Chẳng lo hết tiền sau sinh con

Ngày 03/02/2014 09:38 AM (GMT+7)

Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các bà mẹ sau sinh, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ giảm bớt gánh lo chi tiêu kinh tế sau khi sinh con.

Cân nhắc về việc mua bảo hiểm thai sản

Việc làm này cần được cân nhắc một cách nghiêm túc trước khi bạn có ý định mang thai và sinh nở. Quy định của các hãng bảo hiểm có sự khác biệt về chế độ chi trả, thời gian đóng phí, mức đóng và đặc biệt là thời gian thụ hưởng.

Sử dụng bảo hiểm thai sản sẽ giúp các gia đình giảm gánh nặng của một phần chi phí trong việc khám thai định kỳ, sinh nở tại bệnh viện và các hóa đơn khác phát sinh trong thời gian bà mẹ mang thai và sau sinh.

Đây là việc làm thiết thực để giúp các bà mẹ giải quyết một phần lớn vấn đề tài chính khi sinh con. Tuy nhiên, hiện nay các gia đình Việt Nam chưa thực sự nhìn rõ lợi ích mà các gói bảo hiểm mang lại.

Các khoản tiền chế độ từ nơi bạn công tác

Bạn nên theo dõi vấn đề về tiền trợ cấp thai sản tại nơi công tác của mình ngay trong thời gian bạn vẫn đi làm để đảm bảo nhận được kịp thời các khoản tiền này khi bạn nghỉ sinh.

Chị em cần tham khảo Luật lao động và các quy định về bảo hiểm để nắm rõ các quyền lợi mà mình được hưởng trong thời gian mang thai, sinh đẻ và nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Lên danh sách những đồ dùng thực sự cần thiết

Các ông bố bà mẹ luôn muốn dành cho con yêu những điều tốt đẹp nhất, điều đó thường dẫn đến việc quá tay khi mua sắm các đồ dùng dành cho bé khi chào đời. Hãy lên danh sách chi tiết các đồ dùng bé sẽ cần sử dụng và học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, họ hàng, những người đã nuôi con nhỏ để biết được bé và gia đình mình sẽ thực sự cần đồ dùng nào.

Không nên tham lam mua dồn dập và tích trữ đồ của em bé vì bạn không thực sự biết rõ sự phát triển của em bé sẽ diễn ra như thế nào và nhu cầu thực sự của bé là gì.


Hãy lên danh sách chi tiết các đồ dùng bé sẽ cần sử dụng và học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, họ hàng, những người đã nuôi con nhỏ để biết được bé và gia đình mình sẽ thực sự cần đồ dùng nào. (Ảnh minh họa)

Ưu tiên những đồ dùng cần ngay sau khi sinh

Sau khi sinh, các bé thường nhận được quà tặng từ người thân và bạn bè của bố mẹ. Đa số người tặng sẽ hỏi ý kiến của bạn về mong muốn quà tặng nhận được để tránh lãng phí.

Bên cạnh đó, các gia đình chỉ nên sắm sửa và mua các đồ dùng thiết thực sẽ cần dùng ngay sau khi sinh bé, rồi tiếp tục mua dần trong quá trình nuôi bé.

Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ giúp chị em tiết kiệm chi phí mua sữa ngoài, đồng thời đem lại những lợi ích về mặt sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, phụ nữ cho con bú càng lâu sau khi sinh bé sẽ càng giảm bớt các chứng bệnh như ung thư vú, Alzheimer và giảm cân nhanh chóng.

Trẻ sau khi sinh được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu có khả năng đề kháng tốt hơn những trẻ bú bình hoặc vừa bú mẹ nhưng vẫn bú bình,

Kết hợp dùng tã vãi

Sử dụng tã, bỉm giấy trong thời buổi hiện đại sẽ giúp các bà bớt phần vất vả, mệt nhọc trong quá trình chăm sóc bé, tuy nhiên kéo theo đó là một khoản lớn chi phí dành cho việc mua tã giấy dùng một lần cho em bé.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tã vãi thuận tiện cho bé sử dụng với chi phí khá rẻ nhưng không mất nhiều công sức cho các bà mẹ. Hãy cân nhắc đến khoản tiền bạn có thể tiết kiệm trong 1 năm tới khi sử dụng tã vãi để làm một việc khác hiệu quả hơn.

“Tích cực” đi xin

Đừng ngần ngại để xin hoặc mượn đồ từ bạn bè, người thân hoặc những bà mẹ đã nuôi con nhỏ trên các diễn đàn. Thời hạn sử dụng đồ dùng của trẻ sơ sinh thường khá ngắn vì bé thường xuyên phải thay đổi để phù hợp với giai đoạn phát triển của bé. Tùy thuộc vào khả năng “ngoại giao” của các mẹ mà gia đình sẽ giảm bớt chi phí đáng kể trong việc mua đồ cho bé.

Khi sử dụng đồ dùng cũ, các mẹ cần lưu ý chế độ khử trùng hợp lý để đảm bảo vệ sinh cho bé.

Kế hoạch bỏ ống lâu dài

Khi bạn đã trở thành người phụ nữ của gia đình thì ngoài các khoản chi phí sinh hoạt vẫn cần một khoản bỏ ống để dành cho em bé. Hãy tạo cho mình cũng như ông xã thói quen bỏ ống tiết kiệm. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên trước món tiền bỏ ống hàng ngày bởi vì “ tích tiểu thành đại”.

Theo Thanh Lê (TH) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết