Biết con sinh ra chỉ có 5% cơ hội sống sót, mẹ trẻ vẫn cắn răng đều đặn hút sữa

Ngày 15/01/2019 10:20 AM (GMT+7)

Khi mang thai được 36 tuần, bà mẹ này bất ngờ nhận tin con có khiếm khuyết, chào đời sẽ khó sống.

Với chiều cao 1m56, ấn tượng đầu tiên Linette Lim (29 tuổi, sống tại Singapore) để lại là một cô gái nhỏ nhắn, dễ mến. Vậy nhưng những gì cô làm được lại khiến bao người ngưỡng mộ. Bằng dòng sữa mát lành của mình, Lim đã góp phần nuôi dưỡng 20 em bé cùng lúc với con mình. 

Chia sẻ về cơ duyên dẫn mình tới việc quyên góp sữa mẹ, Lim cho biết khi mang thai con trai Sherman được 36 tuần, các bác sĩ chẩn đoán cậu bé chỉ có 5% cơ hội sống sót. Bé có một lỗ hở bất thường trong cơ hoành, ruột và gan bị đẩy từ vùng dạ dày lên khoang ngực, ảnh hưởng đến sự phát triển của phổi. 

Biết con sinh ra chỉ có 5% cơ hội sống sót, mẹ trẻ vẫn cắn răng đều đặn hút sữa - 1

Dù biết con khó sống sau khi chào đời, Lim vẫn quyết định hút sữa để đem tặng.

Trong lúc tuyệt vọng, Lim hỏi bác sĩ rằng cô có thể làm gì với lượng sữa mẹ mà cơ thể bắt đầu tiết ra và được giới thiệu tới ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK (KKH). Khi thấy những bà mẹ khác khóc trong phòng điều dưỡng tại KKH vì họ không có đủ sữa cho con, Lim đã quyết định dù con cô không sống được, cô cũng sẽ hút sữa để tặng những đứa trẻ khác. 

"Tôi và chồng tôi muốn tặng sữa mẹ như một bằng chứng cho sự tồn tại của con trai. Dù không may con trai tôi không còn nữa, con cũng đã góp phần giúp đỡ người khác bằng cách này", Lim nói. 

Sau khi Sherman ra đời, cậu bé trải qua 68 ngày chăm sóc đặc biệt và được phẫu thuật để chuyển các bộ phận trong cơ thể trở về đúng vị trí, đồng thời "vá" lỗ thủng trên cơ hoành. Ban đầu, Sherman chưa thể bú mẹ trực tiếp nên Lim bắt đầu bắt đầu hút sữa ra dự trữ cho con và đem tặng số sữa không dùng đến. Lim không ngờ rằng từ tháng 8/2017 đến tháng 5/2018, cô đã quyên góp khoảng 120 lít sữa mẹ cho KKH và hai bà mẹ khác.

Mỗi ngày, Lim hút được khoảng 1,5 lít. Trong đó, Sherman sẽ dùng hết khoảng một lít và phần còn lại được Lim đem đi tặng. Lim nói lượng sữa của cô gần như không thay đổi từ ngày sinh đến tận bây giờ, khi Sherman đã 18 tháng tuổi. 

Biết con sinh ra chỉ có 5% cơ hội sống sót, mẹ trẻ vẫn cắn răng đều đặn hút sữa - 2

Gần 1 năm qua, bà mẹ 2 con đã quyên góp 120 lít sữa mẹ.

Hiện tại, Lim không còn quyên góp sữa cho ngân hàng sữa của KKH vì nó chỉ phục vụ cho trẻ dưới 36 tuần tuổi và thành phần sữa mẹ cũng thay đổi khi con lớn lên. Tuy nhiên, khi biết được số lượng sữa đã tặng, Lim cho biết: "Tôi không theo dõi việc này nên thực sự bị sốc khi KKH thông báo cho tôi về lượng sữa tôi đã gửi đến".

Để hoàn thành sứ mệnh cao cả này, mỗi ngày, Lim phải rửa và khử trùng tất cả 15 chai sữa, 3 máy hút. Sữa được cho vào túi và giữ đông lạnh trong hai tủ luôn đầy ắp. Lim chỉ ngủ hai tiếng mỗi đêm vì cô phải hút sữa 4 tiếng/lần và chăm sóc hai con của mình. Cậu con trai lớn của cô hiện 2 tuổi rưỡi.

Về chế độ dinh dưỡng, bà mẹ hai con thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu chất béo omega-3 như cá hồi và yến mạch để có lượng sữa dồi dào. Ngoài ra, cô còn uống nhiều trà sữa và ăn sầu riêng. 

Sau thời gian dài chăm chỉ hút và tặng sữa, Lim nhận ra việc làm của mình có ý nghĩa rất quan trọng với các bà mẹ khác, giúp họ yên tâm hơn vì biết rằng con mình đang được uống loại sữa tốt nhất có thể.  

Bác sĩ nói không sống quá 1 đêm, 13 năm sau em bé không mặt khiến ai cũng ngỡ ngàng
Trải qua 45 lần phẫu thuật, bé gái Julie hiện tại dù vẫn phải đối mặt với nhiều thử thách nhưng có cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ bên cha mẹ và anh chị...
Theo Minh An (Dịch từ TT) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con bằng sữa mẹ