Chuyên gia mách chiêu tăng tỷ lệ thành công khi TT ống nghiệm

Ngày 29/04/2016 12:16 PM (GMT+7)

Bác sĩ người Séc cho hay, việc tìm ra thời điểm niêm mạc tử cung nhạy cảm nhất để chuyển phôi quan trọng hơn vấn đề niêm mạc tử cung dày hay mỏng.

Ngày nay, phương pháp thụ tinh bằng ống nghiệm không còn quá xa lạ với các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh. Tuy nhiên, kể cả trong trường hợp tình trạng sức khỏe tương tự nhau, bệnh lý như nhau thì tỷ lệ thành công của các cặp vợ chồng cũng không hề giống nhau. Điều đó còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố liên quan đến quá trình giúp thai làm tổ.

Thời điểm chuyển phôi quan trọng hơn độ dày niêm mạc

Theo tiến sĩ, bác sĩ Ivan Reich - nguyên trưởng khoa Phụ sản, trường đại học Charle, Cộng hòa Séc; thành viên sáng lập tập đoàn ISCARE I.V.F (trung tâm hỗ trợ sinh sản đầu tư tại Châu Âu):

Rất nhiều trường hợp phụ nữ khó có khả năng mang bầu do niêm mạc tử cung quá mỏng gây khó khăn cho trứng làm tổ. Hiện tại, nhiều cơ sở khám chữa vô sinh có quy định cụ thể rằng niêm mạc tử cung của người phụ nữ phải có độ dày từ 7mm trở lên thì mới đủ điều kiện để chuyển phôi từ ống nghiệm vào trong cơ thể.

Tuy nhiên, trong việc đo độ dày niêm mạc tử cung, mỗi bác sĩ đo một vị trí khác nhau, và ở những thời điểm khác nhau nên cũng có thể cho ra nhiều kết quả rất khó thống nhất.

Thực tế, việc chọn thời điểm tốt nhất để chuyển phôi từ ống nghiệm vào cơ thể phụ nữ mới là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến khả năng giúp thai làm tổ, quan trọng hơn là độ dày mỏng của niêm mạc tử cung”.

Chuyên gia mách chiêu tăng tỷ lệ thành công khi TT ống nghiệm - 1

Tiến sĩ, bác sĩ Ivan Reich - nguyên trưởng khoa Phụ sản, trường đại học Charle, Cộng hòa Séc.

Ông cho biết thêm, niêm mạc tử cung có một thời điểm nhạy cảm nhất trong tháng, dễ tiếp nhận phôi nhất. Thời điểm này không phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt hay ngày rụng trứng mà có thể rơi vào bất cứ ngày nào, kể cả ngay trước ngày có kinh. Để biết được đâu là thời điểm “vàng” cho việc chuyển phôi, cần phải xác định bằng cách xét nghiệm di truyền niêm mạc tử cung:

“Phương pháp này hiện đã được áp dụng tại một số nước trên thế giới, phổ biến nhất là tại Tây Ban Nha. Ví dụ, kết quả xét nghiệm trong tháng này cho thấy ngày 17 của tháng là thời điểm niêm mạc tử cung dễ tiếp nhận phôi nhất, thì các bác sĩ sẽ chọn ngày 17 tháng sau để chuyển phôi vào cơ thể người phụ nữ.

Hiện tại, chi phí cho xét nghiệm này rất đắt đỏ và chưa được áp dụng tại Việt Nam” - bác sĩ giải thích.

Tuy nhiên, làm dày niêm mạc tử cung cũng là một việc làm rất tốt, tăng khả năng đậu thai cho phụ nữ. Một trong những biện pháp phổ biến điều chỉnh lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ. Quy trình điều chỉnh để cải thiện độ dày niêm mạc tử cung, chị em nên thực hiện dưới sự chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ để cho hiệu quả cao nhất.

Cách phòng chống hiếm muộn, vô sinh

Vô sinh và hiếm muộn ở nam giới và nữ giới đang là thách thức không nhỏ đối với ngành y học tại Việt Nam. Theo một kết quả nghiên cứu do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái của Việt Nam thì hiện tại ở nước ta, số cặp vợ chồng lâm vào tình trạng vô sinh, hiếm muộn ước tính khoảng 1 triệu cặp vợ chồng, một con số không hề nhỏ.

Chuyên gia mách chiêu tăng tỷ lệ thành công khi TT ống nghiệm - 2

Khá nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh tìm đến các phòng khám, trung tâm y tế với mong muốn sớm cải thiện được tình hình.

Để phòng tránh hiếm muộn, vô sinh ở cả nam và nữ, bác sĩ Ivan Reich đã đưa ra một số lời khuyên cho các cặp vợ chồng và giới trẻ Việt nói chung:

1. Thận trọng sau khi sinh mổ

Bác sĩ cho hay, Việt Nam là nước có tỷ lệ phụ nữ sinh mổ khá cao. Trong trường hợp tử cung gặp phải những tổn thương sau sinh mổ như có sẹo dính trong bổ bụng, người phụ nữ sẽ rất khó khăn trong lần mang thai tiếp theo nếu muốn. Bởi vậy, nếu cần thiết phải sinh mổ, chị em nên hết sức thận trọng để tránh những hậu quả không mong muốn.

2. Hạn chế nạo phá thai

Nạo phá thai cũng là một trong những nguyên nhân dấn đến vô sinh ở phụ nữ. Số lần nạo phá thai càng nhiều, nguy cơ các bộ phận của cơ quan sinh sản bị biến chứng càng lớn. Một số biến chứng phổ biến là dính tử cung, dính tắc vòi trứng, tổn thương cơ vòng cổ tử cung…

3. Kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân

Kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân cũng là một cách giúp phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến sinh sản để có hướng khắc phục. Nhiều trường hợp 1 trong 2 người gặp phải vấn đề không quá nghiêm trọng, chỉ cần người còn lại đủ khỏe thì vẫn có thể bù đắp cho nhau và khả năng thụ thai vẫn khá cao. Tuy nhiên, nếu cả hai cùng gặp vấn đề thì tỷ lệ thành công lại rất thấp.

Ngoài ra, kiểm tra sức khỏe càng sớm, chúng ta càng dễ phát hiện những biểu hiện không bình thường của cơ thể (nếu có) để có biện pháp điều trị phù hợp. Rất nhiều bệnh nhân chỉ tìm gặp bác sĩ khi vấn đề đã trở nên nghiêm trọng và khó khắc phục.

4. Thận trọng với quai bị ở nam giới

Theo bác sĩ Ivan Reich, ông rất ngạc nhiên khi gặp khá nhiều trường hợp bệnh nhân nam vô sinh do hậu quả của quai bị để lại. Ở một số nước trên thế giới, việc tiêm phòng quai bị ở nam giới là bắt buộc và được thực hiện đầy đủ. Bởi vậy, các ông bố bà mẹ cũng nên lưu ý tiêm phòng quai bị cho con trai, hoặc cho con khám chữa thật cẩn thận nếu đã mắc phải.

5. Tăng cường bổ sung axit folic cho phụ nữ

Việc bổ sung folic cho phụ nữ giúp hạn chế dị tật thai nhi và làm giảm nguy cơ sảy thai. Ở Ấn Độ, phụ nữ nói chung sử dụng axit folic rất nhiều, thậm chí trộn cả vào thức ăn để bổ sung.

Bác sĩ khuyên chị em nên tăng cường bổ sung axit folic từ rất nhiều nguồn, phổ biến nhất là thức ăn hàng ngày như rau bina, bông cải xanh, lòng đỏ trứng gà, cam, bơ, sữa…. Đây là một thói quen rất tốt và không hề gây tốn kém.

Theo Hoài Thu (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vô sinh nữ