Bầu bí, tâm lý thay đổi "chóng mặt"

Ngày 20/10/2014 00:01 AM (GMT+7)

Những thay đổi về cơ thể cũng như lo lắng khi sắp lên chức mẹ sẽ khiến tâm lý mẹ bầu thay đổi "xoành xoạch" trong 9 tháng.

Mang thai là một trong những thời điểm có nhiều ý nghĩa trong cuộc đời của người phụ nữ. Tuy nhiên, các bà bầu cũng sẽ rất khó khăn khi đối mặt với những thay đổi về cơ thể, tinh thần trong giai đoạn này. Hãy cùng khám phá 6 giai đoạn mà bà bầu sẽ trải qua trước khi đón em bé chào đời nhé.

Giai đoạn 1

Cảm giác về một mầm sống mới đang tồn tại trong cơ thể đủ khiến tất cả các mẹ có thể cảm thấy căng thẳng trong giai đoạn đầu thai kỳ. Các mẹ thường phải đối diện với hàng loạt cảm xúc từ  phấn khích, hồi hộp đến lo sợ khi không thể tin rằng mình sắp được làm mẹ. Đôi lúc có thể sẽ cảm thấy sợ mang bầu, mệt mỏi và luôn tự hỏi mình hay những người xung quanh phải làm như thế nào.

Giai đoạn 2

Chắc chắn khi mang thai sự thay đổi về ngoại hình của các mẹ có thể khiến bạn bè hay mọi người xung quanh luôn băn khoăn, thắc mắc và thường xuyên hỏi han về sức khỏe. Giai đoạn này có thể các mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu, tức ngực, thậm chí đi tiểu liên tục. Đừng nên lo lắng quá vì tình trạng này sẽ được cải thiện, thay vào đó các mẹ có thể tranh thủ thời gian để đi mua sắm những đồ dùng cần thiết đón em bé chào đời nhé.


Những thay đổi về cơ thể cũng như lo lắng khi sắp lên chức mẹ sẽ khiến tâm lý mẹ bầu thay đổi "xoành xoạch" trong 9 tháng. (ảnh minh họa)

Giai đoạn 3

Có thể cảm giác này chỉ kéo dài trong vài chục phút nhưng các mẹ sẽ cảm thấy mình thật xinh đẹp khi mang bầu và thật tuyệt khi trong nhà đã chuẩn bị đầy đủ đồ đạc cho bé con chào đời. Thêm vào đó, các mẹ sẽ nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ người thân, bạn bè. Chính nguồn động viên tinh thần này sẽ giúp cho cảm giác mệt mỏi, lo lắng nhanh chóng tan biến.

Giai đoạn 4

Các mẹ bắt đầu cảm thấy khó thở đôi chút, tay chân bắt đầu sưng phù, gây khó khăn trong việc đi lại. Thêm vào đó, việc hỏi han từ mọi người về sức khỏe hiện tại hay chỉ đơn giản như việc đặt tên cho con cũng đủ khiến cho các mẹ mệt mỏi trong giai đoạn này.

Giai đoạn 5

Cân nặng của các mẹ đã tăng lên rất nhiều và cũng cảm thấy chật chội hơn khi mặc quần áo. Điều quan trọng lúc này là tâm lý sợ hãi đã hoàn toàn tan biến, thay vào đó các mẹ lại mong muốn và hi vọng sớm được nhìn thấy con yêu chào đời.

Giai đoạn 6

Sau khi sinh, ngoài việc chăm sóc cho bé con, các mẹ bắt đầu lên kế hoạch lấy lại vóc dáng thuở ban đầu. Tâm lý cũng đã thoải mái hơn, giấc ngủ sâu hơn và trở lại đam mê với những món ăn “bồ kết” của mình.

Cũng giống với bất kỳ cuộc hành trình nào trong cuộc đời, việc chuẩn bị kỹ càng cả về mặt tâm lý, sức khỏe cho quá trình mang thai là điều vô cùng quan trọng. Điều đó sẽ giúp cho con đường 9 tháng 10 ngày trước mắt của các mẹ trơn tru và dễ dàng hơn rất nhiều đấy.

Theo Hoài Nguyễn (Theo Mommy) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác khi mang thai