là nguồn dinh dưỡng không bổ sung đường sacaroza giúp mẹ tránh tình trạng tiểu đường.

Nhìn chung, sữa organic hay sữa tươi Vinamilk 100% Organic nói riêng luôn phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Do đó, đây có thể được xem là “mảnh ghép” tuyệt vời cho “cẩm nang” thực phẩm trong cả quá trình mang thai của các mẹ - hành trình đầu tiên gửi gắm tình yêu đến con của mình!

“Ăn gấp đôi” khi mang thai có thể dẫn đến nhiều nguy hại - 4

Sữa tươi Vinamilk Organic không đường (*) là một lựa chọn an toàn, phù hợp với mẹ bầu và cả trẻ nhỏ.

Một trong những “bí kíp” giúp chị em trở thành người mẹ thông thái chính là xây dựng nên kế hoạch nuôi dưỡng con khoa học ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Hãy bắt đầu hành trình ấy bằng cách lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng phù hợp, loại bỏ suy nghĩ “ăn gấp đôi” khi mang thai. Có như vậy, chị em sẽ càng yên tâm đồng hành cùng con khỏe mạnh mỗi ngày trong suốt những tháng đầu đời và cả hành trình dài phía trước.

(*): không bổ sung đường sacaroza

Sữa tươi nguyên chất Vinamilk 100% Organic tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu, từ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước đến những cô bò được chăm sóc đặc biệt như nghe nhạc khi ăn, được massage và thăm khám thường xuyên bởi các chuyên gia. Để đạt được tiêu chuẩn organic Châu Âu, sữa tươi Vinamilk 100% Organic sử dụng nguồn sữa từ đàn bò khỏe mạnh được nuôi theo chuẩn organic - không sử dụng hormone tăng trưởng, không dư lượng thuốc kháng sinh, ăn thức ăn 100% hữu cơ (không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học và phân bón hóa học, không sử dụng các thành phần biến đổi gen).

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/an-gap-doi-khi-mang-thai-co-the-dan-den-nhieu-nguy...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).