Có nên nghỉ làm để dưỡng thai?

Ngày 07/05/2013 05:00 AM (GMT+7)

Khi có thai, người mẹ nên đi đứng nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng, tránh đi xa…

Hỏi: Tôi 38 tuổi, bị hiếm muộn và mới đậu thai nhờ phương pháp chuyển phôi. Hiện tôi bị nhau tiền đạo trung tâm, bác sĩ khuyên đi lại nhẹ nhàng chứ không bắt nghỉ việc ở nhà, nhưng mẹ chồng lại yêu cầu tôi nghỉ làm, ở nhà nằm dưỡng thai. Tôi thật sự phân vân. Nếu ở nhà, tôi rất buồn, công việc tôi làm cũng không cho phép nghỉ lâu. Xin bác sĩ tư vấn giúp, tôi có nên nghỉ làm hay không?

Nguyễn Huyền Anh (Q.5, TP.HCM)

Trả lời:

Khi có thai, người mẹ nên đi đứng nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng, tránh đi xa… Ở những người điều trị hiếm muộn, việc có thai khó khăn hơn nên khi có thai thường được khuyên tránh vận động mạnh, nhưng không có nghĩa là nằm hoàn toàn trên giường.

Trong trường hợp của bạn, ngoài chuyện điều trị hiếm muộn, bạn còn bị nhau tiền đạo, do đó việc đi lại nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng, tránh đi xa… càng cần được tuân thủ, vì có thể động thai, nhất là khi nhau tiền đạo bị ra huyết. Nếu phân vân có nên đi làm không, trước tiên bạn nên trả lời một số câu hỏi sau: Công việc làm của bạn có nặng nhọc không? Có phải lên xuống cầu thang nhiều không? Bạn đi làm có xa nhà lắm không? Nếu bạn trả lời hết các câu hỏi này tức là bạn đã tự trả lời được câu hỏi mà bạn đặt ra rồi đấy.

TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết 

(Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hiếm muộn, BV Từ Dũ TP.HCM)

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Phunuonline
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn mang thai