Có thai khi công ty chưa cho phép, mẹ cay đắng chọn bỏ con hoặc bị phạt nặng

Ngày 23/11/2018 09:22 AM (GMT+7)

Một nhân viên nữ tại một công ty Trung Quốc bị ông chủ yêu cầu bỏ thai nếu không sẽ phải chịu phạt vì mang thai không đúng kế hoạch.

Một công ty ở tỉnh Thạch Gia Trang (Trung Quốc) yêu cầu tất cả các nhân viênnữ phải nộp đơn đăng ký mang thai vào tháng 1 hàng năm để được phép mang thai trong năm đó.

Bất kỳ nhân viên nào mang thai mà không có sự cho phép sẽ phải lựa chọn giữa phá thai hoặc bị phạt.

co thai khi cong ty chua cho phep, me cay dang chon bo con hoac bi phat nang - 1

Nhiều công ty tại Trung Quốc quy định thời gian mang thai cho nhân viên. (Ảnh minh họa)

Chính sách mang thai của công ty này xuất hiện khi một trong những nhân viên nữ ở đây đã bất ngờ mang thai khi chưa đến lượt. Cô này đã quyết định giữ con và chịu phạt theo quy định của công ty. Sau này, cũng có rất nhiều đồng nghiệp của cô cũng bị trừng phạt do mang thai không đúng kế hoạch.

Mặc dù không biết hình phạt chính xác của công ty này là gì, nhưng một số nguồn tin cho rằng họ trừ vào tiền lương hoặc hạ cấp bậc nhân viên.

Luật pháp Trung Quốc bảo vệ quyền lợi sinh sản của phụ nữ theo chính sách kế hoạch hóa gia đình, hiện nay cho phép các cặp vợ chồng có hai con. Không có bất cứ doanh nghiệp nào được phép giảm lương của công nhân nữ hoặc sa thải họ vì họ đang mang thai.

co thai khi cong ty chua cho phep, me cay dang chon bo con hoac bi phat nang - 2

Nếu mẹ mang thai và sinh con sai kế hoạch sẽ bị đuổi việc hoặc giảm lương, giáng chức.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của Zhaopin.com, một trang web tuyển dụng việc làm lớn ở Trung Quốc, cho thấy 33% phụ nữ ở Trung Quốc đã bị cắt giảm lương sau khi sinh và 36% đã bị giáng cấp.

Trên toàn cầu, tuyên bố của Liên Hiệp Quốc từ năm 1968 khẳng định quyền sinh sản của cha mẹ là một trong những quyền cơ bản của con người. Việc đưa ra những quy định trái với luật pháp của công ty là một sai phạm trầm trọng.

Trong cuộc họp, chính quyền đã giải thích luật liên quan cho các giám đốc và yêu cầu công ty này bãi bỏ chính sách này ngay lập tức. Những công nhân nữ bị phạt sẽ tiếp tục công việc và tiền lương của họ đã được phục hồi.

co thai khi cong ty chua cho phep, me cay dang chon bo con hoac bi phat nang - 3

Hiện nay, chính phủ Trung Quốc cho phép mỗi gia đình sinh 2 con nhưng tỉ lệ sinh vẫn rất thấp. (Ảnh minh họa)

ắc Kinh đã loại bỏ chính sách một con trong năm 2016, cho phép các gia đình có hai con, nhằm hoá giải tình trạng tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa nhanh chóng của đất nước này.

Tuy vậy, kết quả không được như mong đợi với kỳ vọng của chính phủ. Tỷ lệ sinh của Trung Quốc không tăng, thậm chí còn giảm xuống mức độ cực kỳ thấp vào năm ngoái.

Chi phí sinh hoạt cao, giờ làm việc dài và chi phí chăm sóc trẻ em tăng cao nên các cặp vợ chồng Trung Quốc cho rằng họ chỉ có thể xoay sở cho một đứa con mà thôi.

Bác sĩ bảo phản khoa học, mỹ nhân Việt vẫn kiêng cữ như các cụ, đặc biệt là Maya
Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng người nổi tiếng sẽ sống "Tây", nhiều sao Việt vẫn chọn kiêng cữ sau sinh chuẩn thời "ông bà anh".
Theo Khánh Linh (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con