Bầu bí đến ngày đi đẻ vẫn lo!

Ngày 18/07/2014 10:00 AM (GMT+7)

Sợ cơn đau đẻ kéo dài, sợ bị rạch tầng sinh môn, sợ không thể “vượt cạn” thành công… là một trong số những lo lắng hàng đầu của các mẹ bầu trước khi sinh.

Đã là phụ nữ thì hầu hết ai cũng mong chờ phút giây hạnh phúc nhất của cuộc đời mình đó là phút giây đứa con đầu lòng ra đời khỏe mạnh, xinh xắn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phụ nữ thích thú và không sợ hãi vấn đề sinh nở. Có thể, có những chị em không nói ra hay than phiền về nỗi lo lắng trước khi sinh, nhưng chắc chắn hầu hết đều có ít nhiều những nỗi niềm xung quanh vấn đề sinh đẻ. Một cuộc khảo sát hơn 1 nghìn bà mẹ đang mang thai được thực hiện và họ đã đưa ra 10 nỗi lo lắng hàng đầu của bà bầu. Và dưới đây là những gì các mẹ bầu đã “trải lòng":

Sợ không đến bệnh viện kịp giờ

Hầu hết các mẹ bầu lo lắng: “Tôi sợ sinh em bé trên đường đến bệnh viện”, “Tôi sợ sinh em bé trên xe ô tô”, “Tôi sợ bị vỡ ối và cần phải đi bệnh viện gấp nhưng khi đó chồng tôi lại đang đi làm”... Tuy nhiên, các mẹ đừng quá lo lắng bởi thời gian trở dạ và cổ tử cung co bóp trước khi sinh nở luôn đủ để bạn đến bệnh viện an toàn. Do đó, những trường hợp sinh con trên đường là rất hiếm.

Lo có những biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng

Lo lắng mình hoặc con sẽ không may gặp biến chứng nguy hiểm đến tính mạng trong khi sinh là điều dễ hiểu ở các mẹ hay lo lắng và suy nghĩ. Các mẹ bầu khi được hỏi đã chia sẻ: “Nỗi sợ hãi của tôi là sẽ có biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của tôi và em bé”, “Tôi sợ mình hoặc con sẽ bị chết khi sinh”. Tuy nhiên, các mẹ bầu hãy yên tâm bởi trên thực tế những ca tử vong khi sinh nở chiếm tỷ lệ rất thấp. Để giảm lo lắng, các mẹ bầu nên tham gia lớp học tiền sản trước khi sinh nở để giảm áp lực và có được những kinh nghiệm hữu ích chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” thành công.

Sợ em bé không được khỏe mạnh

Trong cuộc khảo sát, một số mẹ đã chia sẻ: “Đây là đứa con thứ 5 của vợ chồng tôi, vì vậy việc trải nghiệm sinh nở với tôi không có gì đáng sợ nhưng tôi lại luôn lo lắng cho em bé”, “Tôi sợ rằng sẽ có điều gì đó không ổn xảy ra với em bé”, “Điều mà tôi quan tâm nhất là sức khỏe của em bé. Tôi sợ em bé sẽ ốm hoặc tử vong. Tôi biết đó là suy nghĩ tiêu cực nhưng nó là nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi”.

Lo lắng cho con là điều cần thiết và đúng đắn của các mẹ. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học và tài năng của các bác sĩ, các mẹ không nên quá lo lắng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mình và thai nhi.


Có rất nhiều điều khiến mẹ bầu lo lắng về ca sinh nở. (ảnh minh họa)

Lo bị rạch tầng sinh môn

Rạch luôn là nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi”, “Tôi đặc biệt sợ bị rạch tầng sinh môn”, các mẹ bày tỏ. Đây là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ bầu  khi sinh nở và đó cũng là một hiện tượng thực tế. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp bị rạch tầng sinh môn ở mức độ nhẹ và không có gì đáng nghiêm trọng, chỉ có khoảng 4% số ca bị rạch nhiều và gây đau đớn cho sản phụ. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để ngăn ngừa việc phải rạch tầng sinh môn là học những bài tập Kegel, xoa bóp đáy vùng chậu để tăng lưu lượng máu và độ đàn hồi của cơ bắp.

Sợ đau khi sinh nở

Có thể nói sợ đau khi sắp đến thời gian “vượt cạn” là tâm lý chung và dễ hiểu của các mẹ bầu. Tuy nhiên, các mẹ đừng quá lo lắng bởi hiện có rất nhiều phương pháp sinh không đau như gây tê ngoài màng cứng hoặc bạn có thể tham gia một lớp học tiền sản để giảm bớt lo lắng.

Lo sợ thời gian sinh nở kéo dài

Thời gian đau đẻ kéo dài 2, 3 ngày là nỗi ám ảnh lớn của rất nhiều mẹ bầu. Hầu hết khi được hỏi các mẹ đều có chung nỗi lo lắng này. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian sinh nở chỉ kéo dài trung bình là 18 giờ và hiếm khi các bác sĩ để cho một ca đặc biệt kéo dài đến 20 giờ. Nếu quá trình sinh nở của bạn kéo dài, các bác sĩ sẽ sử dụng một vài phương pháp để thúc đẩy thời gian này nhanh hơn. Vì vậy, các mẹ đừng nên quá lo lắng nhé.

Sợ phải sinh mổ

Trong cuộc khảo sát, khi được hỏi về nỗi lo lắng của mình trước khi sinh nở, một số mẹ chia sẻ: “Tôi sợ phải sinh mổ”. Thực tế, hiện nay có rất nhiều mẹ vì nhiều lý do khác nhau mà chọn phương pháp sinh mổ. Nhưng một số mẹ lại quyết định chọn phương pháp sinh thường ngay từ đầu bởi nhiều lợi ích, ưu thế của nó. Tuy nhiên, phòng trường hợp khi lên bàn sinh một sự cố xảy ra với mẹ hoặc em bé và bác sĩ yêu cầu mẹ phải sinh mổ khiến bạn sợ hãi và lo lắng thì các mẹ nên tham khảo kiến thức về sinh mổ để có thêm hiểu biết về phương pháp này.

Sợ không thể sinh được

Có một số bà mẹ lo lắng rằng không đủ tự tin và khả năng để sinh. Các mẹ bày tỏ rằng: “Tôi sợ mình không thể sinh được”, “Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là không thể rặn được để đẩy em bé ra ngoài”. Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lo lắng. Khi các mẹ vào phòng sinh các bác sỹ đỡ sẽ hướng dẫn các mẹ cách lấy hơi, rặn sinh hoặc các mẹ nên tham khảo thêm các kiến thức về giai đoạn này để có thêm kinh nghiệm và không bị bỡ ngỡ.

Sợ sẽ bị mất kiểm soát  

Một trong số những nỗi lo lắng của các mẹ bầu trước khi sinh đó là Nếu bạn bị tiêm thuốc tê hoặc gây tê, bạn sẽ không nhận thức được quá trình sinh nở và điều đó làm bạn mất kiểm soát là chuyện bình thường. Trong trường hợp bạn sinh thường, khi quá đau đớn, bạn có thể mất kiểm soát nhưng bên bạn luôn có các bác sĩ túc trực, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu một giây phút nào đó bạn không thể kiểm soát được mình.

Lo lắng không biết cách chăm sóc em bé

“Tôi lo lắng rằng tôi và chồng sẽ phải chăm sóc sinh linh bé tý của mình như thế nào”, một mẹ bầu chia sẻ. Là cha mẹ đặc biệt là những bậc cha mẹ lần đầu được “lên chức” thì ngoài cảm xúc hạnh phúc thì việc lo lắng, bỡ ngỡ về cách chăm sóc em bé là điều bình thường. Nhưng các mẹ hãy yên tâm, bên cạnh các mẹ còn có các bác sĩ, ông bà nội ngoại, anh chị, bạn bè, đã có nhiều kinh nghiệm để các mẹ tham khảo và học hỏi.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Thu Hoài (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết