Bầu bí, lắm nỗi lo "thừa"!

Ngày 05/05/2015 14:17 PM (GMT+7)

Bầu bí, mẹ đừng lo lắng thái quá dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé nhé!

Khi mang thai, mẹ bầu dường như ‘chìm nghỉm’ trong rất nhiều những kế hoạch, những thay đổi của cơ thể, hay những việc nên hay không nên làm trong thai kỳ. Thế nhưng, một số bà mẹ còn lo lắng quá mức tới những điều gần như không thể xảy ra kiểu như: sợ nằm làm bẹp con hay mũi bị to lên… Hãy loại bỏ ngay những nỗi lo này ra khỏi đầu các mẹ nhé!

Sợ làm ‘bẹp’ em bé

Nhiều bà mẹ kể lại rằng khi mang thai họ luôn lo lắng tới việc khi ngủ không kiểm soát được và trở mình thì có thể làm ‘bẹp’ em bé. Thực tế, các mẹ có thể hoàn toàn thư giãn và không cần lo tới khả năng này bởi cơ thể phụ nữ mang thai đã được ‘lập trình sẵn’ để cho em bé khá nhiều không gian. Thậm chí, theo tiến sỹ Ashley Roman tại bệnh viện New York, trong 3 tháng đầu thai kì phụ nữ mang thai có thể ngủ sấp mà không lo ảnh hưởng tới thai nhi. Ngoài ra, khi bụng bầu phát triển hơn, việc nằm trên bụng cũng trở nên khó chịu và bất tiện, thì chắc chắc cơ thể sẽ không ‘tự động’ chuyển sang tư thế không thoải mái này khi ngủ đâu.

Mũi to lên

Bà bầu Jolawn (Mỹ) tiết lộ cô từng rất lo mũi mình sẽ ngày càng to lên khi mang thai và không thể nhỏ lại như ban đầu sau khi sinh em bé. Cô nói: “Lúc mang bầu mũi tôi dường như bị sưng lên tỷ lệ với bụng to thì phải”. Nhiều mẹ gặp trường hợp này cũng có cùng nỗi lo bởi chiếc mũi nằm ở trung tâm của khuôn mặt thế mà lại to ra và lúc nào cũng đỏ thì vô cùng mất thẩm mỹ. Thực tế, các bác sỹ cũng xác nhận rằng việc tăng cân, cơ thể mất nước và thay đổi nội tiết tố sẽ phần nào khiến hình dạng mũi thay đổi. Tuy nhiên, sau khi sinh, cơ thể sẽ dần dần điều chỉnh và chiếc mũi cũng sẽ khôi phục được dáng vẻ ban đầu nên mẹ hoàn toàn không nên quá lo lắng nhé.

bau bi, lam noi lo "thua"! - 1

Nhiều mẹ bầu 'lo đứng lo ngồi' việc nằm sẽ làm 'bẹp' em bé! (Ảnh minh họa)

Mẹ ăn hại con

Cơ thể phụ nữ khi mang thai đều trở nên nhạy cảm hơn vì vậy các mẹ thường được khuyên chú ý tới đồ ăn uống, tránh ảnh hưởng tới thai nhi. Thế nhưng, có những mẹ do quá lo lắng nên lúc nào cũng ăn uống ‘rụt rè’ và luôn phải tìm sách đọc hay lên mạng tra cứu trước mới dám ăn một món gì đó. Điều này chắc chắn khiến ăn uống trở thành ‘gánh nặng’ cho mẹ. Thực tế, mẹ cũng hầu như chỉ cần lưu ý tránh các món phổ biến không tốt khi mang thai như thịt sống, sữa hay pho mát chưa tiệt trùng, rượu; hạn chế cafein và hải sản. Việc lo lắng thái quá đôi khi có thể gây ‘tác dụng phụ’ khiến mẹ chán ăn thêm đấy!

Sợ sảy thai

Đối với Beth Anne (Mỹ), nỗi sợ lớn nhất của cô khi mang thai là mất em bé. Cô tâm sự: “Cứ tới cuối ngày là tôi lại cảm thấy như nghẹt thở với nỗi lo sẩy thai của chính mình”. Nỗi sợ này quả thật là có lý tuy nhiên theo các bác sỹ sản khoa, hầu hết các trường hợp sảy thai đều xảy ra trong vòng 3 tháng đầu và nằm trong khoảng từ 15% tới 25% tất cả các ca mang thai. Sau tuần 12 trở đi, nguy co sẩy thai giảm đi rõ rệt. Vì vậy, nếu các bạn đã thành công vượt qua mốc 12 tuần đầu thai kỳ thì hãy yên tâm hơn đi nhé.

Thai nhi dị dạng

Nỗi lo tiếp theo cũng thường trực đeo bám các bà mẹ là việc bé sinh ra bị dị dạng hay có rối loạn giới tính (lưỡng tính, vô tính hay trái tính). Chị Dooce (Mỹ) cho biết: “Từ khi xem một chương trình trên kênh Discovery về những đứa trẻ sinh ra với cả cơ quan sinh dục nam và nữ, tôi luôn lo sợ con mình sau này có thể cũng gặp tình trạng giống như vậy”. Tuy nhiên, theo thống kê nghiên cứu, chỉ có dưới 1% các em bé sinh ra bị rối loạn giới tính giống như nêu trên. Cũng theo một thống kê gần dây, chỉ có dưới 3% số em bé được sinh ra tại Mỹ gặp khiếm khuyến đáng kể về thể chất mỗi năm. Cho dù vẫn có khả năng xảy ra, bạn cũng đừng nên quá lo lắng bởi tâm trạng này chắc chắn cũng không tốt cho thai nhi đâu.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Linh Hương (Thebump)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết
Tin hay đừng bỏ lỡ