Cô giáo mầm non vừa mang thai, giật mình nhận tin bị đuổi việc vì... chưa đến lượt

Ngày 27/10/2018 13:00 PM (GMT+7)

Một giáo viên mầm non bị sa thải bất ngờ do mang thai không đúng quy định của trường học, gây ra nhiều tranh cãi.

Người phụ nữ được biết đến với tên Pan Jiayi là một cô giáo mầm non. Cô đã bị buộc thôi việc vì "mang thai khi chưa đến lượt” vào tháng 5 năm ngoái. 

Cô đã đệ đơn kiện lại ngôi trường này và nhận được gần 60.000 nhân dân tệ bồi thường sau khi thắng kiện vào tháng Giêng năm nay.

Hầu hết các đồng nghiệp của Pan ở trường mẫu giáo là những bà mẹ trẻ. Họ đều hy vọng có thai đứa con thứ hai sau khi Trung Quốc thay đổi chính sách kế hoạch hóa gia đình, cho phép mỗi gia đình được có hai con. Do nhiều cô giáo mong muốn có con tiếp nên trường học này đã có một quy định mang tên "lịch trình mang thai" với từng giáo viên. Quy định này dựa trên độ tuổi, thâm niên làm việc và số năm kết hôn của từng người.

Cô giáo mầm non vừa mang thai, giật mình nhận tin bị đuổi việc vì... chưa đến lượt - 1

Câu chuyện giáo viên mầm non bị đuổi việc vì mang thai đang gây nhiều tranh cãi. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, Pan tình cờ phát hiện có thai vào tháng 5/2017, tức là có trước 7 tháng trước khi cô được phép mang thai theo quy định của trường. Dựa trên quy tắc này, trường mẫu giáo đã chấm dứt hợp đồng của cô mà không có bồi thường.

Cảm thấy bị đối xử không công bằng, Pan đã nộp đớn kiện, yêu cầu phải được bồi thường sau khi nhà trường chấm dứt hợp đồng lao động với mình. Kết quả phán quyết của Phòng lao động ở địa phương vào tháng Giêng cho biết, trường mẫu giáo phải bồi thường cho Pan số tiền là 597522 nhân dân tệ. Tuy nhiên, nhà trường không đồng ý với phán quyết này và đã nộp đơn kháng án. 

Báo cáo cho biết nhà trường khẳng định không có gì sai trong quyết định chấm dứt hợp công việc với Pan vì cô đã vi phạm các quy tắc của cơ quan. Nhà trường cũng nói rằng hành vi không tuân thủ theo quy tắc của cô ấy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của trường.

Tòa án sau đó đã bác bỏ yêu sách của trường học này vào tháng Sáu, nói rằng việc tự đưa ra quy định mang thai với các nhân viên là trái luật lao động. Đồng thời, luật pháp của đất nước này cũng  quy định cá nhân, cơ quan không thể chấm dứt việc làm của người phụ nữ chỉ vì họ mang thai. Quyết định của Phòng lao động ở địa phương về vụ việc này là phù hợp, tòa án nhấn mạnh.

Cô giáo mầm non vừa mang thai, giật mình nhận tin bị đuổi việc vì... chưa đến lượt - 2

Rất nhiều bà mẹ ở Trung Quốc đang muốn sinh con thứ 2 nhưng cơ quan chưa cho phép.

Điều 27, Luật bảo vệ quyền phụ nữ của Trung Quốc quy định rằng, không đơn vị nào được phép giảm tiền lương hoặc tiền công của lao động nữ và nhân viên, hoặc miễn nhiệm, hoặc đơn phương hủy bỏ hợp đồng lao động với họ với lý do họ kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản hoặc cho con bú.

Một cuộc khảo sát của Zhaopin.com, một trang web tuyển dụng việc làm lớn ở Trung Quốc, cho thấy 33 % phụ nữ đã cắt giảm lương và 36% bị giáng cấp sau khi sinh.

Vụ việc đã gây ra một cuộc tranh luận trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, nhiều người phản đối và cho rằng đây là một việc phi lý, vi phạm pháp luật, khi các công ty ngày nay thường có những quy định riêng để để đảm bảo có đủ người làm việc.

Cô giáo mầm non vừa mang thai, giật mình nhận tin bị đuổi việc vì... chưa đến lượt - 3

Nhiều người cho rằng việc cơ quan ra lịch trình mang thai cho nhân viên là bất hợp lý. 

"Thời gian quy định việc mang thai này sẽ hoạt động như thế nào? Điều này không thực tế chút nào. Điều gì sẽ xảy ra nếu một người phụ nữ không thể mang thai trong khoảng thời gian được phép ấy? Tức là cô ấy sẽ phải đợi đến lần sau à? Đợi đến bao giờ?”, Shuibizai_Weng bình luận.

“Đất nước muốn phụ nữ sinh con nhiều hơn nhưng các công ty lại không cho họ làm điều đấy, họ phải làm gì?", Sangren_yupenziyuyu nói.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng cần phải nhìn nhận lại khi đứng vào vị trí của người quản lý. "Nhưng thành thật mà nói, cơ quan sẽ hoạt động thế nào khi không có nhân viên đến làm việc? Bạn có thể tưởng tượng nếu tất cả các giáo viên đang nghỉ thai sản? Ai sẽ dạy con của bạn?”, YinYin_Liu nói.

Em bé 3 bố mẹ - niềm hy vọng cho các cặp vô sinh nhưng đang gây nhiều tranh cãi
Những em bé chào đời bằng phương pháp này sẽ có 3 người bố mẹ trên mặt di truyền học.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Khánh Linh (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu