Chào đời giữa trời, em bé được thắt dây rốn bằng... dây giày

Ngày 18/01/2018 16:08 PM (GMT+7)

Bác sĩ Hemal đã sử dụng chính các dụng cụ y tế trên chuyến bay cho ca sinh và sau đó dùng dây giày để thắt dây rốn.

Sij Hemal (27 tuổi) là một bác sĩ chuyên khoa tiết niệu. Ngày 17/12, anh có chuyến bay từ Paris về New York sau khi tham dự đám cưới của một người bạn. Khi anh đang ngồi chờ đợi một cốc sâm-panh từ tiếp viên thì thấy có loa thông báo yêu cầu trợ giúp y tế. 

Anh không ngần ngại giơ tay và tiến lên xem xét tình hình. Người cần trợ giúp là cô Toyin Ogyndipe (41 tuổi, sống tại Nigeria) đang có biểu hiện đau bụng và chóng mắt. Hemal đã nghĩ có thể cô bị đau sỏi thận cho đến khi cô tiết lộ rằng mình đang mang thai 39 tuần. 

"Vì bị tấm chăn che phủ nên tôi không thấy là cô ấy đang mang thai. Khi biết rồi, tôi thấy nỗi đau cô ấy mô tả giống như cơn co chuyển dạ", bác sĩ Hemal cho biết. 

chao doi giua troi, em be duoc that day ron bang... day giay - 1

Cậu bé Jake chào đời trên độ cao hơn 10000m.

Khi đó, các cơn co của Toyin lặp lại khoảng 10 phút/lần. Cô lập tức được chuyển lên khoang hạng nhất. Phi công thông báo với bác sĩ Hermal rằng họ đã cất cánh được 4 tiếng và địa điểm có thể hạ cánh gần nhất là căn cứ quân sự Hoa Kỳ trên quần đảo Azores cách đây 2 giờ bay. Lo sợ bệnh nhân không thể đợi được, bác sĩ Hemal đề nghị tiếp tục bay về phía sân bay quốc tế JFK ở New York và anh sẽ tiến hành đỡ đẻ cho Toyin ngay trên máy bay. 

Trong khi các tiếp viên chăm sóc cho đứa con gái 4 tuổi của Toyin, Hemal đã sử dụng các dụng cụ y tế có sẵn trên máy bay để kiểm tra huyết áp và tỷ lệ oxy của Toyin. Trong vòng 1 giờ, cơn co của bà mẹ này ngày càng dữ dội hơn, từ 10 phút/lần rút ngắn xuống 5 phút và cuối cùng là hai phút. 

chao doi giua troi, em be duoc that day ron bang... day giay - 2

Bà mẹ 2 con đi máy bay khi đã bầu 39 tuần.

"Kế hoạch ban đầu của tôi là theo dõi và cố gắng giữ cho cô ấy ổn định đến khi hạ cánh nhưng khi kiểm tra thấy ối đã vỡ và cổ tử cung đã mở nên tôi biết không thể đợi được nữa, đứa bé này phải chào đời trên máy bay", bác sĩ Hemal kể lại. 

Anh cũng cho biết nỗi lo lắng lớn nhất của mình lúc đó là người mẹ có thể bị xuất huyết hoặc sốc hậu sản. Nhưng tình huống bắt buộc khiến anh không thể do dự thêm.

Sau 30 phút cố gắng rặn, Toyin đã hạ sinh thành công một bé trai khỏe mạnh được đặt tên là Jake. Bác sĩ Hemal lập tức cắt bỏ nhau thai, dùng dây giày thắt dây rốn lại và cắt nó bằng kéo. 

chao doi giua troi, em be duoc that day ron bang... day giay - 3

Bác sĩ tiết niệu Hemal đã giúp bà mẹ này đỡ đẻ ngay trên máy bay.

Thật trùng hợp, khi tiếp viên đến hỏi ý kiến bác sĩ Hemal thì anh cũng phát hiện ra rằng mình đang ngồi cạnh Stefanie Ortolan, một bác sĩ nhi khoa người Pháp. Ông đánh giá sức khỏe của Jake và cả Toyin đều ổn định. 

Sau khi đến sân bay JFK, Toyin và các con của cô lập tức được đưa đến bệnh viện Jamaica tại Queens, New York. Ngay ngày hôm sau, cả hai mẹ con đã được xuất viện và hiện đang nghỉ ngơi tạm tại nhà bạn ở New Jersey. 

Bởi vì được sinh ra trên không phận Hoa Kỳ nên bé Jake mang quốc tịch của quốc gia này dù mẹ là người Nigeria và đang làm việc tại Anh. 

chao doi giua troi, em be duoc that day ron bang... day giay - 4

Toyin và các con được hỗ trợ khẩn cấp ngay khi máy bay hạ cánh.

Chia sẻ về ca sinh đặc biệt này, bác sĩ Hemal cho biết: "Chúng tôi được đào tạo để giữ bình tĩnh và suy nghĩ rõ ràng trong các tình huống khẩn cấp. Lúc đó tôi chỉ cố gắng nghĩ về những tình huống xấu nhất có thể xảy ra và giải pháp cho chúng. Điều tôi thấy cực kỳ may mắn là mình chưa uống rượu khi tình huống xảy ra.

Đặc biệt, việc ngồi cạnh một bác sĩ nhi khoa trên chuyến bay trong tình huống giống như số phận vậy. Ông ấy đã giúp đỡ tôi rất nhiều". 

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An (Dịch từ Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu