Bác sĩ từ chối cứu bé sinh non nặng 4 lạng, mẹ quỳ xuống cầu xin và cái kết

Ngày 27/12/2018 11:18 AM (GMT+7)

Sinh non ở tuần 22, bác sĩ từ chối cứu chữa, song bé Lyla sống sót kỳ diệu và trở thành em bé sống khoẻ sau sinh non nhất thế giới.

Courtney, 36 tuổi, sống ở San Antonio, không hề lường trước được sự cố trong lần mang thau thứ 2 này. Ở lần mang thai Hayden, giờ đã 5 tuổi, Courtney có một thai kỳ suôn sẻ. Lần này mang thai, cô cũng rất yên tâm. Nào ngờ, khi siêu âm ở tuần 20, bác sĩ phát hiện ra cổ tử cung của cô đã giãn ra 2cm.

Cô đã được chuyên đến Bệnh viện Methodist Children's ở San Antonio. Ở đây, Courtney được các bác sĩ theo dõi và cho nghỉ ngơi tại giường vài ngày. Sau đó, cô được cho về nhà.

bac si tu choi cuu be sinh non nang 4 lang, me quy xuong cau xin va cai ket - 1

Cô bé Lyla chào đời chỉ nặng vỏn vẹn 0,4kg.

"Khi tôi mang thai được 20 tuần rưỡi, tôi thức dậy thì thấy có vũng máu. Tôi vội vã quay lại bệnh viện. Cô tiếp tục được các bác sĩ điều trị và theo dõi tình hình phát triển của thai nhi. Một tuần sau đó, cô cảm thấy mình yếu đuối đến mức không thể đứng dậy. Khi đi vệ sinh, cô bắt đầu cảm thấy khó chịu.

Tôi cảm thấy bên dưới mình có gì đó khác lạ. Tôi thò tay xuống kiểm tra thì đứa bé nắm lấy ngón tay của tôi. Lúc ấy tôi mới biết mình đang chuyển dạ. Tôi liền hô hào kêu cứu. 10 phút sau, được sự hỗ trợ của các bác sĩ, Lyla đã chào đời"

Bé Lyla chào đời vào tháng 7/2014 nặng 410 gram, chiều dài chỉ bằng một cái phong bì.

Courtney nói rằng con gái của cô đã khóc một cách yếu ớt và không thở được. Nhiều bệnh viện có quy định sẽ không hồi sức cho những đứa trẻ được sinh ra trước 22 tuần vì chúng hầu như không thể sống sót. Vì vậy, khi bác sĩ Kaashif Ahmad bước vào phòng sinh, ban đầu ông đã khuyên không nên hồi sức cho Lyla.

Nhưng Courtney đã quỳ xuống cầu xin bác sĩ hồi sức và cứu lấy con gái mình. "Tôi đã ôm con ngay sau khi bé chào đời, thậm chí dây rốn vẫn còn dính chặt. Bác sĩ đến, tôi cầu xin họ hãy cứu lấy con bé, dù hy vọng nhỏ nhoi nhưng ít nhất hãy thử một lần. Cuối cùng, các bác sĩ cũng đồng ý, họ hồi sức cho Lyla và lập tức đưa con bé đến đơn vị chăm sóc sơ sinh đặc biệt để đặt ống thở và điều trị tích cực”, người mẹ kể lại.

bac si tu choi cuu be sinh non nang 4 lang, me quy xuong cau xin va cai ket - 2

Bác sĩ đã từ chối cấp cứu cho Lyla vì cô bé chưa đủ 22 tuần tuổi.

Lyla đã được thở máy trong 56 ngày, các bác sĩ đã cố gắng rút ống ra hai lần và thất bại. Nhưng họ đã thành công ở lần thứ ba và Lyla đã có thể tự thở được.

Courtney nói rằng có vài vấn đề sức khỏe chính mà Lyla phải đối mặt đó là bệnh phổi mãn tính và bệnh võng mạc giai đoạn sớm của trẻ sinh non (ROP). Khi được ba tháng tuổi, Lyla đã được tiêm Avastin, một loại thuốc giúp điều trị căn bệnh này.

Courtney cho biết cô đã lái xe 25 phút mỗi ngày đến bệnh viện để thăm con gái của mình ở viện. "Tôi không bỏ qua một ngày nào. Tôi đã ở đó từ sáng đến tối mỗi ngày", cô nói. Chồng cô, Paul xung đến thăm con mỗi tối do ban ngày anh phải đi làm.

Cuối cùng, sau 126 ngày, Lyla nặng 2,4 kg và được về nhà. Những ngày tháng sau đó, cô bé đã được kiểm tra nhiều lần về cả thể chất và trí tuệ. Kết quả cho thấy, cô bé phát triển hoàn toàn như bao đứa trẻ khác. Mặc dù, trước đó, các bác sĩ đã cảnh báo trẻ sinh non tháng, đặc biệt là dưới 22 tuần như Lyla thì cơ hội sống sót có vài phần trăm. Thậm chí, nếu sống sót kỳ diệu thì cũng sẽ đối mặt với hàng loạt bệnh tật như tổn thương não, khiếm thính, hỏng mắt, trí tuệ… Thế nhưng, Lyla đã hoàn toàn khoẻ mạnh, bình thường khiến các bác sĩ cũng bất ngờ.

Tuy nhiên, Lyla bị chậm nói. Dường như đây là dấu hiệu duy nhất còn lại của việc sinh non.

“Con bé không nói ABC đầy đủ hoặc đếm đến 10, đôi khi Lyla sẽ bỏ qua một vài chữ cái. Điều này thực sự khác với con trai tôi biết đếm ABC lúc 17 tháng tuổi. Vì vậy, con bé có khả năng gặp khó khăn về học hành vì sinh non”, Courtney nói.

bac si tu choi cuu be sinh non nang 4 lang, me quy xuong cau xin va cai ket - 3

Cô bé Lyla hiện tại hoàn toàn khỏe mạnh.

Bác sĩ Noelle Younge, trợ lý giáo sư nhi khoa tại Đại học Duke ở Bắc Carolina, cho biết sự chậm trễ nhận thức và chậm trễ ngôn ngữ là rất phổ biến ở trẻ sinh non do chấn thương não. "Khi những đứa trẻ này được sinh ra, các cơ quan của chúng chưa trưởng thành và dễ bị tổn thương'",bác sĩ nói.

Courtney đã lập một blog mang tên Hope, Faith và Rockstars để chia sẻ câu chuyện của mình và với hy vọng tiếp cận với các gia đình khác có trẻ sinh non. Qua đây, cô cũng muốn nhắn nhủ đến các gia đình có hoàn cảnh tương tự hãy cảnh giác và tầm soát sức khoẻ sớm cho những bé sinh non.

Mẹ Sài Gòn sinh non con bé như chuột, chồng Tây về liền đòi đưa đi xét nghiệm ADN
Chăm một em bé bình thường mệt 1 thì chăm bé sinh non mệt 10, bà mẹ trẻ đã có lúc mệt mỏi, stress đến mức muốn từ bỏ cuộc sống.

Theo Khánh Linh (Dịch từ Daily Mail) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh non