Đau "nhớ đời" với tuần đầu cho con bú

Ngày 17/09/2014 12:01 PM (GMT+7)

Việc cho con bú trong tuần đầu sau sinh đã khiến tôi mất rất nhiều nước mắt.

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một trong những điều đầu tiên tôi viết về lần đầu làm mẹ của mình sẽ về việc cho con bú. Tuy nhiên, hôm nay tôi lại phải viết lên những tâm sự của mình về những trở ngại này. Có lẽ không bao giờ tôi quên được những khó khăn khi cho con bú mà tôi từng trải qua.

Tôi biết khi mang thai thì việc hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nhưng tôi vẫn không bỏ được. Ý nghĩ bỏ thuốc lá chỉ đến khi mà tôi gặp rắc rối với tuyến sữa. Sinh Cody xong 2 ngày, tôi vẫn chưa có sữa. 3h sáng hôm ấy, Cody đói khóc, bố Cody pha sữa chưa kịp, Cody càng khóc to. Nhìn con khóc mà tôi quặn lòng. Lúc ấy tôi có nghĩ là sẽ quyết tâm bỏ thuốc lá vì con. Bác sĩ nói do tôi hút thuốc mà ảnh hưởng đến việc sữa về. Khi nghe tôi nói về quyết định bỏ thuốc, bố Cody rất ủng hộ.

Ngày hôm sau, khi Cody ngáy ngủ trong cũi, tôi cũng muốn ngủ. Thế nhưng ngực tôi căng lên và tức. Càng lúc càng đau và nhức mà không tiết sữa ra được. Tôi bắt đầu có cảm giác sốt. Thấy vậy, Tyler (bố Cody) liền gọi y tá. Cô ý tá đến bảo tôi cho Cody bú ngay vì tôi đang có dấu hiệu bị tắc tia sữa. Thế nhưng Cody vừa mới uống sữa ngoài và ngủ nên giờ cho ti mẹ, Cody ti rất ít. Cô ý tá lại khuyên tôi tôi day đều bầu sữa để thông tia sữa. Lúc sau cô mang đến máy hút sữa và giúp tôi thông tia sữa. Dần dần tôi đã hết đau và không còn cảm giác sốt, căng tức như trước nữa. Thế nhưng Cody của tôi đã không nhận được những giọt sữa non, giọt sữa vàng giàu kháng thể nhất từ mẹ.


Mẹ Emily Hatch và em bé tại bệnh viện.

Hai ngày sau, hai mẹ con tôi được xuất viện. Theo lời dặn của bác sĩ thì cứ khoảng từ 1 – 3h là cho Cody bú, mỗi cữ bú từ 10 – 20 phút. Tôi thấy điều này có vẻ khá dễ dàng. Tuy nhiên, về nhà tôi lại gặp phải rắc rối khác. Cody dường như lúc nào cũng đói, mà mỗi lần bú thường kéo dài đến 45 phút. Cody bú rất nhiều khiến tôi không có thời gian nghỉ ngơi. Thậm chí ăn tôi cũng phải tranh thủ, vừa ăn vừa cho Cody bú. Núm vú của tôi bắt đầu đau và đỏ lên. Mỗi lần cho Cody bú là mỗi lần tôi có cảm giác như có hàng trăm mảnh thủy tinh cắm vào da. Tyler bảo tôi vắt sữa ra và cho Cody ăn vào ban đêm vì khi tôi vắt sữa bằng máy lại không thấy đau. Nhưng tôi sợ rằng Cody sẽ bị tổn thương về mặt tâm lý khi nhìn thấy tôi khóc mỗi khi cho con ăn.

Tôi bắt đầu lên internet để tìm hiểu mọi thông tin. Càng đọc tôi càng nhận thấy được nhiều lợi ích từ sữa mẹ. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa tìm ra được giải pháp nào để có thể cho Cody bú mà không đau nữa. Mỗi ngày tôi lại rơi vào trạng thái vô vọng, cảm thấy vô cùng đáng sợ. Thế rồi tôi đã gặp được một chuyên gia tư vấn. Cô đã đến tận nhà khám cho Cody và phát hiện ra Cody bị tật dính lưỡi. Chính điều này đã khiến núm vú tôi bị đau mỗi khi Cody ti. Vì vậy, tôi đã đưa Cody đến bệnh viện để tiến hành một cuộc phẫu thuật nhỏ.

Sau đấy, việc cho Cody bú đã trở nên nhẹ nhàng hơn với tôi rất nhiều và đó cũng là niềm vui không gì có thể tả hết được của tôi. Cho con bú luôn là một niềm hạnh phúc của tôi.

Bây giờ Cody đã được 8 tháng và hàng ngày vẫn bú mẹ đều đặn. Trên đây là những trải nghiệm, những lo lắng của tôi về ngày đầu làm mẹ. Tôi được biết có nhiều người gặp trở lại lớn hơn tôi rất nhiều xung quanh việc cho con bú nhưng họ vẫn vượt qua được hết. Và trở ngại của tôi cũng chỉ là một chút thôi. Một chút thôi song nó là bài học mãi mãi không thể quên trong cuộc đời làm mẹ của tôi mà tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Theo Mẹ Emily Hatch (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Sau sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ