Bầu bí lần đầu, lo ngay ngáy!

Ngày 27/04/2013 15:30 PM (GMT+7)

Lo lắng là điều tất nhiên khi mang thai, nhưng đừng để nó trở thành nỗi ám ảnh và ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và con.

Hôm nay lên công ty, cô bé ở chung phòng khoe mới mang bầu, nhưng mặt lại chẳng được tươi, hỏi ra mới biết em ấy đang lo lắng về chuyện bầu bí. Để làm quà mừng cho em ý và những chị em mới có bầu lần đầu, mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm đối phó với những lo lắng mà trước đây mình cũng đã từng gặp phải khi mang bầu Cáo.

Ngủ không ngon vì sợ nằm “đè” vào con

Hồi đầu mới biết có bầu, mình ngây thơ lắm, cứ nghĩ nằm không cẩn thận, các bộ phận trong bụng “xô lệch” đè vào con thì chết.  Nghĩ lại vẫn còn buồn cười. Nhưng chị em đừng lo lắng nhiều về điều này bởi cơ thể chúng ta tuyệt vời lắm. Tạo hóa đã sắp xếp tất cả để chúng mình mang sinh linh bé nhỏ trong bụng và bảo vệ chúng nên chỉ cần chú ý không nằm sấp khi ngủ vì sẽ gây khó chịu cho mẹ và con thôi.

Có khi nào mặt mình sẽ bị biến đổi sau sinh không?

Trước khi bầu, mình có thấy nhiều chị sinh xong người xấu đi thấy rõ. Thế là mình sợ, sợ mặt mình sẽ “xí” hơn, sợ chồng chê. Thế là mình thủ thỉ với bác sĩ, cô ấy cười ngất và bảo cứ yên tâm. Lúc mang thai do hormone thay đổi, do tăng cân, do tích nước… nên đúng là bầu có thay đổi, có khi bị nám, bị sạm, bị rụng tóc… nói chung là khó mà bình thường xinh đẹp như hồi còn con gái. Nhưng sinh xong một thời gian, đâu sẽ lại vào đấy nếu chú ý dưỡng. Cô ấy còn trêu: “Khéo thì chồng vẫn mê, vẫn nhận ra, không phải lo.”


Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất và tự tin rằng
mọi chuyện sẽ ổn. (Ảnh minh họa)

Nếu mình ăn phải cái gì đó có hại cho con thì sao?

Mình rất “hớn” ăn. Dù biết là phải tham khảo xem nên hay không nên ăn gì khi bầu nhưng vẫn cứ ngay ngáy rằng: có khi nào mình quên mất danh sách “cấm” mà lỡ ăn đồ không tốt cho con? Nhiều thực phẩm thế này sao mình chắc được là mình không ăn phải cái gì đó hại cho con?... Thế là ăn gì mình cũng sợ.

Cũng sợ bị chê là con dâu đoảng nhưng mình liều chia sẻ lo lắng này với mẹ chồng. Bà chỉ cười hiền bảo rằng không cần kỹ quá như vậy. Ngày xưa bà làm gì biết nhiều thông tin như bây giờ, cứ ăn cân bằng, sao cho đủ chất là được. Chỉ cần nhớ tránh xa rượu bia thuốc lá, và một số thực phẩm “lạ”, nghỉ ngơi hợp lý là tốt rồi. Và mình đã làm như thế, cảm giác trút được gánh nặng ám ảnh ăn gì, không ăn gì thật tuyệt.

Sợ con “bỏ” mình

Mình nhỏ con, thể trạng lại không tốt nên khi mang bầu, mình sợ nhất là mất con. Mình sợ đến nỗi hạn chế tối đa việc di chuyển, mỗi bước đi đều nhẹ như… “công chúa” ngày xưa. Chị em cũng nên cẩn thận vì 3 tháng đầu dễ bị sẩy lắm. Tuy nhiên, đừng để cho nỗi sợ đó lấn át tất cả rồi sinh ra lo lắng, ảnh hưởng đến thai nhi nhiều hơn.

Kiêng khem thì vẫn phải kiêng nhưng không cần làm quá lên, và qua 12 tuần là các mẹ có thể yên tâm vì khi đó thai nhi đã ổn định, tỉ lệ sẩy ở thời kỳ này chỉ là 1% thôi.

Con mình sinh ra lỡ không lành lặn

Mình cũng sợ con có vấn đề gì đó khi sinh ra, lúc ấy thì khổ cho con mà cũng khổ cho mình. Những điều không may thì không ai nói trước nhưng để hạn chế nhất những chuyện không mong muốn, chị em nhớ đi kiểm tra đều đặn, tiêm, uống các loại thuốc nếu được bác sĩ kê. Giữ cho tinh thần thật thoải mái và bình ổn vì nếu mẹ căng thẳng, con trong bụng cũng không thoải mái gì. Rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp.


Phụ nữ mang thai đừng nên lo lắng thái quá nha các mẹ. (ảnh minh họa)

Có khi nào mình sinh non không?

Lúc trước mình còn lo mình sẽ chẳng may gặp chuyện gì đấy mà sinh non, con sẽ phải trong lồng kính, sẽ yếu hơn những đứa khác… Sợ lắm! Bác sĩ trấn an, nói rằng tỷ lệ này rất nhỏ và thường chỉ những người có tiền sử sinh non, tử cung bị khuyết tật… thì mới nên lo. Dù thật ra, có nhiều trường hợp không có những cảnh báo đó mà vẫn sinh non.

Do vậy, cứ chuẩn bị thật tốt và lập phương án dự phòng trong trường hợp này. Nhưng đừng biến nó thành gánh nặng, ảnh hưởng tâm lý. Bên cạnh chị em còn có các “anh xã” và cả gia đình nên hãy giữ cho bản thân bình tĩnh và bình thản. Suy nghĩ tích cực để con hay cười thay vì đăm chiêu, cau mày suốt ngày.

Liệu mình có chăm con tốt được không đây?

Khác mẹ đẻ và mẹ chồng, mình khá hậu đậu. Vì vậy, mình lo không biết mình chăm cho con được chu đáo hay không. Chăm bé có bao điều phải học mà mình thì nhanh đoảng. Nhưng nghĩ lại thì mình còn may mắn chán, có cả mẹ chồng và mẹ đẻ đều mát tay, khéo léo, có gì cũng có thể hỏi. Hơn nữa, bây giờ nhiều nguồn thông tin, tranh thủ lúc bầu bí mình vừa nghỉ ngơi vừa học là ổn.

Nhưng đến khi sinh con, dù chuẩn bị kỹ thế mà ban đầu cũng luống cuống, sau thì bản năng làm mẹ khiến mình tự biết hoàn thiện từng ngày, dù không hoàn hảo nhưng mình cũng đã làm những gì mình nghĩ là tốt nhất cho bé. Mọi thứ rồi sẽ đâu vào đấy các mẹ à.

Khi mang thai, nhất là mang thai lần đầu, lo lắng, thậm chí sợ hãi là điều tất nhiên. Nó cho thấy chị em mình quan tâm đến con như thế nào. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất và tự tin rằng tình yêu của mẹ đối với con rất lớn, nó khiến chị em làm được nhiều hơn bản thân tưởng. Mọi chuyện cuối cùng cũng sẽ ổn thôi.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác