Bầu bí, mẹ sợ nhất điều gì?

Ngày 19/02/2015 14:02 PM (GMT+7)

Sợ thai dị tật, sợ ngủ đè lên bé, sợ vỡ ối bất ngờ,... là những lo lắng không phải của riêng mẹ bầu nào.

Sợ nằm đè lên em bé

Đa số các bà bầu đều lo ngại lúc ngủ say có thể úp bụng xuống và đè lên em bé. Sự thật là ở những tháng đầu tiên, khi bụng bầu chưa lớn, bạn có thể hoàn toàn nằm úp. Khi bụng bầu ngày càng lớn dần, việc nằm úp suốt một thời gian dài trong lúc ngủ là rất khó khăn và dường như là không thể nên mẹ không phải lo là sẽ làm hại đến em bé. Lúc này, mẹ bầu nên dùng nhiều gối nệm để kê đỡ, tạo tư thế ngủ thoải mái nhất, tránh đau mỏi.

Sợ ăn những thứ có hại cho em bé

“Bà bầu ăn rau ngót được không?”, “Bà bầu ăn đu đủ được không?”,...Có những chị em bị ám ảnh về chuyện “ăn gì và không ăn gì khi mang bầu”’và lo lắng đến mức tra về độ an toàn của mọi loại thức ăn trên Google. Thực ra, bạn chỉ cần để ý một số những nhóm thực phẩm chính mà bà bầu không nên dùng như: thịt sống, sữa chưa được tiệt trùng, rượu. Khi ăn hải sản nên tránh những loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm. Bà bầu vẫn có thể uống cà phê được với một liều lượng vừa phải (200mg caffeine, tương đương khoảng 1,5 tách mỗi ngày). Miễn là bạn duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất, em bé sẽ khỏe mạnh.

Sợ sảy thai

Hầu hết các ca sảy thai xảy ra vào 3 tháng đầu tiên của thai kì. Từ tuần 12 trờ đi, nguy cơ sảy thai là cực kì ít. Vì vậy, nếu bạn đã mang thai từ 14 tuần trở đi, khả năng sảy thai của bạn chỉ là 1%. Đừng để nỗi sợ không đáng có này ảnh hưởng tâm lí, không tốt cho cả mẹ và bé nhé!

Bầu bí, mẹ sợ nhất điều gì? - 1
Nếu bạn đã mang thai từ 14 tuần trở đi, khả năng sảy thai của bạn chỉ là 1%. Đừng để nỗi sợ không đáng có này ảnh hưởng tâm lí, không tốt cho cả mẹ và bé nhé!

Sợ thai nhi bị dị tật

Có lẽ đây là nỗi lo chung của tất cả những bà mẹ tương lai. Tuy nhiên, như bạn vẫn thấy thì đa số các ca sinh nở đều bình thường và em bé sinh ra không có vấn đề gì cả. Thay vì để nỗi lo lấn át tinh thần, ảnh hưởng cả hai mẹ con, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về mang thai và sinh nở. Ngay khi biết mình có thai, hãy lên lịch đi thăm khám thai thường xuyên để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường và xử lí kịp thời.

Sợ không thể lấy lại dáng sau sinh

Có thể mọi thứ sẽ không quay lại đúng như thời kì trước khi bạn bầu bí. Cần nhớ rằng, mất 9 tháng để bạn tăng lên 10-12 kg thì cũng không thể hi vọng chỗ cân nặng đó biến mất luôn sau khi vừa sinh bé được 1 ngày! Đừng bao giờ so sánh bản thân với những minh tinh màn bạc có thể mặc được bikini chỉ vài tuần sau sinh. Cơ thể của mỗi người có cơ chế hoạt động khác nhau nên bạn không thể ép mình giảm cân theo cách của người khác. Nên nhớ rằng, giảm cân đòi hỏi sự kiên nhẫn cao và điều quan trọng nhất vẫn là dinh dưỡng đầy đủ để có sữa cho bé bú.

Sợ vỡ nước ối nơi công cộng

Thường thì trước khi vỡ ối, tự cơ thể bạn sẽ cảm thấy có một số thay đổi nho nhỏ, như dự báo cho việc em bé sắp chào đời nhưng không ai biết trước được bạn sẽ vỡ ối chính xác khi nào. Đối với một số người, vỡ ối chỉ là tia nước nhỏ vọt ra nhưng cũng có người sẽ là... chảy xối xả. Dù sao thì không ai có thể trách cứ một bà bầu 9 tháng về việc này được.

Mang thai và sinh nở là công việc đã được tạo hóa thiết kế dành riêng cho phụ nữ. Chỉ cần chuẩn bị kĩ càng và thật bình tâm, bạn sẽ vượt qua được. Đừng để những nỗi sợ vô hình lấp mất niềm vui to lớn “sắp làm mẹ” nhé!

Theo Hường Nguyễn (Theo The Bump) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác