Cặp song sinh đẻ non 23 tuần bé bằng chai nước sống sót kỳ diệu

Ngày 13/09/2016 10:13 AM (GMT+7)

Cặp song sinh sinh non ở tuần 23 thai kỳ đã bất chấp những lời cảnh báo của bác sĩ để lớn lên khỏe mạnh và đón sinh nhật 1 tuổi.

Ca sinh mổ khẩn cấp đón 2 bé song sinh Cadence Moore và Jaxson  diễn ra vào ngày 23 tháng 9 năm ngoái ở tuần 23 thai kỳ. Đây được coi là thời điểm mà các em bé rất khó lòng có thể sống sót. Các bác sĩ cũng đã cảnh báo với gia đình nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất nhưng may mắn, 2 em bé vẫn tiếp tục cuộc sống và hiện tại đã được 1 tuổi.

Cặp song sinh đẻ non 23 tuần bé bằng chai nước sống sót kỳ diệu - 1

Cặp song sinh sinh non ở tuần 23 thai kỳ với cân nặng chỉ hơn kém 500 gram. 

Cặp song sinh đẻ non 23 tuần bé bằng chai nước sống sót kỳ diệu - 2

Các bác sĩ nói rất khó để duy trì sự sống của 2 bé. 

Cadence Moore khi chào đời chỉ nặng 478gram, trong khi em trai bé nặng hơn một chút là 620gram. Thời điểm chào đời ở tuần 23 thai kỳ thậm chí còn đang nằm trong phạm vi được phép phá thai ở Anh và Mỹ nên việc 2 bé có thể sống sót như một kỳ tích.

Cặp song sinh là con nuôi của vợ chồng anh Jourdan, 32 tuổi và Matt Moore, 33 tuổi. Vì không thể thụ thai tự nhiên, cặp đôi đã chấp nhận nhận con nuôi từ phôi thai của một gia đình hiến tặng. Ước tính tại Mỹ, có khoảng 650.000 trứng đã thụ tinh còn tồn tại từ những cặp vợ chồng đã sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con.

Cặp song sinh đẻ non 23 tuần bé bằng chai nước sống sót kỳ diệu - 3

Hiện tại các bé đã được 1 tuổi.

Cặp đôi  Jourdan và Matt Moore sinh sống tại Portland lập gia đình từ năm 2005 và muốn sinh con ngay sau đó. Tuy nhiên vì chị Moore bị bệnh Crohn nặng – một tình trạng viêm mãn tính ở ruột, khiến cô thường xuyên phải phẫu thuật và sử dụng thuốc. Chính những loại thuốc trị bệnh này khiến cô không thể mang thai và rất dễ sảy thai nếu có bầu.

Cặp đôi sau đó đã quyết định sẽ nhận con nuôi nhưng chờ đợi suốt 10 năm vẫn không thể thực hiện được mơ ước. May mắn, một người bạn tốt của họ sau đó đã gợi ý nhận phôi thai từ người hiến tặng và sau đó người bạn này sẽ mang thai hộ Jourdan và Matt Moore.

Mọi việc thuận lợi khi cặp đôi nhận nuôi 7 phôi thai từ một gia đình hiến tặng giấu tên. Người bạn thân thiết của họ là Hollie Mentesana sau đó đã được cấy 2 phôi thai vào tháng 4 năm ngoái. Trong thời gian mang bầu, sức khỏe của Hollie Mentesana khá tốt nhưng đến tuần 23 thai kỳ, cô bất ngờ nhận thấy những dấu hiệu không ổn.

Cặp song sinh đẻ non 23 tuần bé bằng chai nước sống sót kỳ diệu - 4

Chị Moore và người bạn mang thai hộ. 

Cặp song sinh đẻ non 23 tuần bé bằng chai nước sống sót kỳ diệu - 5

Cặp song sinh đẻ non 23 tuần bé bằng chai nước sống sót kỳ diệu - 6

Cặp đôi hạnh phúc vì 2 con vẫn có thể sống sót, phát triển. 

Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ cho biết cổ tử cung của bà mẹ này đã mở 10 phân và ngap lập tức cô được chuyển sang phòng sinh mổ. Hai em bé chào đời bằng phương pháp đẻ mổ khi còn rất non nớt và được chẩn đoán là có rất ít cơ hội sống sót.

Thời gian đó, cặp vợ chồng Jourdan và Matt Moore đã vô cùng đau khổ vì nghĩ rằng không thể cứu được các con. Tuy nhiên, Jaxson và Cadence sau thời gian dài điều trị, chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện vẫn có thể vượt lên tất cả để sống sót.

Mặc dù 2 bé đều mắc rất nhiều bệnh nguy hiểm do nội tạng chưa phát triển hoàn thiện, mắt chưa mở được cho đến 2 tuần sau sinh nhưng nhờ sự chăm sóc hết mình của đội ngũ y bác sĩ. Sau 3 tháng nằm viện, các bé đã được về nhà cùng bố mẹ.

Hiện tại cặp song sinh Jaxson và Cadence đã được 1 tuổi và đang chuẩn bị đón sinh nhật đầu tiên. “Có nằm mơ tôi cũng không nghĩ rằng các con lại có thể sống sót và phát hiện như hôm nay. Tôi thực sự hạnh phúc và vô cùng may mắn.”, bà mẹ Moore nghẹn ngào chia sẻ. 

Dưới đây là một số hình ảnh đáng yêu của cặp song sinh này: 

Cặp song sinh đẻ non 23 tuần bé bằng chai nước sống sót kỳ diệu - 7

Cặp song sinh đẻ non 23 tuần bé bằng chai nước sống sót kỳ diệu - 8

Cặp song sinh đẻ non 23 tuần bé bằng chai nước sống sót kỳ diệu - 9

Cặp song sinh đẻ non 23 tuần bé bằng chai nước sống sót kỳ diệu - 10

Hiện tại cặp song sinh Jaxson và Cadence đã được 1 tuổi và đang chuẩn bị đón sinh nhật đầu tiên.

Theo Nguyệt Minh (Theo Mom) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu