Bí ẩn về sự thay đổi não bộ của phụ nữ khi mang thai

Ngày 24/08/2016 05:41 AM (GMT+7)

Thời gian trong bụng mẹ là khoảng thời gian rất quan trọng cho việc phát triển trí não của thai nhi. Tuy nhiên, đây cũng chính là khoảng thời gian đánh dấu những thay đổi ngay trong bộ não của người mẹ để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng làm mẹ.

Nhiều chị em băn khoăn và lo lắng khi trong thời kỳ mang thai trí nhớ bị giảm sút, thường xuyên mất chìa khóa xe, quên điện thoại di động… Có nhiều nghiên cứu cho rằng nồng độ hoc-môn giới tính tăng cao trong thời gian này và cảm xúc thay đổi thất thường khiến phụ nữu mang thai dễ mất tập trung. Tuy nhiên, nghiên cứu về những thay đổi trong não bộ của phụ nữ mang thai vẫn còn nhiều bí ẩn. Những kết luận từ các nhà tâm lý học mới được công bố dưới đây sẽ giúp chị em tháo bỏ khúc mắc này.

Theo nhà tâm lý học Laura Glynn từ đại học Chapman, California: "Mang thai là giai đoạn then chốt trong sự phát triển hệ thần kinh trung ương của các bà mẹ. Tuy nhiên, hầu như chúng ta biết rất ít về điều đó.”

Theo các nghiên cứu gần đây, thai nhi có ảnh hưởng nhiều đến cơ thể người mẹ hơn chúng ta tưởng. theo nghiên cứu năm 2004, từng thay đổi, chuyển động của thai nhi sau tuần 20 của thai kỳ không chỉ làm tăng nhịp tim và biến đổi sắc tố da cua người mẹ mà còn kích thích tâm lý của người mẹ. Những thay đổi về tâm sinh lý xảy ra ngay cả khi người mẹ chưa cảm nhận được những chuyển động của thai nhi.

Bí ẩn về sự thay đổi não bộ của phụ nữ khi mang thai - 1

Một hiện tượng gọi là microchimerism (sự trộn lẫn nhỏ) có thể xảy ra trong quá trình mang thai, khi mà các tế bào của thai nhi có thể đi qua nhau thai và lặng lẽ tồn tại rất lâu sau đó trong cơ thể người mẹ.  Theo một nghiên cứu năm 2005, các tế bào của bào thai có thẻ thâm nhập vòa não của những con chuột mang thai. Chúng nằm ở khu vực tập trung các dây thần kinh khứu khác giúp cho chuột mẹ có thể nhận biết mùi của con. Nếu hiện tượng này thực sự xảy ra ở người, đó sẽ là lời giải thích cho một số hiện tượng biến đổi liên quan tới hệ thần kinh ở phụ nữ sau mang thai.

Một số thay đổi trong não bộ như sợi dây thần kinh kết nối mẹ và bé hài hòa hơn, tạo ra “tình mẫu tử” giữa mẹ và con. Những cử động của thai nhi là kích thích ban đầu để người mẹ sẵn sàng tâm lý để gắn bó với con mình. Những thay đổi ở những vùng não liên quan đếm cảm xúc và bộ nhớ sẽ giúp  cho phụ nữ chăm sóc con sau sinh tốt hơn.

Đến cuối cùng, dù ảnh hưởng của thai nhi đến sự biến đổi trong bộ não của người  mẹ như thế nào, chúng cũng sẽ khiến phụ nữ mang thai nhạy cảm hơn và dần sẵn sàng tâm lý làm mẹ.

Theo Xu Xu Tran (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác khi mang thai