Cách tôi chẳng lo 'béo ú' khi bầu bí

Ngày 26/05/2014 08:15 AM (GMT+7)

Với tôi, tăng cân nhiều bằng hại con nên tôi luôn cố gắng kiểm soát cân nặng trong thai kỳ.

Tôi chắc chắn vấn đề mà nhiều mẹ bầu quan tâm nhất trong 9 tháng mang thai là cân nặng. Tôi cũng là một trong số đó bởi khi mang thai tôi vẫn phải đi làm, công việc của tôi lại đòi hỏi một vóc dáng ưa nhìn và tôi không cho phép mình béo ú khi mang bầu. Ngoài lý do đó, tôi cũng được biết rằng việc tăng cân quá nhiều trong thai kỳ chẳng tốt chút nào. Nó có thể gây ra những vấn đề xấu như cao huyết áp, mắc chứng tiểu đường… Bằng ấy lý do cũng đủ làm tôi phải suy nghĩ nghiêm túc đến việc duy trì cân nặng vừa phải mà vẫn khỏe mạnh trong 9 tháng mang thai.

Và trong suốt thai kỳ khi mang bầu bé Daisy, tôi chỉ tăng 11kg mặc dù tôi thuộc tuýp người dễ tăng cân. Điều đáng mừng là lần nào đi khám thai, bác sĩ cũng nói con tôi đang phát triển tốt. Và thành quả 9 tháng mang bầu của tôi là chào đón con gái nặng 3,3kg. Tôi rất hài lòng với những gì mình có được và hơn thế nữa tôi muốn chia sẻ cho chị em bầu bí quyết để không tăng cân quá nhiều trong khi mang thai nhưng cả mẹ và bé đều khỏe mạnh. Chị em có thể tham khảo nhé!

Biết được chỉ số BMI của mình

Khi đi khám thai, các mẹ hãy nhớ thông báo với bác sĩ về chỉ số khối cơ thể mình (BMI). Biết được chỉ số khối cơ thể bà bầu, bác sĩ sẽ tư vấn xem mẹ cần tăng bao nhiêu cân và mỗi tháng tăng bao nhiều là đủ.

Ví dụ: Nếu mẹ có chỉ số khối cân nặng trung bình BMI = 19-24 thì mẹ chỉ nên tăng từ 11 đến 15kg. Nếu BMI = 25-29, mẹ nên tăng từ 7-9kg và nếu BMI >= 30 thì mẹ chỉ cần tăng khoảng 5-7kg là đủ.

Cách tính chỉ số khối cơ thể cũng rất đơn giản là: Nếu gọi W là trọng lượng của một người (tính bằng kg) và H là chiều cao của người đó (tính bằng m), chỉ số khối cơ thể được tính theo công thức:


Biết được chỉ số BMI sẽ giúp mẹ kiểm soát được cân nặng trong thai kỳ. (ảnh minh họa)

Ưu tiên protein

Protein là thành phần quan trọng nhất trong bữa ăn của mẹ bầu. Nó không chỉ giúp thai nhi tăng trưởng tốt mà còn duy trì mức độ đường trong máu mẹ suốt thai kỳ. Nguồn cung cấp protein tốt nhất bao gồm: sữa, sữa chua, sữa ít béo, phô-mai, cá, thịt gà, thịt đỏ, trứng… Vì vậy các mẹ muốn không tăng cân nhiều hay ưu tiên chất và hạn chế tinh bột nhé.

Uống đủ nước

Khi mang thai Daisy, mình thường uống từ 10-12 ly nước, tương đương với khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày. Việc uống nước không chỉ giúp mình bớt khát mà còn làm mình không bị đói nữa đó. Mẹ cần lưu ý là khi bầu bí phải uống nhiều nước hơn nhé.

Vận động

Trừ khi mẹ bầu bị bác sĩ yêu cầu phải nghỉ ngơi trên giường, nếu không hãy dành thời gian khoảng 30-45 phút đi bộ, bơi lội, yoga hoặc tập bất cứ bài tập nào phù hợp với mẹ bầu. Vận động là cách kiểm soát cân nặng rất tốt đấy.

Ăn thành nhiều bữa nhỏ

Trong thời gian mang bầu Daisy, tôi rất hay đói và cách chống đói của tôi là uống nước và ăn thành nhiều bữa nhỏ. Mỗi bữa tôi rất hạn chế thực phẩm bổ sung vào cơ thể và thường chọn thực phẩm giàu chất nhưng ít béo. Đó là một trong những cách giúp kiểm soát cân nặng mà tôi thấy khá hiệu quả.

Theo Mẹ Daisy (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu