Cậu bé chào đời mắc đủ thứ bệnh, bác sĩ nói "cơ hội bằng 0" vẫn sống sót diệu kỳ

Ngày 15/07/2019 16:36 PM (GMT+7)

Ngay cả các bác sĩ cũng chưa gặp trường hợp nào mắc đa dị tật như Grayson.

Câu chuyện về sự sống sót kỳ diệu như phép màu của cậu bé Grayson Smith (sống tại Georgia, Mỹ) đã khiến cả các bác sĩ cũng phải bất ngờ. Grayson chào đời vào tháng 1/2013 với những tiên lượng cực xấu. Cậu bé không thể khóc khi ra khỏi bụng mẹ, thêm vào đó là dị dạng hộp sọ, hai mắt sưng lồi, mù và điếc bẩm sinh. 

Mẹ của Grayson cho biết trong suốt thai kỳ, cô không có dấu hiệu bất thường nào và mọi kết quả kiểm tra đều bình thường nên rất sốc khi nhìn con lúc chào đời. 

"Chúng tôi không thể tìm được ai đó mắc bệnh giống Grayson. Con trai tôi là bệnh nhân duy nhất sinh ra với tất cả dị tật bẩm sinh trên người", bà chia sẻ. Thậm chí, các bác sĩ đã lấy tên của Grayson để đặt cho tổng hợp các căn bệnh bẩm sinh hiếm gặp này.

cau be chao doi mac du thu benh, bac si noi "co hoi bang 0" van song sot dieu ky - 1

Cậu bé Grayson sinh ra với hàng loạt dị tật như khó thở, hộp sọ dị dạng, hai mắt sưng, bị mù và điếc... 

"Tôi biết con mình không được bình thường. Tất nhiên tôi vẫn rất yêu con, nhưng thật sự tôi rất sợ. Mắt Grayson sưng to, cơ thể lại rất nhỏ và có một chỗ phình to trên đầu. Nguyên nhân con tôi bị dị tật như vậy vẫn còn là câu hỏi lớn. Các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm di truyền, xét nghiệm ADN nhưng không phát hiện điểm lạ", người mẹ nói thêm. 

Sau khi chào đời vài giờ, Grayson được chuyển đến một bệnh viện khác tại Atlanta, Georgia. Tại đây, các bác sĩ đưa ra một danh sách dài những dị tật bẩm sinh của Grayson và dự đoán khả năng sống sót của cậu bằng 0. Vậy nhưng chỉ 2 tuần sau đó, Grayson đã được xuất viện trong sự ngỡ ngàng của các bác sĩ vì có thể làm được nhiều hành động trước đó bác sĩ dự đoán là không thể. 

"Khi con trai tôi được 5 tuần tuổi, hai vợ chồng lấy hết can đảm liều lĩnh rút ống thông dạ dày và cho con bú sữa bằng bình. Điều này trái với lời khuyên của bác sĩ, bởi có thể khiến con vừa khó thở vừa không ăn được gì, nhưng Grayson vẫn bú được bằng bình như những đứa trẻ khác. Kể từ khi rút ống thông dạ dày, Grayson không còn mắc chứng ngưng thở. Hai tuần tiếp đó, con đã có thể nghe một chút", mẹ cậu bé chia sẻ. 

Đến nay, Grayson đã được gần 6 tuổi. Cậu bé trải qua 36 ca phẫu thuật lớn nhỏ để vá lỗ thủng tim, phục hình biến dạng xương và các vấn đề sức khỏe khác. Một vài ca phẫu thuật gần đây rất nguy hiểm đến tính mạng, trong đó có phẫu thuật lấy xương sườn của chính bé để ghép lên hộp sọ làm đầy lỗ hổng.

cau be chao doi mac du thu benh, bac si noi "co hoi bang 0" van song sot dieu ky - 3

Grayson sống sót kỳ diệu, vượt ra ngoài sức tưởng tượng của các chuyên gia.

Ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán rất có thể Grayson bị mù và điếc, còn gia đình khẳng định bé vẫn có thể nghe và nhìn, nói được. Gần đây, bố mẹ cậu bé đăng một video Grayson đọc "Cam kết của lòng trung thành" nhân ngày Quốc khánh Mỹ. Những cập nhật trên trang cá nhân của gia đình cho thấy cuộc sống hàng ngày của Grayson rất lạc quan, vui vẻ.

"Tôi đã khóc rất nhiều khi thấy con chịu đau. Ước gì tôi có thể giúp con bớt đau. Đây là một cuộc đấu tranh tinh thần rất lớn mà chúng tôi phải vượt qua, và chúng tôi biết điều tồi tệ nhất có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Sức khỏe của Grayson có thể chuyển biến xấu chỉ trong vài giờ", mẹ Grayson tâm sự. 

Ngày 12/7, gia đình ông bà Grayson chia sẻ câu chuyện con trai với truyền thông. Họ không biết Grayson có thể sống đến khi nào, nhưng họ lần nữa nhắc lại "luôn tin rằng cuộc sống của con trai là một phép màu".

cau be chao doi mac du thu benh, bac si noi "co hoi bang 0" van song sot dieu ky - 4
Một em bé được sinh ra ở tuần 16 đã có đủ tất cả các bộ phận và có thể chuyển động nhưng không thể tiếp tục sự sống.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Ngọc Linh (Dịch từ LN) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ