Bà bầu mùa hè dễ sinh non

Ngày 30/06/2014 10:58 AM (GMT+7)

Nhiệt độ cao và tình trạng cơ thể mất nước sẽ khiến bà bầu trong mùa hè đối mặt với nguy cơ tử cung co bóp và dễ sinh non.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại trường đại học Montreal đã phát hiện ra rằng nguy cơ sinh non tăng vọt đến 27% khi nhiệt độ ở mức cao trên 32 độ C trong khoảng 4-7 ngày liền.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 300.000 ca sinh nở tại Montreal từ năm 1981 đến 2010 trong mùa hè. Xét một cách tổng thể, nhiệt độ lên mức cao không làm tăng nhiều số lượng trẻ sinh non (dưới 37 tuần). Tuy nhiên, với những sản phụ từ 37 tuần trở lên, thì nguy cơ sinh sớm là rõ rằng. Khoảng 17% số ca đã sinh trước 1-2 tuần khi nhiệt độ tăng lên 32độ C trong 3 ngày liền. Nghiên cứu cũng cho thấy, nếu nhiệt độ kéo dài từ 4-7 ngày thì nguy cơ này tăng đến 27%.

Những trẻ được sinh ra từ 37-38 tuần tuy đã được gọi là đủ tháng nhưng vẫn dễ gặp các vấn đề về đường hô hấp so với trẻ 40 tuần, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.


Bà bầu mùa hè dễ đối mặt với nguy cơ tử cung co bóp và dễ sinh non. (ảnh minh họa)

Tiến sĩ Nathalie Auger - tác giả chính của nhóm nghiên cứu, thuộc trường đại học Montreal cho biết: “Nguyên nhân của hiện tượng sinh non này là do khi nhiệt độ quá nóng sẽ làm tăng các cơn co bóp tử cung. Chúng tôi cũng nghi ngờ rằng tình trạng mất nước trong cơ thể khi trời nóng cũng làm giảm sự cung cấp máu cho tử cung và làm hormone tuyến yên tăng lên, gây ra những cơn đau chuyển dạ.”

Tiến sĩ Auger lo ngại rằng việc tăng nguy cơ sinh non do nhiệt độ cao có thể dẫn đến sự tăng tỷ lệ số trẻ sơ sinh mắc bệnh.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Epidemiology mới đây.

Theo Thái Nam (Theo Dailymail) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc bà bầu