Những lầm tưởng và lưu ý khi mẹ bầu uống nước dừa trong thai kỳ

Chương Ngọc - Ngày 30/01/2023 09:00 AM (GMT+7)

Từ lâu nước dừa là đồ uống được nhiều bà mẹ lựa chọn khi mang bầu. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách có thể để lại hậu quả khôn lường.

Trên thực tế nước dừa mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu với nhiều tác dụng vô cùng tuyệt vời nếu sử dụng đúng. Chỉ cần nắm rõ cách dùng nước dừa trong thai kỳ, hiệu quả sẽ tăng lên gấp bội và tránh được nhiều rủi ro.

Lợi ích khi uống nước dừa

Dừa là loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất. Khi uống nước dừa lúc mang bầu có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước hay buồn nôn. Trong nước dừa có chứa lượng protein, đường và Natri vừa phải, hài hòa, giúp cơ thể mẹ bổ sung thêm nước, duy trì mức chất lỏng và cân bằng điện giải cần thiết hàng ngày.

Bên cạnh đó, nước dừa còn giúp tăng cường miễn dịch cho mẹ bầu, giúp thai phụ ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh viêm nhiễm khác, ngoài ra còn cải thiện huyết áp cao thai kỳ.

Nước dừa có nhiều tác dụng cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Nước dừa có nhiều tác dụng cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Rối loạn tiêu hoá là tình trạng mà nhiều mẹ bầu gặp phải, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ, lúc đó, thai nhi lớn sẽ đè ép vào dạ dày và ruột. Uống nước dừa sẽ giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa, chống táo bón và tăng cường sức khỏe đường ruột, duy trì độ pH. Điều này giúp cơ thể người mẹ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Sabiha Anjum, đến từ Bangalore, thuộc Viện Khoa học Y tế RIMS, nước dừa còn có tác dụng chữa chướng bụng, ợ nóng và thiếu máu vì nó giúp hấp thu sắt dễ hơn. Không chỉ vậy, nước dừa còn chứa axit lauric giúp tăng lượng sữa mẹ và duy trì độ đàn hồi của bầu ngực.

Những lầm tưởng của mẹ bầu về nước dừa

Bác sĩ Sabiha Anjum đã chỉ ra những lầm tưởng thường thấy của thai phụ khi sử dụng nước dừa.

- Nước dừa làm cho em bé trắng hơn: Thực tế là màu da của em bé chỉ phụ thuộc vào yếu tố di truyền và không thay đổi khi uống nước dừa hay bất kỳ thực phẩm nào khác.

- Nước dừa giúp tóc em bé mọc dày và khỏe hơn: Thực tế là độ chắc khỏe và kết cấu tóc của em bé phụ thuộc vào gen và sức khỏe. Uống nước dừa khi mang thai sẽ không có bất kỳ tác động nào cho sự phát triển tóc của em bé.

- Nước dừa gây ợ chua: Nước dừa không phải là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Nó xuất phát từ nhiều lý do khác nhau.

Mẹ bầu thường mắc sai lầm khi sử dụng nước dừa. (Ảnh minh họa)

Mẹ bầu thường mắc sai lầm khi sử dụng nước dừa. (Ảnh minh họa)

Những lưu ý cho thai phụ khi uống nước dừa

Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho thai phụ nhưng nếu sử dụng không đúng cách, nước dừa có thể gây hại sức khỏe cho mẹ vầu. Chính vì thế để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần lưu ý những điều cơ bản sau đây:

- Uống nước dừa với lượng vừa phải và không thay thế nước trong thời kỳ mang thai. 

- Không nên uống nước dừa đã để qua đêm cũng như nước dừa có vị lạ. Cách tốt nhất là nên uống nước dừa ngay khi vừa mới bổ ra.

- Không nên uống nước dừa trước khi đi ngủ, vì nước dừa lợi tiểu sẽ làm bạn phải đi tiểu nhiều lần ảnh hưởng đến giấc ngủ.

- Uống nước dừa giúp bổ sung lượng nước lớn cho cơ thể, cũng làm tăng lượng nước ối nên những mẹ bầu bị đa ối cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

- Nước dừa có tính hàn, lạnh, nhất là nhiều mẹ có sở thích uống lạnh thì nên tránh dùng khi cơ thể đang mệt mỏi, cảm lạnh vì có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Để đảm bảo an toàn, theo bác sĩ Sabiha Anjum, thai phụ nữ hỏi ý kiến của bác sĩ, sử dụng nước dừa một cách khoa học và hợp lý nhất.

4 thực phẩm gây chứng ợ nóng khiến thai phụ khó chịu, trong đó có loại quả quen thuộc
Khi mang thai nếu bà bầu không sử dụng đúng thực phẩm có thể gặp phải một số triệu chứng khó chịu.

Dinh dưỡng thai kỳ

Theo Chương Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu