Chớ ăn lá lốt khi cho con bú

Ngày 24/02/2013 08:59 AM (GMT+7)

Hóa ra lá lốt là thủ phạm khiến cu Bin nhà em bị đói sữa.

Chào các mẹ!

Chắc hẳn những mẹ nào từng sinh em bé đều thuộc nằm lòng những thực phẩm giúp tăng tiết sữa rồi.Nhưng còn những loại thực phẩm khiến gây mất sữa thì chắc là hầu như các mẹ đều rất ít khi quan tâm đến đúng không? Em cũng thế, và em đã phải nhận một bài học vô cùng “đau thương” các mẹ ạ!

Chẳng là, em cũng còn khá trẻ, nên suy nghĩ cũng phải nói là hơi “Tây” một tý. Em thích và tin vào những thứ logic và có cơ sở khoa học đàng hoàng. Những gì không thể giải thích được bằng cơ sở khoa học thì em không bao giờ tin và ít khi làm theo.

Không biết có mẹ nào như em không, chứ kể cả trong những trường hợp như ốm đau, bệnh tật hay có vấn đề gì đó về sức khỏe, em cũng chỉ đến bệnh viện và áp dụng các phương pháp Tây y thôi. Những bài thuốc dân gian hay các mẹo chữa bệnh truyền miệng là hầu như em thường bỏ ngoài tai hết.

Cách đây 6 tháng, em vừa sinh em bé. Cu Bin nhà em trộm vía rất khỏe mạnh và kháu khỉnh. Cả nhà, đặc biệt là bố mẹ chồng em vui lắm, vì “anh xã” nhà em là con trai trưởng trong gia đình mà. Có được đứacháu nội đích tôn, lại còn đúng tuổi Rồng mà ông bà thích nên ai cũng cưng cháu, nâng như nâng trứng,hứng như hứng hoa.

Dạo mới đầu, bà nội cu Bin liên tục bắt em phải ăn những món ăn mà theo bà là giúp sữa về nhanh, về nhiều như là cháo đu đủ xanh nấu móng giò, chân dê… (Bà nội còn bắt em ăn cả chân chó nữa, nhưng từ bé đến giờ em không ăn thịt chó, nói mãi bà nội mới bỏ món này ra khỏi thực đơn cho em đấy). Đồng thời kèm theo đó là một danh sách dài các loại thực phẩm nghiêm cấm không được ăn. Tất cả đều được bà tổng hợp lại dựa trên quan niệm dân gian và cả kinh nghiệm của chính bà.


Hóa ra món lá lốt lại không có lợi cho các mẹ đang cho con bú đâu nhé! (Hình minh họa)

Em thì vốn tính được nuông chiều từ nhỏ, thích làm theo ý mình, đã thế lại rất khảnh ăn và khó tính trong vấn đề ăn uống. Em chỉ ngoan ngoãn nghe lời bà nội cu Bin được khoảng một tháng là bắt đầu cảm thấy phát ngấy với cái thực đơn nhàm chán, đơn điệu ấy. Trong khi đó, rất nhiều món em thích ăn lại bị bà liệt kê vào danh sách những món ăn bị “cấm cửa” trong vòng một năm.

Tuy nhiên, đúng là trong khoảng thời gian đầu, sữa em tiết ra khá nhanh và nhiều. Thậm chí hàng ngày còn phải vắt bớt sữa dư sau khi cho cu Bin bú. Bốn tháng sau khi sinh, em đi làm trở lại. Đến công ty, thấy em kêu ca quá nhiều về việc thực đơn nhàm chán, lại toàn những món ăn em không thích, một số chị cùng công ty bảo em là cứ thoải mái thôi, khôngcần phải kiêng khem quá nhiều như thế. Từ đó, em bắt đầu ăn hầu hết các loại thức ăn, chỉ trừ chất tanh vì nghe nói “cua dốc, ốc mòn”.

Em cũng lên mạng tra cứu, tìm hiểu các loại thực phẩm tốt và lợi sữa để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày. Mặc dù bà nội có vẻ không hài lòng, nhưng thấy sữa vẫn dồi dào, không có vấn đề gì xảy ra thì em tự hào lắm và càng có cớ để tự ăn các món ăn ưa thích theo ý mình.

Đến dạo trước Tết, cách đây khoảng hơn 2 tuần, em đi ăn tất niên cùng đám bạn cũ lớp cấp 3. Hôm đó nhóm bọn em quyết định đi ăn lẩu ếch vì lâu rồi không ăn, mà con gái ai chẳng thích vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt của món này, nhất là lại trong cái tiết trời lành lạnh của mùa đông Hà Nội nữa.

Thế rồi, chỉ ngay ngày hôm sau thôi, em bỗng dưng thấy sữa về ít hẳn. Những ngày sau đó, cu Bin mút đến mệt mà sữa tiết ra rất ít, thậm chí có những hôm sữa còn chẳng về nữa. Em lo lắng lắm, suy nghĩ đi suy nghĩ lại vẫn không biết lý do tại sao. Đến khi xem lại danh sách các món cần ăn kiêng của bà nội “soạn” cho mới phát hiện ra trong bữa tất niên hôm đó, em lỡ ăn khá nhiều lá lốt trong món ếch rang muối.

Trước đó, cũng có người mách với em là không nên ăn lá lốt khi đang cho con bú đâu, nhưng lại có chị bảo hồi xưa chị ấy vẫn ăn chả lá lốt bình thường mà chẳng có vấn đề gì, tùy cơ địa mỗi người thôi. Bây giờ thì em biết rồi các mẹ ạ! Tốt nhất là không nên ăn lá lốt đâu, dễ mất sữa như chơi ấy.

Em đọc thấy nhiều mẹ chia sẻ trên Eva vừa đón được Rắn con về nhà rồi. Chúc mừng các mẹ nhé! Và các mẹ cũng nhớ kinh nghiệm “xương máu” này của em để không mắc phải sai lầm như em nữa!

(Khampha.vn)
Tin liên quan
Tin bài cùng chủ đề Ăn uống sau sinh