Bé sơ sinh vừa chào đời đã được... 14 tuổi gây kinh ngạc

Ngày 22/05/2017 12:35 PM (GMT+7)

Một bà mẹ vui mừng chia sẻ câu chuyện sinh con đặc biệt của mình từ trứng đông lạnh suốt 14 năm trước đó.

Đây là một trong nhưng kỳ tích hiếm hoi khi bà mẹ trẻ đã áp dụng thành công phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm từ trứng đã được đông lạnh từ rất lâu trước đó. Trứng để tạo ra em bé Faith Roberts hiện tại đã được lấy ra từ cơ thể người mẹ Alannah khi cô còn là một nữ sinh đang chống chọi với căn bệnh ung thư.

Bà mẹ Proud Alannah, 30 tuổi đã may mắn 3 lần đánh bại căn bệnh ung thư cho biết: “Con gái tôi đã ở trong tủ đông lạnh suốt 14 năm và đã bất chấp tất cả để có mặt trên đời với chúng tôi ngày hôm nay.”

Bé sơ sinh vừa chào đời đã được... 14 tuổi gây kinh ngạc - 1

Mẹ Alannah được đông lạnh trứng từ năm 17 tuổi. 

Theo giám đốc lâm sàng của Trung tâm hiếm muộn London, ông Robert Smith: “Đây là một thành tựu đáng kinh ngạc. Chúng tôi chưa bao giờ gặp một em bé được sinh ra với hoàn cảnh đặc biệt khi được đong lạnh trứng trong thời gian dài như thế này.”

Ông cũng cho biết: “Trứng rất mong manh, hơn nhiều so với phôi thai. Vì vậy điều này thật tuyệt vời khi vẫn có thể thụ tinh với tinh trùng trong một thời gian đông lạnh dài như thế.”

Alannah sinh sống tại West Midlands lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh u bạch huyết – một loại ung thư máu – khi cô 15 tuổi. “Các bác sĩ nói tôi may mắn được phát hiện bệnh kịp thời. Tôi sẽ không thể sống sót nếu không điều trị bệnh ngay.”

Alannah bắt đầu tiến hành hóa trị liệu ngay trong vòng 6 tháng và bệnh ung thư có dấu hiệu thuyên giảm. Nhưng chỉ 2 năm sau, khi cô 17 tuổi, căn bệnh lại tái phát.

Bé sơ sinh vừa chào đời đã được... 14 tuổi gây kinh ngạc - 2

Với 3 lần điều trị ung thư, cô không thể thụ thai tự nhiên. 

Trước khi điều trị đợt tiếp theo, các bác sĩ đã quyết định đông lạnh trứng của cô vì quá trình hóa trị liệu có thể gây vô sinh. Sau đó, 7 trứng đã được lấy ra và đem đi đông lạnh. “Tôi không suy nghĩ nhiều vào thời điểm đó vì tôi còn quá trẻ. Tất cả những gì tôi muốn khi đó là nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Tôi đã trải qua một đợt điều trị hóa trị liệu khác và một lần nữa căn bệnh bị đánh bại.”

Bà mẹ này cũng cho hay thời điểm đó cô cảm thấy mình là người may mắn vì đã có cơ hội tiếp tục cuộc sống dù mắc phải căn bệnh được cho là thần chết. “Tôi gặp bạn trai Andrew và kể về những gì tôi đã trải qua. Anh ấy rất ủng hộ tôi.”

Nhưng 5 năm sau đó, cô lại một lần nữa phát hiện ra khối u ở cổ: căn bệnh ung thư đã quay trở lại.

Các cuộc xét nghiệm sau đó cho ra kết quả rằng các tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận khác trên cơ thể. “Giải pháp duy nhất lúc đó là phải điều trị bằng bức cạ toàn thân. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đạp tan mọi cơ hội mang thai tự nhiên của tôi. Và cũng có nghĩa là khi đó hy vọng duy nhất để có con của tôi là dựa vào 7 trứng đã được đông lạnh.”

Các bác sĩ khi đó cũng đã quyết định sẽ thực hiện việc cấy ghép tế bào gốc để chữa trị bệnh cho cô và anh trai Daniel của Alannah là một sự kết hợp hoàn hảo. Alannah được cấy ghép tế bào gốc vào năm 2011 và một lần nữa căn bệnh ung thư bị đẩy lùi.

Bé sơ sinh vừa chào đời đã được... 14 tuổi gây kinh ngạc - 3

Alannah sinh con từ trứng đã được đông lạnh 14 năm. 

Thời gian sau đó, Alannah và Andrew đã quyết định đi đến hôn nhân và họ có ý định sinh con ngay sau đó. Đầu năm 2016, 7 trứng đã được đưa ra khỏi tủ đá. Đáng ngạc nhiên là dù đã được đông lạnh rất lâu nhưng tất cả trứng đều sống sót qua quá trình rã đông. Trứng sau đó đã được thụ tinh nhưng chỉ có 2 phôi đủ điều kiện để cấy ghép.

“Không may mắn tôi đã bị sảy một phôi nhưng tuyệt vời là phôi thai kia vẫn phát triển mãnh liệt. Cuối cùng thì tôi cũng được nhìn và nghe thấy nhịp tim bé nhỏ của con. Đó là khoảnh khắc tôi ghi nhớ suốt đời.”, bà mẹ 30 tuổi nói.

Sau 38 tuần mang thai khỏe mạnh, Alannah đã hạ sinh con gái thành công. “Ngay từ khi được sinh ra, chúng tôi đã rất gắn kết với con gái bởi thực ra con đã ở với chúng tôi suốt 14 năm qua rồi.”

Trước đây cũng từng có một bà mẹ Mỹ gốc Việt hạ sinh em bé khi tinh trùng người bố được đông lạnh tới 23 năm

Theo Nguyệt Minh (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu