Có con không dễ như bạn nghĩ

Ngày 24/03/2014 09:37 AM (GMT+7)

Một phụ nữ đã từng sinh nở thường nghĩ sẽ dễ dàng có thai lần sau nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy.

Đa số phụ nữ cho rằng họ có thai ngay sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai, nhưng có con không dễ dàng như bạn tưởng. Khoảng 1 trong 6 cặp vợ chồng có vấn đề về khả năng sinh sản, và mỗi năm có khoảng 35.000 phụ nữ ở Anh thụ tinh trong ống nghiệm. Một phụ nữ có thai trước đó thường có nghĩa là bạn sẽ có thể thụ thai nữa, nhưng tạo ra cuộc sống mới là một canh bạc. Không ai bảo đảm khi nào bạn có em bé.

Bạn trên 35 tuổi chưa?

Noãn sào thường giảm sau tuổi 30. Tuổi 35 là điểm mốc nhưng nó không phải là nghiêm trọng. Một phụ nữ 39 tuổi trung bình phải mất 15 tháng để có thể thụ thai.

Bạn có hút thuốc?

Hút thuốc lá ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của buồng trứng, và làm tăng nguy cơ sảy thai. Một nghiên cứu cho thấy rằng hút thuốc có thể làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ khoảng 40%. Tốt nhất là bỏ hút thuốc.

Bạn có uống rượu thường xuyên?

Rượu có thể làm hại hormone. Do đó, nếu bạn thường xuyên uống hoặc nghiện rượu thì khó có thể thụ thai. Cũng có nguy cơ sảy thai cao hơn. Mặc dù không có con số chính xác về mức an toàn đối với lượng rượu, một số nghiên cứu cho rằng hơn 7 đơn vị một tuần có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Bạn có sử dụng chất gây nghiện?

Cocaine, heroin, cần sa, tất cả có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chủ yếu là do gây ra vấn đề với việc rụng trứng.

Bạn có bị nhiễm trùng?

Nhiễm trùng Chlamydia như không ảnh hưởng việc rụng trứng, nhưng có thể làm nghẽn các vòi dẫn trứng. Chị em sẽ không thể thụ thai nếu không điều trị. Khoảng ¾ phụ nữ nhiễm Chalamydia không có triệu chứng. Bệnh lậu là ít phổ biến, nhưng ảnh hưởng tường tự đối với vòi dẫn trứng.


Nhiễm trùng Chlamydia như không ảnh hưởng việc rụng trứng, nhưng có thể làm nghẽn các vòi dẫn trứng. (ảnh minh họa)

Thể trọng của bạn thế nào?

Thừa cân liên quan hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), ảnh hưởng 7% phụ nữ ở Anh, gây kinh nguyệt không đều và giảm khả năng sinh sản. Béo phì cũng làm tăng các biến chứng của thai kì. Nhưng thiếu cân cũng làm giảm tỉ lệ của thai kì, vì bạn cần một số chất béo cơ thể để hormone hoạt động.

Kinh nguyệt của bạn có đều đặn?

Nếu kinh nguyệt của bạn bất thường, bạn có thể không rụng trứng, do đó điều này làm giảm cơ may thụ thai. Một phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn thì có nhiều khả năng rụng trứng, đặc biệt là nếu thấy đau vào giữa chu kì (dấu hiệu của việc rụng trứng).

Bạn có sử dụng chất bôi trơn?

Đa số chất bôi trơn âm đạo có thể làm hại tinh trùng hoặc làm cho tinh trùng kém hoạt động. Chúng bao gồm Replens, KY jelly và nhiều loại khác – chẳng hạn như nước bọt, dầu ôliu và chất bôi trơn khác. Nhưng các chất tự nhiên- dịch nhầy của riêng bạn – là tốt, vì vậy hãy cố gắng kéo dài “khúc dạo đầu”. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ được kích thích đủ để tận hưởng ân ái nhiều hơn.

Lịch sử gia đình về các loại bệnh

Tuổi mãn kinh có thể đến sớm – ngay cả ở độ tuổi 20 ở phụ nữ - và đôi khi do di truyền. Nếu chị hoặc mẹ bạn mãn kinh sớm, đừng chợ đợi quá lâu vì buồng trứng của bạn có thể “vô dụng” trước khi bạn muốn thụ thai. Cũng nên hiểu biết về lịch sử gia đình về bệnh tiểu đường hoặc tiền sản giật (cả hai đều có thể phức tạp hóa với việc thụ thai).

Bạn có bị căng thẳng?

Căng thẳng ảnh hưởng nhiều đến hormone của phụ nữ, làm giảm tỉ lệ thụ thai. Khó khăn khi nuôi con trong tình trạng rối loạn. Nôn nóng muốn thụ thai cũng có thể làm ảnh hưởng bạn, nên cố gắng càng thoải mái càng tốt.

Bạn có làm việc theo ca?

Các phụ nữ luôn làm việc theo ca có thể giảm tỉ lệ thụ thai, vì họ làm việc khác với đồng hồ sinh học. Họ cũng có thể bỏ lỡ thời gian gần gũi nhau. Làm việc theo ca còn có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Theo Trầm Thiên Thu (Mẹ & Bé) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết