Ăn gì để tăng khả năng làm bố

Ngày 19/05/2015 09:57 AM (GMT+7)

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ, một chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau, cá, ngũ cốc sẽ giúp tinh trùng của nam giới hoạt động tốt hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh trùng của người bố. Ăn uống thiếu chất cộng với việc uống rượu thường xuyên sẽ làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, dẫn đến khả năng thụ tinh kém. Và một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở đàn ông là không cân bằng tốt chế độ dinh dưỡng.

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ, một chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau, cá, ngũ cố sẽ giúp tinh trùng của nam giới hoạt động tốt hơn. Và ăn nhiều đồ giàu chất béo chuyển hóa có thể làm giảm số lượng tinh trùng trong tinh dịch. Để tăng khả năng thụ thai, dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích về chế độ ăn uống dành cho các ông bố tương lai.

1. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C

Các thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương tinh trùng và thúc đẩy khả năng thụ thai nhanh hơn. Một ly nước cam 225g có chứa khoảng 124mg vitamin C. Thông thường một ngày, nam giới cần được cung cấp khoảng 90mg vitamin C, và khoảng 125mg nếu như hút thuốc lá.

Ngoài ra, các loại trái cây giàu vitamin C như dâu tây, cam và quả anh đào cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, làm tăng cường sức mạnh cho tinh trùng. Các chất chống oxy hóa trong đó giúp tiêu diệt các gốc tự do và bảo vệ tinh trùng, thúc đẩy nhu động và cải thiện khả năng thụ tinh.

2. Bổ sung đủ kẽm

Theo các chuyên gia y tế, thiếu kẽm trong cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, có nguy cơ dẫn đến vô sinh. Hàng ngày lượng tiêu thụ kẽm tiêu chuẩn của đàn ông nên là 15 mg và phụ nữ là 11,5 mg. Nguồn thực phẩm chứa kẽm dồi dào mà cánh mày râu nên tiêu thụ thường xuyên gồm hàu (16 con hàu có khoảng 16mg kẽm), thịt bò (3,5mg kẽm trong 75g), thịt gà (2,38mg kẽm trong 75g)...

Ăn gì để tăng khả năng làm bố - 1
Hàu là một trong những thực phẩm giàu kẽm, rất tốt cho nam giới

3. Thực phẩm giàu axit folic

Theo nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, axit folic (là một dạng folate nhân tạo hay còn gọi là vitamin B) có vai trò quan trọng giúp tinh trùng khỏe mạnh và thúc đẩy khả năng thụ tinh. Hằng ngày, nam giới nên bổ sung các thực phẩm giàu axit folic như ngũ cốc, rau lá xanh, các loại đậu, nước cam...

4. Hạn chế uống rượu 

Đàn ông uống quá nhiều rượu sẽ làm giảm nồng độ testosterone, giảm chất lượng tinh trùng và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Với người nghiện rượu, cơ thể sẽ bị thiếu vitamin B1 gây ra bệnh não, làm giảm hoặc mất khả năng tình dục như xuất tinh sớm, không đạt được cực khoái, không có khả năng cương cứng... Do đó, đàn ông nên hạn chế uống rượu, uống với số lượng vừa phải để  giúp cơ thể thư giãn và đảm bảo an toàn cho “tinh binh”.

5. Bổ sung vitamin tổng hợp

Một viên thuốc vitamin tổng hợp không thể có nhiều lợi ích bằng chế độ ăn uống khoa học, nhưng nó phần nào bổ sung thêm cho cơ thể lượng vitamin cần thiết.

Mời các mẹ tham gia chia sẻ, tìm kiếm những kinh nghiệm, bí quyết hữu ích khi mang bầu, nuôi con nhỏ tại Hội các mẹ yêu con nhé!
Theo NNM (babycenter) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết