Bà bầu ăn hạt sen "lợi" đủ đường

Ngày 26/05/2022 16:19 PM (GMT+7)

Bà bầu ăn hạt sen không chỉ giúp làm giảm bớt cơn đói hay chứng thèm ăn mà hạt sen còn giống như vị thuốc quý mang đến nhiều công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe.

Hạt sen có chứa những thành phần dưỡng chất cần thiết như gluxit, lipid, protid, sắt, phospho... Ngoài ra, đây cũng là loại hạt rất giàu vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin PP hỗ trợ giúp mẹ bầu trở nên khỏe mạnh hơn.

Bà bầu ăn hạt sen “lợi” đủ đường. (Ảnh minh họa)

Bà bầu ăn hạt sen “lợi” đủ đường. (Ảnh minh họa)

Bà bầu ăn hạt sen tốt như thế nào?

Hạt sen mang đến cho phụ nữ mang thai nhiều lợi ích khác nhau dành cho phụ nữ mang thai như:

- Hỗ trợ giúp mẹ dễ ngủ, an thần: Đây là công dụng hàng đầu khi nhắc tới hạt sen bởi hạt sen được biết đến như một thực phẩm tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị các chứng mất ngủ. Những vitamin và chất chống oxy hóa của hạt sen sẽ giúp điều hòa cơ thể, cải thiện tình trạng mất ngủ - một trong những nỗi khổ của mẹ bầu.

- Hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy: Mẹ bầu thường dễ gặp phải các tình trạng về vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón do sự thay đổi nội tiết tố. Ăn hạt sen sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn, phòng ngừa được các nguy cơ tiêu chảy thường gặp.

- Hỗ trợ ổn định huyết áp: Tim sen và hạt sen rất có hữu ích cho huyết áp. Nguồn vitamin có trong tim sen có công dụng hỗ trợ làm mát cơ thể, ổn định lượng máu hiệu quả.

- Hỗ trợ kiểm soát cân nặng: Mặc dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng hạt sen lại không gây béo hay thừa cân ở bà bầu. Chỉ cần tiêu thụ một lượng vừa phải hạt sen sẽ giúp bà bầu duy trì cân nặng thai kỳ ổn định. Ngoài ra, nguồn dưỡng chất trong hạt sen cũng sẽ bổ sung kịp thời nhu cầu của cơ thể mẹ và thai nhi.

Hạt sen mang đến nhiều công dụng khác nhau dành cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

Hạt sen mang đến nhiều công dụng khác nhau dành cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

- Hỗ trợ cung cấp dưỡng chất dành cho thai nhi: Nhờ có chứa hàm lượng protein dồi dào, rất cần thiết dành cho quá trình phát triển hệ thần kinh và não bộ. Theo Đông y, hạt sen có công dụng bổ thận, kiện tỳ, ích tâm, an thần giúp phát triển trí não, tế bào cũng hệ thần kinh của bé phát triển trong bụng mẹ.

- Hỗ trợ cung cấp nước cho cơ thể: Rất nhiều chị em mang thai đều phải đối mặt với làn da khô, da bong tróc. Ăn hạt sen thường xuyên sẽ giúp cung cấp lượng ẩm nhất định cho da, hỗ trợ khắc phục tình trạng nám, tàn nhang thường hay gặp ở bà bầu.

- Hỗ trợ giải quyết những vấn đề về răng miệng: Những tháng giữa thai kỳ, bà bầu thường bị thay đổi nội tiết tố nên hay bị sưng đau nướu răng. Nguồn dưỡng chất gồm kẽm và vitamin nhóm B sẽ giúp làm sạch nướu dành cho bà bầu.

Bà bầu có ăn được hạt sen sống không?

Mặc dù hạt sen có nhiều công dụng tốt nhưng nếu sử dụng hạt sen ở dạng còn tươi và ăn sống có thể gây ngộ độc, không đảm bảo an toàn thực phẩm đối với mẹ bầu. Đặc biệt, những hạt sen tươi còn chưa tâm sen, khi ăn với số lượng nhiều có thể gây ngộ độc, tiêu chảy, nôn mửa. Để đảm bảo an toàn nhất, mẹ bầu nên nấu chín hạt sen, tách tâm sen trước khi chế biến và làm món ăn.

Một số món ăn bổ dưỡng cho bà bầu từ hạt sen

Cháo hạt sen cho bà bầu

Nguyên liệu: Mỗi loại 30g hạt sen đã thông tâm, rễ cây gai, gạo nếp.

Cách nấu cháo hạt sen cho bà bầu:

- Sau khi đã vo gạo và rửa sạch tất cả các nguyên liệu thì cho vào nước và nấu chín thành cháo.

- Tác dụng của món ăn này sẽ giúp mẹ nào từng bị sảy thai quen dạ sẽ mang đến hiệu quả rõ rệt.

- Mỗi tháng nên dùng 1 lần.

Cháo hạt sen cho bà bầu có tiền sử sảy thai. (Ảnh minh họa)

Cháo hạt sen cho bà bầu có tiền sử sảy thai. (Ảnh minh họa)

Chè hạt sen đậu đỏ

Nguyên liệu:

- 150g hạt sen

- 150g đỏ

- 100g đậu đỏ

- 100g đường phèn

- 30g hoa quế

Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu:

- Gạo đỏ mang vo thật sạch, ngâm cùng nước trong khoảng 15 phút rồi cho vào nước đun cho đến khi gạo chín và thành cháo.

- Ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 1 giờ và cho nước vào nấu đến khi đậu chín một nửa thì cho hạt sen vào, đến khi hạt sen chín thì cho thêm đường phèn vào rồi cuối cùng cho cháo gạo đỏ vào.

- Nấu tiếp trong khoảng 10 phút là được.

Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu cùng đậu đỏ. (Ảnh minh họa)

Cách nấu chè hạt sen cho bà bầu cùng đậu đỏ. (Ảnh minh họa)

Món chè hạt sen này không những phù hợp cho ngày hè thanh mát mà còn là món tráng miệng rất tuyệt vời cho mẹ bầu.

Chè hạt sen, trứng gà

Nguyên liệu:

- 30g hạt sen

- 30g đường

- 10ml rượu

- 1 quả trứng gà

Cách nấu chè hạt sen, trứng gà cho bà bầu:

- Cho hạt sen vào trong nước và nấu chín nhừ rồi cho thêm đường, chút rượu và trứng khuấy đều trên chảo nóng cho đến khi nước sôi và trứng chín.

- Mẹ nên ăn món này trước khi đi ngủ.

Món ăn này rất tốt cho những sản phụ sau sinh bị suy nhược cơ thể.

Lưu ý: Ăn hạt sen quá nhiều có thể gây táo bón, đầy hơi, giảm lượng đường trong máu. Nếu mẹ đang bị tiểu đường thai kỳ, không nên ăn quá nhiều hạt sen. Một số mẹ có thể bị dị ứng với hạt sen và thấy khó chịu sau ăn thì hãy ngừng ngay. Đối với tình trạng dị ứng nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bà bầu thèm chua, ăn nửa quả dứa phải nhập viện
Quả dứa bổ, nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa những thành phần độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe nhiều người, đặc biệt là bà bầu.

Sống khỏe

Theo Linh San (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc bà bầu