Chuột rút, tê tay khi mang thai

Ngày 06/07/2013 05:00 AM (GMT+7)

Mẹ bầu không nhất thiết phải uống sữa bầu mà có thể dùng bất kỳ loại sữa nào khác.

Hỏi: Hiện tại em đang mang bầu tuần thứ 25 nhưng từ ngày có thai em chưa uống một giọt sữa bầu nào vì chỉ ngửi mùi sữa là em đã bị ói. Thay vào đó em lại uống được sữa tươi. Em cũng không ăn nhiều thịt mà chỉ thích ăn cá. Cho em hỏi với chế độ ăn như thế, con em có đủ chất để phát triển không?

Từ hơn nửa tháng nay, tay chân em hay bị tê cứng, đặc biệt là chân hay bị chuột rút vào buổi sáng. Xin hỏi có phải em bị thiếu canxi không? Có cách nào để điều trị chứng bệnh này không? Em xin cảm ơn!

tranhoaian...@gmail.com

Trả lời: Chào bạn,

Việc uống sữa khi mang thai là rất cần thiết vì trong sữa có chứa nhiều canxi cũng như các dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải uống sữa bầu mà có thể dùng bất kỳ loại sữa nào có trên thị trường kể cả sữa cho em bé và người già, miễn hợp khẩu vị là được. Phụ nữ mang thai nên uống đủ 500 ml mỗi ngày.

Cá nói chung rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi, vì vậy các bà bầu được khuyên nên ăn 3-4 bữa cá mỗi tuần, ưu tiên chọn các loại cá biển, cá béo như là cá basa, cá hồi, cá thu, cá ngừ... Chính vì vậy việc bạn thích ăn hải sản nói chung và cá nói riêng là rất tốt. Tuy nhiên bạn cũng nên ăn cân bằng các loại thực phẩm chứ không chỉ ăn riêng món cá. Hãy tăng thêm lượng rau, trái cây, thịt nạc vào bữa ăn mỗi ngày bạn nhé.

Về các triệu chứng tê tay và chuột rút của bạn là biểu hiện bạn đang thiếu canxi sớm, là một tình trạng đáng chú ý ở giai đoạn thai của bạn. Việc bạn cần làm là phải hỏi bác sĩ theo dõi thai kỳ để được kê đơn thêm các viên canxi, vitamin D, kẽm, để giảm triệu chứng này.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Theo Bác sĩ Lê Lan (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia