Đau bụng dữ dội, mẹ bầu Quảng Ninh "thập tử nhất sinh" vì biến chứng "chết người"

Ngày 20/10/2018 00:06 AM (GMT+7)

Trước tình trạng cấp bách của sản phụ, chỉ trong 5 phút tính từ thời điểm bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và chỉ định chuyển mổ cấp cứu khẩn cấp bắt con cho sản phụ.

Ngày 9/10/2018, Khoa Khám bệnh - Cấp cứu lưu, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Lưu Thị T. (33 tuổi), thuờng trú tại phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thấy đau bụng nhiều, liên tục và ra nhiều máu âm đạo đi khám được các bác sĩ chỉ định nhập viện cấp cứu.

Kết quả khám lâm sàng cho thấy tử cung co cứng, ra nhiều máu âm đạo và nhịp tim thai chậm nặng, dao động từ 70 – 75 lần/ phút (bình thường 120 -160 lần/ phút).

Nhận định tình trạng cấp bách của sản phụ, trong 05 phút tính từ thời điểm bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ của bệnh viện đã đã nhanh chóng hội chẩn, thống nhất chẩn đoán: Suy thai cấp – Theo dõi rau bong non và chỉ định chuyển mổ cấp cứu khẩn cấp bắt con cho sản phụ.

Trong quá trình phẫu thuật kiểm tra thấy khối máu tụ sau rau đường kính 30 x 40 x 40 mm, tử cung co hồi kém, sử dụng thêm thuốc tăng co hồi tử cung, truyền máu và cố gắng bảo tồn tử cung.

dau bung du doi, me bau quang ninh "thap tu nhat sinh" vi bien chung "chet nguoi" - 1

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau 50 phút căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Mẹ con chị Lưu Thị T. đã vượt qua giây phút “thập tử nhất sinh”. Mẹ bảo tồn được tử cung và bé được chuyển lên khoa Sơ sinh để tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Kíp phẫu thuật khẩn cấp lấy thai và hồi sức sơ sinh do BS.CKI Bùi Minh Cường – BS.CKI Vũ Thị Huyền – BS. Nguyễn Đức Thắng; BS Bùi Ngọc Quang cùng Bác sĩ Nguyễn Thu Hà – Trưởng khoa Sơ sinh thực hiện.

Sau 01 tuần điều trị, đến nay sức khỏe mẹ con sản phụ hoàn toàn ổn định và được xuất viện trong niềm vui, phấn khởi của y bác sĩ và nụ cười rạng rỡ cùng những cái bắt tay cảm ơn của gia đình sản phụ.

BS. Vũ Thị Huyền cho biết: "Trường hợp sản phụ Lưu Thị T. bị nhau bong non rất nặng, ngay khi nhận định tình trạng kíp điều trị đã chẩn đoán và xử trí kịp thời nhằm giảm các biến chứng sản khoa hạn chế tử vong cho mẹ và cho thai nhi."

dau bung du doi, me bau quang ninh "thap tu nhat sinh" vi bien chung "chet nguoi" - 2

Niềm vui mừng khôn xiết của sản phụ T. khi được các bác sĩ cứu sống "mẹ tròn con vuông".

BS. Huyền khuyến cáo, để phòng tránh nhau bong non, các sản phụ nên khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa Phụ sản để được bác sĩ tư vấn và quản lý thời kỳ thai nghén; tư vấn dinh dưỡng cho sản phụ trong thời gian mang thai, đặc biệt là bổ sung acid folic trước và ngay sau khi mang thai; phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để xử trí kịp thời.

Mẹ Thanh Hóa chỉ nặng vỏn vẹn 35kg kể chuyện đặt cược tính mạng mang 3 thai trong bụng
Nhận tin mang thai 3 khi chỉ nặng vỏn vẹn 40-42kg, chị Vui đã vô cùng lo lắng nhưng không ngờ những tháng đầu mang thai bị ốm nghén khiến cân nặng của...
Theo Dương Hải (Sức khỏe đời sống)
Tin bài cùng chủ đề Biến chứng thai kỳ
Tin hay đừng bỏ lỡ