Cay sống mũi đọc bức thư ngỏ gửi cho những người là vợ, chưa được là mẹ

Ngày 26/06/2018 19:17 PM (GMT+7)

Ngay sau khi được đăng tải, bức tâm thư của bà mẹ này đã thu hút hơn 11 nghìn lượt thích và 6 nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Joylyn Guiao-Sigua (25 tuổi, sống tại Philipines) là một người phụ nữ đang ước mơ trở thành một bà mẹ. Bất chấp những khó khăn, vất vả trên hành trình tìm con của mình, cô vẫn giữ vững niềm tin vào một ngày mai ngôi nhà có tiếng cười trẻ thơ. 

Với mong muốn truyền cảm hứng, động lực cho những người phụ nữ đang ở trong hoàn cảnh tương tự, Joylyn đã viết một bức tâm thư gửi tới "Những người làm vợ nhưng chưa làm mẹ". 

Ngay sau khi được đăng tải, bức thư đầy cảm động của Joylyn đã thu hút được hơn 11 nghìn lượt thích và 6 nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội. 

cay song mui doc buc thu ngo gui cho nhung nguoi la vo, chua duoc la me - 1

Joylyn là một người phụ nữ hiếm muộn đang bắt đầu hành trình tìm con.

Dưới đây là bản dịch bức thư đã lấy đi nước mắt của hàng nghìn người do Joylyn viết. 

"Là vợ: Không là mẹ!

Đây là bức thư tôi muốn gửi tới tất cả những người vợ đang vật lộn để trở thành mẹ. 

Tháng trước, cả thế giới cùng kỷ niệm ngày của Mẹ. Tôi đã thấy hàng tấn hình ảnh bố mẹ hạnh phúc bên con cái và những tin nhắn đong đầy yêu thương được đăng tải trên mạng xã hội. 

Nhưng bài đăng này không phải dùng để bày tỏ tình cảm với mẹ. Nó không dành cho những người mẹ mà dành cho những người vợ như tôi, người chưa thể tự gọi mình là "mẹ" và vẫn mãi chờ đợi một lần chiếc que thử thai hiện lên hai vạch. 

Chồng tôi và tôi đã cố gắng có con trong suốt 1 năm nay nhưng không thành công. Tôi biết rằng con số 1 năm chẳng thấm tháp gì so với khoảng thời gian dài đằng đẵng nhiều cặp vợ chồng khác đã trải qua. Vậy nhưng nỗi đau mà chúng tôi phải chịu... là như nhau. 

Khi vẫn còn độc thân, tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện mình sẽ hiếm muộn, sẽ vô sinh. Ngay sau khi kết hôn, vợ chồng tôi đã muốn có con ngay dù được nhiều người khuyên nên tận hưởng cuộc sống vợ chồng son 1-2 năm đã. Vậy nhưng hàng tháng sau vẫn không có tin vui nào đến. Tôi bắt đầu tự hỏi có vấn đề gì với sức khỏe của hai vợ chồng không. Và câu trả lời là có. Thực sự có nhưng xin lỗi vì tôi không muốn miêu tả chi tiết ở đây. 

Nhưng hãy để tôi nói với bạn điều này. Tôi có thể không biết bạn, không gặp bạn bao giờ nhưng chúng ta cùng nhau chia sẻ một nỗi đau. Tôi thấu hiểu sâu sắc cảm giác khi là một người vợ nhưng không phải một người mẹ. 

Chúng ta có thể kiểm soát hầu hết mọi thứ trong cuộc sống của mình: quần áo chúng ta mặc, thực phẩm chúng ta ăn, công việc chúng ta làm và những điều nhỏ nhặt như màu son chúng ta sẽ đánh. Vật nhưng khi nói đến việc mang thai, chúng ta lại không thể lựa chọn, không thể kiểm soát. 

cay song mui doc buc thu ngo gui cho nhung nguoi la vo, chua duoc la me - 2

"Tôi hiểu cảm giác bất lực khi chỉ biết hỏi chúa rằng tại sao điều này lại xảy ra, tại sao lại là mình".

Tôi hiểu... 

Tôi hiểu cảm giác khi bạn đến phòng khám sản phụ khoa và ngồi trong căn phòng với 10 người thì 9 người bụng to, chỉ có mình bạn là không. Tôi hiểu lúc đó bạn muốn bốc hơi khỏi nơi ấy đến mức nào. 

Tôi hiểu cảm giác khi đang lướt facebook thì nhìn thấy thông báo mang thai của ai đó, bạn lập tức ấn vào biểu tượng thả tim. Vậy nhưng cùng lúc đó thì nước mắt cũng rơi xuống, bạn tự hỏi khi nào mới đến lượt mình.

Tôi hiểu cảm giác khi vô tình bước vào gian hàng trẻ em trong trung tâm thương mại, nhẹ nhàng ôm từng chiếc áo, từng đôi giày nhỏ xíu vào lòng và hy vọng một ngày nào đó con mình sẽ mặc chúng. 

Tôi hiểu rằng bạn cũng giống như tôi, tự chuẩn bị cho mình một danh sách dài tên của con rồi bạn sẽ nuôi con thế nào, chăm con ra sao. Thậm chí tôi còn tưởng tượng ra sinh nhật đầu tiên của con sẽ tổ chức ở đâu, mời ai. 

Tôi hiểu cảm giác bất lực khi chỉ biết hỏi chúa rằng tại sao điều này lại xảy ra, tại sao lại là mình, dù rằng thậm chí bạn còn chẳng theo đạo. 

cay song mui doc buc thu ngo gui cho nhung nguoi la vo, chua duoc la me - 3

Hãy cứ hy vọng rằng chiếc que thử thai tiếp theo sẽ hiện lên hai vạch.

Đó là tất cả những gì tôi đã trải qua và những người làm vợ chưa làm mẹ khác cũng thế. 

Đủ rồi. Chúng ta có thể cảm thấy đau khổ, tiếc nuối nhưng chúng ta vẫn phải hy vọng. Hy vọng rằng chiếc que thử thai tiếp theo sẽ hiện lên hai vạch. Hy vọng rằng cảm giác thèm ăn đột ngột của mình là vì nghén ngẩm gây ra. Hy vọng một mai sẽ được ôm con vào lòng như bao bà mẹ khác. 

Tôi mong tất cả mọi người hãy cùng hy vọng, đừng bao giờ từ bỏ và cũng đừng bao giờ để hai chữ hiếm muộn ngăn cản mình hưởng thụ những niềm vui trong cuộc sống. 

Và hãy luôn nhớ rằng bạn không hề cô đơn. Cùng với nhau, chúng ta không cô đơn". 

Câu chuyện hiếm muộn: Nỗi đau của mẹ Nha Trang đẻ con ra không dám nhìn mặt
Hơn 10 lần sảy thai, thai chết lưu, 3 vết mổ ở bụng, bị ung thư tuyến giáp, u xơ dạ con… vẫn chưa thể nói hết được những chông gai, khó khăn mà chị...
Theo Minh An (Theo FBNV) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tâm sự
Tin hay đừng bỏ lỡ