Bác sĩ bệnh viện Phụ Sản chỉ rõ nguyên nhân sảy thai liên tiếp các mẹ cần chú ý

Sẩy thai là một cú sốc tinh thần lớn đối với những người đang háo hức chuẩn bị làm mẹ. Đặc biệt là khi sảy thai liên tiếp, và mỗi lần sảy thai lại làm cho hai vợ chồng buồn, lo lắng hoang mang nhiều hơn trước. Tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng này là một trong những bước giúp mẹ chuẩn bị một t

Video xem thêm: 10 sự thật giật mình về sảy thai có thể bạn chưa biết.

Sảy thai là một cú sốc tinh thần lớn đối với những người đang háo hức chuẩn bị làm mẹ. Đặc biệt là khi sảy thai liên tiếp, và mỗi lần sảy thai lại làm cho hai vợ chồng buồn, lo lắng hoang mang nhiều hơn trước. Tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng này là một trong những bước giúp mẹ chuẩn bị một thai kỳ khỏe mạnh sau này.

Theo BSCKII Phạm Thúy Nga – Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sảy thai liên tiếp, trong đó chiếm tỷ lệ lớn nhất là những bất thường về miễn dịch và hormon, tiếp theo là những bất thường về nhiễm sắc thể hoặc bất thường về gen, và cuối cùng là những bất thường về giải phẫu tử cung hoặc sảy thai không rõ nguyên nhân. Những bất thường này có thể bắt nguồn từ bất thường của noãn, tinh trùng hoặc phôi.

BS. Nga cho rằng, trên thực tế, có khoảng 12-15% thai lâm sàng sẽ bị sảy thai. Tuy nhiên, có những thống kê chỉ ra rằng: có tới 30-60% phôi và thai sẽ bị sảy trong vòng 12 tuần đầu tiên của thai kỳ và tỷ lệ phụ nữ không nhận ra mình có thai bởi vì thai sảy tự nhiên từ khi còn rất sớm (thai sinh hóa) lên tới 50%. Tuổi mẹ cao là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ sảy thai do giảm chất lượng noãn dẫn đến những bất thường về Nhiễm sắc thể.

bac si benh vien phu san chi ro nguyen nhan say thai lien tiep cac me can chu y - 1

Người bệnh có bất thường vế cấu trúc tử cung do u sơ. (Ảnh minh họa)

Trong một số trường hợp, bố hoặc mẹ có những bất thường nhỏ trong bộ gen, những bất thường này có thể không ảnh hưởng đến bố mẹ nhưng lại có sự ảnh hưởng lớn đến phôi, thai và có thể dẫn đến sảy thai. Những bất thường về hormon và miễn dịch có liên quan đến sảy thai liên tiếp bao gồm: các bệnh về tuyến giáp, tiểu đường và hội chứng kháng phospholipid. Bất thường về tử cung cũng là một trong những nguyên nhân gây sảy thai. Sảy thai trong trường hợp này là do giảm lượng máu cung cấp cho thai hoặc do buồng tử cung dễ viêm nhiễm.

Nhiều phụ nữ có bất thường tử cung bẩm sinh, số khác lại bị bất thường về tử cung sau phẫu thuật hay do viêm nhiễm kéo dài.

bac si benh vien phu san chi ro nguyen nhan say thai lien tiep cac me can chu y - 2

Nếu bất thường nhiễm sắc thể có thể áp dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, BSCKII Phạm Thúy Nga cho biết thêm, vẫn có những trường hợp sảy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân. Có tới hơn một nửa số phụ nữ bị sảy thai liên tiếp không tìm được nguyên nhân. Và còn có nhiều tranh cãi trong việc điều trị các trường hợp sảy thai không rõ nguyên nhân này, vì vậy vẫn chưa có những khuyến cáo cụ thể, chính thống trong điều trị. Kết quả điều trị trong những trường hợp này phụ thuộc vào kinh nghiệm của từng bác sĩ cũng như sự quyết tâm thay đổi về tâm lý, lối sống cũng như hoạt động sinh hoạt của từng người bệnh.

Những thói quen hằng ngày mẹ bầu nên bỏ ngay kẻo bị sảy thai
Trong suốt 9 tháng mang thai, các mẹ bầu cần đặc biệt chú ý tới thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng của mình để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Lê Hoa (Sức khỏe đời sống)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn mang thai